Chủ nhật 03/07/2022 10:14

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng là gì?

Nguyên nhân ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn).

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư sau ung thư phổi ở nam giới. Còn ở nữ giới, ung thư đại trực tràng đứng thứ 2 sau ung thư vú, và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư vú và ung thư phổi.

Khoảng 70% ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp tuyến và 25 - 30% là từ polyp răng cưa. Ung thư đại trực tràng thường gặp ở người trên 50 tuổi, béo phì thừa cân, ăn nhiều thịt đỏ, thịt qua bảo quản chế biến như: thịt hun khói, hút thuốc lá, uống rượu và ít vận động thể lực là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng ung thư. Vậy là hoàn toàn có thể dự phòng và tránh được ung thư đại trực tràng nếu ta loại bỏ được nguyên nhân và yếu tố thuận lợi sinh bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng

Hầu hết ung thư đại tràng đều khởi phát từ sự tăng sinh của niêm mạc đại trực tràng gọi là pô-lýp. Một số dạng pô-lýp có thể tiến triển thành ung thư sau nhiều năm. Khả năng tiến triển thành ung thư tùy thuộc vào từng loại pô-lýp. Có hai loại pô-lýp chính là:

- Pô-lýp tuyến (u tuyến): loại pô-lýp này đôi khi phát triển thành ung thư. Vì lý do này nên u tuyến được gọi là tình trạng tiền ung thư;

- Pô-lýp tăng sản và pô-lýp viêm: loại pô-lýp này phổ biến hơn nhưng thường không phải là tình trạng tiền ung thư.

Ung thư đại trực tràng khi có biểu hiện triệu chứng thường không còn ở giai đoạn sớm.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng có thể gặp là: táo bón, đại tiện ra máu, đau bụng, đầy bụng, có thể gầy sút... Có khi là biến chứng tắc ruột như: nôn, đau bụng, bí trung đại tiện.

Vì vậy, với những người trên 50 tuổi rất cẩn trọng trong việc chẩn đoán trĩ gây đại tiện ra máu hoặc táo bón, mà cần phân biệt với ung thư đại trực tràng gây ra táo bón hoặc đại tiện ra máu.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng
Các giai đoạn ung thư đại trực tràng

Các giai đoạn của ung thư đại trực tràng

Giai đoạn ung thư sẽ mô tả mức độ ung thư trong cơ thể. Giai đoạn ung thư là một trong các yếu tố quan trọng nhất để quyết định hướng điều trị ung thư và xác định mức độ thành công của phương pháp điều trị. Đối với ung thư đại trực tràng, các giai đoạn sẽ dựa vào tình trạng:

- Ung thư đã tăng trưởng sâu vào thành ruột như thế nào;

- Ung thư đã tiếp cận với các cấu trúc lân cận hay chưa;

- Ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các bộ phận xa của cơ thể hay chưa.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động