Thứ bảy 25/06/2022 23:20

Ngoài vụ việc tại Công ty Dược Cửu Long, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế còn liên quan đến vụ án tại VN Pharma

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cũng là người có liên đới trong vụ án VN Pharma. Trong quá trình điều tra, ông Quang đã thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng kí thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý.

Theo điều tra sơ bộ, vụ việc xảy ra từ năm 2006, bắt đầu từ khi Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo nguy cơ xảy ra đại dịch cúm gia cầm ở người (A/H5N1). Thủ tướng Chính phủ khi đó đã giao cho Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị và chuẩn bị tất cả các điều kiện sẵn sàng để phòng chống đại dịch.

Bộ Y tế ngay sau đó đã phê duyệt kế hoạch dự trữ quốc gia đối với thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng chống dịch cúm. Số thuốc dự trữ do Bộ Y tế đề xuất tại Báo cáo số 58/BC-BYT ngày 16-11-2005 là đủ 30 triệu viên đến 30-6-2006. Sau đó, Chính phủ đã điều chỉnh kế hoạch này xuống còn 20 triệu viên.

Việc dự trữ thuốc dưới hai hình thức: Sản xuất 10 triệu viên, hoàn thành trong tháng 3-2006 và dự trữ dưới dạng nguyên liệu đủ sản xuất 10 triệu viên Oseltamivir. Theo đó, mặc dù thời điểm từ năm 2003 - 2005 cả nước chỉ có 91 ca mắc bệnh nhưng Bộ Y tế vẫn đề xuất mốc thời gian lên đến tháng 6-2006 phải dự trữ đủ 30 triệu viên thuốc, tương đương 3 triệu liều cho 3 triệu người. Về điều này, các cơ quan chuyên môn cho rằng việc tham mưu đề xuất như trên là thiếu căn cứ thực tiễn về tình hình diễn biến của dịch tại Việt Nam.

Đã có 4 doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng mua nguyên liệu sản xuất thuốc là Stada VN, Imexpharm, Pymephaco và Cty Dược Cửu Long. Trong quá trình đặt hàng, tại Biên bản của “Hội đồng thẩm định các cơ sở đủ điều kiện sản xuất thuốc” của Bộ Y tế khi làm việc với 4 Cty không có nội dung thương thảo về giá; Biên bản làm việc không có chữ kí của Cty và Đơn đặt hàng đã được hội đồng thẩm định gửi cho Cty ngay tại buổi kiểm tra trong khi chưa có báo cáo lên Bộ trưởng.

Từ Biên bản này, 4 Cty đã đặt mua 2.030kg nguyên liệu Oseltamivir do Hetero Labs Limited Ấn Độ sản xuất với giá 17.500 – 18.000 USD/1 kg (tức là cao hơn rất nhiều so với giá Bộ Y tế đã báo cáo là 12.000USD/1 kg tại bản Kế hoạch số 59/BYT -QLD ngày 16-11-2005).

Trong số đó, Cty Dược Cửu Long mua 520kg nguyên liệu từ Cty Mambo Overeas Limited Singapore với giá 17.500 USD/1kg, thành tiền là 9.100.000 USD. Công ty này chỉ thanh toán cho bên bán 5.252.000 USD và giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD, nhưng số tiền này không được thể hiện trong báo cáo tài chính.

Ngoài vụ việc tại Công ty Dược Cửu Long, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế còn liên quan đến vụ án tại VN Pharma
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Nam Liên và Dương Huy Liệu, cùng là cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Y tế bị cáo buộc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2019 vì không kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các điều khoản đàm phán giá nguyên vật liệu khi thanh lý đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Cty Dược Cửu Long nên không phát hiện ra Cty này đã được giảm giá nguyên liệu số tiền hơn 3,8 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Về phía Cty Dược Cửu Long, tháng 11-2021, Cơ quan CSĐT Bộ CA cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai bị can Lương Văn Hoá (cựu Tổng Giám đốc) và Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nguyễn Thanh Tòng, cựu Phó Tổng Giám đốc của Cty Dược Cửu Long cũng bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú cũng với tội danh trên.

Ngoài vụ việc tại Công ty Dược Cửu Long, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế còn liên quan đến vụ án tại VN Pharma
Ông Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ Y tế

Về vụ án này, ban đầu Cơ quan CSĐT khởi tố tội vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng sau khi xác định được hành vi vi phạm cụ thể, CQĐT đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án sang tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong số các bị can vừa bị khởi tố, ông Nguyễn Nam Liên trước đó đã bị khởi tố, bắt tạm giam trọng vụ án tiêu cực liên quan đến kit test CoV 19 của Cty Việt Á.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cũng là người có liên đới trong vụ án VN Pharma. Cụ thể trong quá trình điều tra vụ án này, ông Quang đã thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng kí thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý. Việc kí ban hành công văn số 2970 có nội dung: “Các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hoá lãnh sự” là trái với quy định của pháp luật.

Trong cáo trạng vụ án VN Pharma, VKSND cho rằng ông Quang có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của ông Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét xử lý theo quy định.

Tại sao nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị bắt tạm giam?
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
An Giang: Phát hiện 11 đối tượng dương tính với ma tuý tại Chung cư

An Giang: Phát hiện 11 đối tượng dương tính với ma tuý tại Chung cư

Bất ngờ kiểm tra Chung cư Marina, thuộc khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, lực lượng Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với chất ma tuý, đồng thời thu giữ nhiều bọc nylon chứa tinh thể màu trắng nghi vấn chất ma tuý.
An Giang: Bắt đối tượng lừa đảo lấy tiền đánh bạc trực tuyến

An Giang: Bắt đối tượng lừa đảo lấy tiền đánh bạc trực tuyến

Sáng ngày 25/06/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Bùi Văn Vũ Linh, sinh năm 1991, cư trú Tổ 11, ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Khởi tố Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái

Khởi tố Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái

Liên quan đến việc mua kít xét nghiệm Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam bị can đối với Đoàn Thị Hồng Hạnh, Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái.
Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Vương Văn Đoàn, SN 1991, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Chiều 22/6, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C...
Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Toà chấp nhận đề nghị giảm án của VKSND

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Toà chấp nhận đề nghị giảm án của VKSND

Nói lời nói sau cùng trước khi toà tuyên án, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và bị cáo Nguyễn Trường Giang đều mong HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện VKSND, giảm nhẹ một phần hình phạt cho mình.
Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Gần đây, trước những yêu cầu mới đặt ra, lực lượng 141, CA TP Hà Nội, đã triển khai thêm phương thức hoạt động mới đó là hóa trang tuần tra, kiểm tra xử lý các vi phạm ngay khi thấy có các dấu hiệu phạm tội thay vì chỉ trực chốt như trước kia. Theo chân Tổ công tác trong việc hóa trang, tuần tra các vi phạm mới thấu hiểu, thông cảm cho những công việc huy hiểm mà họ phải dấn thân, thực hiện thường xuyên để bảo đảm bình yên cho cuộc sống.
Sự thật đằng sau tiếng  hô hoán “công an đánh người”

Sự thật đằng sau tiếng hô hoán “công an đánh người”

CATP Hà Nội đã bác bỏ thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc một thanh niên lao ra đường hô lớn “công an đánh người” tại khu vực quận Cầu Giấy khiến đám đông hiếu kỳ tập trung theo dõi, quay clip, chụp ảnh, đưa những hình ảnh không chính xác…
Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Khoảng 21h35 tối 14/6, khi đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Thanh Niên – Quán Thánh, quận Tây Hồ, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công chỉ huy phát hiện đôi nam nữ đèo nhau trên xe máy BKS: 29B2-034.95 không đội mũ bảo hiểm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.
Phiên bản di động