Thứ ba 21/03/2023 21:11
Xét xử vụ án AIC Đồng Nai:

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái xin HĐXX khoan hồng cho các bị cáo từng là cộng sự

Trước tòa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cho rằng mình đã thành khẩn, mong HĐXX xem xét khoan hồng cho mình và các bị cáo từng là cộng sự.
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái xin HĐXX khoan hồng cho các bị cáo từng là cộng sự
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái tại tòa

Chiều 27/12, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) đưa ra các quan điểm để bảo vệ cho thân chủ trước những cáo buộc của cơ quan tố tụng.

Luật sư của ông Thái cho rằng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai không phải nguyên tố chính trong việc để Công ty AIC trúng 16 gói thầu trong Dự án xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Theo lập luận của luật sư, thời điểm tháng 10/2010, ông Thái là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký một số tài liệu, hồ sơ liên quan đến dự án. Tuy nhiên, lúc này, ông Thái không phải là người có quyền quyết định cao nhất mà chỉ thực hiện theo nhiệm vụ được phân công, theo thẩm quyền.

Đối với những quyết định phê duyệt dự án đầu tư, phê duyệt điều chỉnh mức vốn tổng dự án, duyệt bổ sung chi phí mua thiết bị y tế do ông Thái ký, luật sư cho rằng những quyết định này không liên quan đến hoạt động đấu thầu.

Về cáo buộc ông Đinh Quốc Thái nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng từ phía bà Nhàn, luật sư phân tích rằng sự việc không có người chứng kiến giao nhận tiền, cũng không có lời khai của người đưa hối lộ. Cáo buộc chỉ căn cứ lời khai của ông Thái, nên luật sư đề nghị HĐXX xem xét số tiền này không phải là tiền nhận hối lộ.

Cũng theo luật sư, cựu chủ tịch tỉnh đã tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, tố giác hành vi đưa hối lộ. Từ đó, luật sư kiến nghị cho bị cáo được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ là đầu thú.

Được quyền tự bào chữa, bị cáo Đinh Quốc Thái trình bày: "Bị cáo suy nghĩ đơn giản nên phạm tội. Bị cáo đã thành khẩn nhận tội, nhận sai phạm trước CQĐT, đã chủ động khai báo. Với bị cáo, chỉ cần thêm tình tiết giảm nhẹ liên quan đến thành tích của bản thân và gia đình. Còn phần làm rõ điều này điều kia, bị cáo đã nhận tội thì bị cáo không yêu cầu nữa”.

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng chân thành cảm ơn HĐXX, quý viện đã xét xử vụ án một cách công minh. Bị cáo mong HĐXX và VKS quan tâm đến các cộng sự của bị cáo, cho họ được hưởng khoan hồng cao nhất.

Theo cáo trạng, Đinh Quốc Thái với cương vị Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Cáo trạng xác định bị cáo Thái đã nhiều lần nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà số tiền 14,5 tỷ đồng để ký quyết định phê duyệt, điều chỉnh dự án; phê duyệt kế hoạch đấu thầu Dự án trái quy định của pháp luật và tác động Phan Huy Anh Vũ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 148 tỷ đồng. Hành vi của Đinh Quốc Thái phạm vào tội Nhận hối lộ quy định tại điểm a, b Khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự.

Trước đó, VKS đã đề nghị cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái 9 – 10 năm tù.

Luật sư đề nghị chuyển tội danh cho cựu Bí thư Đồng Nai Luật sư đề nghị chuyển tội danh cho cựu Bí thư Đồng Nai
Hơn 2.000 bệnh nhân ký đơn xin giảm nhẹ tội cho cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Hơn 2.000 bệnh nhân ký đơn xin giảm nhẹ tội cho cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động