Thứ bảy 10/06/2023 01:10

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến ngày 17/4, TAND Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và 11 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn chuẩn bị hầu tòa
Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Có 12 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn, bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng (cựu Phó Giám đốc), bà Nguyễn Thị Dung Hạnh (cựu kế toán trưởng), ông Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh (cùng là cựu Phó phòng Phụ trách phòng vật tư).

7 bị cáo khác là những cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Hoàng Nga, Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC, Công ty Kim Hòa Phát.

Để phục vụ xét xử, tòa án triệu tập nguyên đơn dân sự là Bệnh viện Tim Hà Nội và các bên có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan gồm Công ty cổ phần Đầu tư và Định giá AIC Việt Nam. Hơn 10 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, riêng ông Tuấn có 2 luật sư.

Theo cáo trạng, từ năm 2015, ông Tuấn có chủ trương cho một số doanh nghiệp (trong đó có 2 Công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát) ký gửi vật tư tại Bệnh viện Tim Hà Nội để cơ sở này sử dụng trước. Sau đó, ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới hợp thức, hoàn thiện thủ tục cho doanh nghiệp trúng thầu.

Giai đoạn 2015-2017, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức đấu thầu 16 gói thầu. Do quen biết từ trước với ông Tuấn, các bị can Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch Công ty Hoàng Nga) và Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch Kim Hòa Phát) đặt vấn đề đơn giá và được ông Tuấn chấp thuận cho 2 doanh nghiệp này bán vật tư y tế cho bệnh viện.

Quá trình thực hiện, các bị can là cựu cán bộ bệnh viện mời Công ty AIC thẩm định giá, nhưng thẩm định theo mức giá đã được ông Tuấn phê duyệt từ trước để hợp thức hồ sơ. Đầu năm 2016, Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát trúng các gói thầu theo đơn giá, chủng loại và số lượng hàng hóa đã ký gửi và được các bị can hợp thức hồ sơ từ trước.

VKS đánh giá ông Tuấn và đồng phạm đã can thiệp trái quy định vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho bệnh viện và quỹ bảo hiểm tổng số tiền gần 23 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2017, bị can Nguyễn Quang Tuấn ký 4 quyết định phê duyệt chỉ định thầu rút gọn cung cấp vật tư, hóa chất. Tổng giá trị các gói thầu gần 348 tỷ đồng. Trong đó Công ty Hoàng Nga trúng 4 gói thầu, Kim Hòa Phát trúng 3 gói thầu. Hành vi này gây thiệt hại cho bệnh viện và quỹ bảo hiểm xã hội gần 31 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, ông Tuấn đã nộp khắc phục hơn 6,2 tỷ đồng. Các bị can khác nộp khắc phục tổng số tiền trên 15 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong 5 ngày.

Truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội và đồng phạm Truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội và đồng phạm
Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - Nguyễn Quang Tuấn bị bắt tạm giam Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - Nguyễn Quang Tuấn bị bắt tạm giam
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động