Chủ nhật 02/10/2022 07:54

Đại học Công nghiệp Hà Nội khẳng định vai trò trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, thời gian qua, khoa Công nghệ ô tô,trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã chủ động nâng cao chất lượng dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, tập trung xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng với chuẩn đầu ra của xã hội. Năm 2022, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bắt đầu tuyển sinh đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô - khẳng định thương hiệu là một trong những trung tâm đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam.
Đại học Công nghiệp Hà Nội khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô
Thầy và trò khoa Công nghệ ô tô trong giờ học thiết kế và mô phỏng khung thân vỏ xe điện

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện tại đã có sự ảnh hưởng rất lớn tới rất nhiều ngành nghề trong xã hội đặc biệt đó là ngành Công nghệ ô tô. Trong những năm qua, ngành Công nghệ ô tô đã có sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ thể hiện qua số lượng, chất lượng mà chúng ta còn dễ dàng nhận thấy những ứng dụng công nghệ mới đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành.

Một chiếc xe ô tô của thời điểm hiện tại không chỉ đơn thuần được cấu thành nên từ những công nghệ cơ khí và điện mà nó còn là sự kết hợp các công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo vào thiết kế, ứng dụng, chế tạo và vận hành với mục đích an toàn hơn, tiện nghi hơn và tăng cường những trải nghiệm mới cho người sử dụng.

Đại học Công nghiệp Hà Nội khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô

Sinh viên thực hành trên hệ thống điều khiển điện, điện tử trên ô tô

Trong thiết kế xe hơi, các hệ thống phần mềm được ví như não bộ, đảm bảo cho xe vận hành tối ưu và an toàn nhất. Nếu trước đây, các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe là động cơ, hộp số, bộ truyền động, vô lăng điều khiển và nhiên liệu…thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và các hệ thống tự động điều khiển trên xe ô tô đã kiểm soát tất cả hoạt động của các bộ phận trên một chiếc xe, từ hệ thống kiểm soát phun nhiên liệu cho đến điều khiển lái tự động, kiểm soát hành trình và các hệ thống hỗ trợ người dùng thông minh khác, đặc biệt các công nghệ AI trên ô tô hiện nay. Tại Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu phát triển dòng xe tự hành, dòng xe điện và hybridđang là một xu hướng được các tập đoàn, doanh nghiệplớn như Toyota, Vinfast đầu tư mạnh mẽ.

Theo thống kê, phần lớn các công nghệ sử dụng trong xu hướng chế tạo sản xuất xe hơi hiện nay đều xuất phát từ các ứng dụng của ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử. Các hệ thống cơ điện tử trên xe được ứng dụng trên tất các các bộ phận cơ cấu, hệ thống và tổng thành trên xe ô tô. Hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật cơ điện tử trên ô tô cũng như nắm bắt được nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng được với sự phát triển của nền công nghiệp ô tô trong và ngoài nước, khoa Công nghệ ô tô mở ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô. Đây là một ngành mới đầu tiên tại Việt Nam và điều đó đã khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo của khoa Công nghệ ô tô,Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đại học Công nghiệp Hà Nội khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô
Giảng viên hướng dẫn sinh viên trên sa bàn thực hành chẩn đoán hệ thống phanh ABS

Với tổng số hơn 30 phòng thực hành thí nghiệm, cơ sở vật chất trang thiết bị thí nghiệm được đầu tư đồng bộ tiệp cận với những công nghệ mới của ngành cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng,nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, thực tế và năng lực nghiên cứu khoa học, sinh viên học ngành công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về cơ điện tử, thiết kế, phân tích, thực hành lắp ráp các mạch điện tử điều khiển trên xe, có khả năng mô hình hóa và mô phỏng hệ thống cơ điện tử ô tô qua các phần mềm chuyên ngành, chẩn đoán sửa chữa hệ thống cơ điện tử trên ô tô.

Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô còn được đào tạo những kỹ năng về công nghệ thông tin, có năng lực ngoại ngữ bậc 3/6 khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam, có kỹ năng thuyết trình, làm việc theo nhóm với thái độ và tác phong chuyên nghiệp, có khả năng tự định hướng, lập kế hoạch, đánh giá và cải thiện hiệu quả các hoạt động trong ngành Công nghệ Cơ điện tử ô tô.

Đại học Công nghiệp Hà Nội khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô

Sinh viên khoa Công nghệ ô tô được chú trọng đào tạo kỹ năng thông qua các cuộc thi, nghiên cứu khoa học

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu ô tô tại Việt Nam như Toyota, Thaco, VinFast, Ford Việt Nam, Honda Việt Nam, Huyndai-Kefico…; các trung tâm R&D liên quan tới phương tiện giao thông thông minh, phát triển xe điện và xe tự hành. Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc trong các trường cao đẳng, đại học hoặc nghiên cứu thiết kế trong các viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.

Với mục tiêu đưa người học làm chủ công nghệ kỹ thuật cơ điện tử trên ô tô theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới, có thể thích ứng nhanh và đảm trách tốt mọi công tác quản lý - điều hành, xử lý - ứng dụng, hội nhập chính là một trong những chiến lược sự trong sự phát triển của khoa Công nghệ ô tô giai đoạn 2020-2025.

Việc lựa chọn ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử ô tô để học tập và phát triển chính là một sự lựa chọn sáng suốt cho người học bởi ngoài việc được học tập trong một nhà trường có uy tín và bề dày truyền thống đào tạo thì cơ hội về việc làm và đam mê nghiên cứu phát triển của bản thân sẽ luôn luôn rộng mở cho các em trong tương lai.

* Thông tin liên hệ:

Văn phòng Tuyển sinh & Học vụ, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Địa chỉ: Số 298 đường Cầu Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội,

Tel: 0243.765.5121 số máy lẻ 277/255; Hotline: 08.3456.0255.

Thí sinh có thể truy cập website https://tuyensinh.haui.edu.vn và fanpage https://facebook.com/tuyensinh.haui để xemhướng dẫn và được tư vấn trực tiếp về ngành nghề, về các phương thức xét tuyển để có những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho đăng ký xét tuyển.

Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động