Thứ sáu 09/12/2022 03:03

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị 7-8 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều 14/5, đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị Toà các mức án với 14 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị 7-8 năm tù
Đại diện VKSND phát biểu quan điểm.

Không được xem xét tình tiết giảm nhẹ!

Cụ thể, đại diện VKSND đề nghị TAND Hà Nội tuyên bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế mức án 7-8 năm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo được nhận xét, có nhiều thành tích trong công tác, tự khắc phục một phần hậu quả. Tuy nhiên, bị cáo tại Cơ quan điều tra và Toà, chỉ thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu nên không xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, bị đề nghị mức án từ 3-4 năm; Lê Đình Thanh, nguyên Công chức Cục Hải quan TP HCM mức án từ 2-3 năm.

Với "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược bị đề nghị 7-8 năm; Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược mức án 4-5 năm.

Tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty VN Pharma 20 năm tù; Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Cty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C mức án 20 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm - 16 năm tù.

Chỉ vì lợi nhuận, bất chấp hậu quả...

Đại diện VKSND nêu, các bị cáo đều là những người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao, am hiểu về thuốc. Tuy nhiên, các bị cáo vì thu lợi bất chính mà bất chấp vi phạm pháp luật. Hùng và Cường phạm tội tích cực, chủ mưu cầm đầu, các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm giúp sức. Chỉ vì lợi nhuận, bất chấp hậu quả, sức khoẻ người dân, ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của ngành y tế.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị 7-8 năm tù
Các bị cáo nghe đại diện VKSND nêu quan điểm.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

VKSND kết luận, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Từ ngày 4/11/2012 – 19/6/2014, Nguyễn Minh Hùng cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp.

Số thuốc giả nêu trên đã được Cty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Thời điểm lô thuốc trên tuồn vào Việt Nam, ông Trương Quốc Cường đang giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý dược. Ông Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc...

Hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi có thông tin về lô thuốc trên không rõ nguồn gốc, xuất xứ, song bị cáo Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy. Sai phạm này dẫn đến việc các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Ngoài hình phạt trên, đại diện VKSND đề nghị cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ, hành nghề trong thời gian 3-5 năm.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị 7-8 năm tù
Bị cáo Cường trả lời toà.

Trước cáo buộc của VKSND về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Trương Quốc Cường một lần nữa nhận trách nhiệm là người đứng đầu Cục Quản lý Dược thời điểm đó. Tuy nhiên, bị cáo Cường cho rằng, những sai sót trong thực tiễn là có nhưng chưa có điều kiện phát hiện ra, bởi lúc đó không có hồ sơ. “Tôi thấy mọi việc xảy ra đều có trách nhiệm từ tôi, nhưng là do tôi không được báo cáo”, bị cáo Cường nói.

Ngoài vụ việc tại Công ty Dược Cửu Long, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế còn liên quan đến vụ án tại VN Pharma
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng phạm hầu toà
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế khai gì?
Cựu Chủ tịch Cty VN Pharma nhận sai phạm
Hương Giang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động