Chủ nhật 05/02/2023 23:41

Đại biểu HĐND TP Hà Nội kiến nghị tập trung nâng tỷ lệ cấp nước sạch nông thôn

Chiều 7/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, các đại biểu HĐND TP đã thảo luận tại tổ về những nội dung liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ số 4.
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ số 4.

Còn 149 xã chưa được cấp nước sạch

Đại biểu (ĐB) Lê Kim Anh (tổ ĐB quận Ba Đình) đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, mặc dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhưng nhờ sự chỉ đạo, quản lý, điều hành quyết liệt của TP, sự vào cuộc của các sở, ngành và cả hệ thống chính trị, TP đã hoàn thành đạt kế hoạch 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có 5 chỉ tiêu đạt cao.

Về cấp nước sạch nông thôn, ĐB Lê Kim Anh cho biết, đến nay toàn TP còn 149 xã chưa được cấp nước sạch. Trong khi đây là vấn đề dân sinh, liên quan đến sức khỏe Nhân dân nên TP cần quan tâm có giải pháp quyết liệt cho vấn đề này.

Cùng nêu vấn đề cấp nước sạch nông thôn, ĐB Nguyễn Công Anh (tổ ĐB huyện Thanh Oai) nêu hiện nay các xã trên địa bàn huyện cơ bản chưa có đường ống cấp nước sạch, mặc dù TP đã chỉ đạo thay chủ đầu tư nhưng tình hình chưa có chuyển biến.

“Đây là vấn đề người dân rất mong đợi nên TP có giải pháp quyết liệt để thực hiện chỉ tiêu cấp nước sạch cho khu vực nông thôn” - ĐB Nguyễn Công Anh nói.

ĐB Nguyễn Nguyên Quân tham gia ý kiến vào tổ thảo luận.
ĐB Nguyễn Nguyên Quân tham gia ý kiến vào tổ thảo luận.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Nguyên Quân (tổ ĐB thị xã Sơn Tây) cho rằng phải phân tích, đánh giá sâu hơn về chỉ tiêu nước sạch nông thôn. Theo đó, chỉ tiêu hết năm 2022 dự kiến cấp nước sạch nông thôn đạt 85%, tương ứng tăng thêm 20 xã. Như vậy, toàn TP còn 149 xã chưa được cấp nước sạch, trong đó có 121 xã trước đây TP đã giao cho các nhà đầu tư thực hiện, còn 28 xã chưa có nhà đầu tư cần phải kêu gọi nhà đầu tư tham gia.

ĐB Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, dự kiến năm 2023 chỉ tiêu cấp nước sạch nông thôn tăng thêm 5%, tức là thêm trên 20 xã là chưa hợp lý, cần xem xét kỹ hơn về chỉ tiêu này. Trong khi nhiều xã đã có nhà đầu tư nhưng chậm triển khai, cần tháo gỡ những vướng về cơ chế, thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại Tổ thảo luận.
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại Tổ thảo luận.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho rằng đây là vấn đề đã được đề cấp trong rất nhiều kỳ HĐND TP. Tuy nhiên đến năm 2022 thêm 20 xã, dự kiến sang năm thêm 25 xã nữa. Như vậy sẽ còn hơn 100 xã nữa chưa được cấp nước sạch trong những năm cuối nhiệm kỳ. Nếu tỷ lệ xã được cấp nước sạch như vậy chúng tôi thấy vấn chưa tích cực so với sự chỉ đạo của TP. Đây là nguyện vọng của cử tri, tiếng nói của các ĐB HĐND xã, thị trấn mong mỏi. Vì vậy TP sẽ phải cần phải xem xét, nghiên cứu lại để có phương án nâng tỷ lệ số xã được cấp nước sạch trong thời gian tới.

Quan tâm đầu tư hạ tầng cho các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao

ĐB Nguyễn Trường Sơn (tổ ĐB huyện Quốc Oai) kiến nghị TP quan tâm đầu tư hạ tầng cho các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nhất là đối với các huyện còn khó khăn về nguồn lực. Cùng với đó, tiếp tục rà soát các dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ để đôn đốc triển khai. Xem xét hướng giải quyết về nguồn nhân lực cho cấp huyện, nhất là trong bối cảnh cấp huyện sẽ thực hiện rất nhiều phần việc sau khi TP thực hiện phân cấp, ủy quyền, nếu không có sự chủ động sẽ dẫn đến quá tải…

ĐB Nguyễn Việt Hà (tổ ĐB huyện Gia Lâm) cho rằng Nghị quyết 15 -NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Thủ đô cho thấy, nhiệm vụ trọng tâm là phát triển đô thị và đưa 5 huyện trở thành quận, diện tích phát triển đô thị tăng lên. Đây là nhiệm vụ lớn với nhiều khó khăn, cách hiểu theo từng thời điểm cũng thay đổi. Ở huyện Gia Lâm, khó khăn lớn nhất là đảm bảo 100% diện tích được quy hoạch để phát triển đô thị. Vì vậy ĐB kiến nghị điều chỉnh vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm rà soát các nguồn lực, ưu tiên cho huyện Gia Lâm đầu tư hạ tầng khung, nhất là cho các dự án phát triển giao thông.

Về chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng, ĐB Nguyễn Nguyên Quân cũng đề nghị cần phân tích kỹ. Theo đó đến cuối nhiệm kỳ là 35%, hiện mới đạt 17,5% nên chỉ tiêu còn nhiều thách thức. Cùng với đó, tình hình vi phạm trật tự xây dựng vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, vai trò quản lý của Sở Xây dựng sau khi thực hiện chủ trương đội thanh tra xây dựng trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã cần phải quan tâm và đánh giá kỹ hơn.

Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Anh Quân phát biểu tại Tổ thảo luận.
Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Anh Quân phát biểu tại Tổ thảo luận.

Về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công, tính đến thời điểm này, toàn TP mới giải ngân đạt 53%, ĐB Lê Anh Quân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (tổ ĐB huyện Gia Lâm) cho biết, Sở đang làm giải trình để báo cáo UBND TP. Trong đó phân tích, bóc tách kỹ các nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý trong năm 2023.

Theo ĐB Lê Anh Quân, nguyên nhân lớn nhất vẫn là khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm GPMB, bố trí quỹ nhà tái định cư và giá nhà tái định cư, biến động tăng về giá cả vật tư, vật liệu đầu vào.

Hà Nội: Hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ hộ dân nông thôn được cấp nước sạch đến năm 2025 đạt 100%
Kiến nghị HĐND TP chỉ đạo quyết liệt Chủ tịch UBND các cấp phối hợp giải quyết án hành chính
Hà Nội: Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại
Thủy Tiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Các nước nhất trí ASEAN phát huy vai trò trung gian tin cậy

Các nước nhất trí ASEAN phát huy vai trò trung gian tin cậy

Vừa qua, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.
“Củng cố Cộng đồng, vượt qua khó khăn, phát huy vị thế”

“Củng cố Cộng đồng, vượt qua khó khăn, phát huy vị thế”

Về Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN có cuộc trả lời các cơ quan báo chí...
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.
Hà Nội: Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Hà Nội: Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Ngày 4/2, tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu năm 2023.
Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân năm 2023

Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân năm 2023

Ngày mai (6/2), 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô sẽ lên đường nhập ngũ...
Ước mơ trở thành người lính, chàng trai Thủ đô viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Ước mơ trở thành người lính, chàng trai Thủ đô viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Đó là câu chuyện đầy xúc động về chàng trai Nguyễn Đình Huy, trú ở thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội trong dịp đầu xuân, thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023; giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đưa cáp quang, điện đến 266 thôn, bản;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 30/1-3/2/2023.
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW

Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế
Cần đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, bổ sung cơ sở dữ liệu thu hồi đất

Cần đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, bổ sung cơ sở dữ liệu thu hồi đất

Ngay khi việc tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được thực hiện, đã có rất nhiều người dân tham gia đóng góp nhằm hoàn thiện dự thảo Luật, đảm bảo thống nhất quản lý của Nhà nước về đất đai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất…
Phiên bản di động