Thứ hai 02/10/2023 14:29

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt

Đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện tại trên toàn cầu.
Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt
Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo đó, ngày 12/7 (giờ địa phương), Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt và lo ngại rằng virus gây bệnh đang “thoải mái” lây lan trên toàn cầu.

"Các làn sóng dịch mới cho thấy một lần nữa Covid-19 còn lâu mới kết thúc. Virus SARS-CoV-2 đang tự do lưu hành và các nước không quản lý tốt gánh nặng bệnh tật dựa trên năng lực của các nước, cả về tình trạng nhập viện đối với các ca bệnh nghiêm trọng và ngày càng nhiều người mắc hội chứng hậu Covid", ông Tedros nhận định.

Bên cạnh đó, người đứng đầu WHO cũng bày tỏ rằng hiện tại số ca mắc mới liên tục gia tăng gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế của các quốc gia, vốn đã bị tác động trong suốt một thời gian dài.

Ông Tedros đưa ra lời kêu gọi đến chính phủ các nước đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các biện pháp đã được áp dụng như đeo khẩu trang, cải tạo hệ thống thông gió, tăng cường xét nghiệm và đề ra phương pháp điều trị để đối phó với tình hình số ca mắc và nhập viện ngày một gia tăng.

WHO cũng đưa ra khuyến nghị về việc triển khai mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tăng cường cho nhóm những người dễ bị tổn thương, cũng như sử dụng thuốc kháng virus.

Trước đó, ngày 8/7, Ủy ban tình trạng khẩn cấp thuộc WHO đã xác định dịch bệnh Covid-19 vẫn là Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC), mức báo động cao nhất của WHO.

Ủy ban tình trạng khẩn cấp cũng bày tỏ lo ngại về việc giảm mạnh hoạt động xét nghiệm dẫn tới giảm hoạt động giám sát và giải trình tự bộ gene virus SARS-CoV-2 .

Châu Âu đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 mới Châu Âu đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 mới
Châu Âu khuyến nghị tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4 Châu Âu khuyến nghị tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động