Thứ năm 09/02/2023 00:11

COP27 chính thức đạt được thỏa thuận cuối cùng về quỹ khí hậu

Sau 2 tuần làm việc thì Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại.
COP27 chính thức đạt được thỏa thuận cuối cùng về quỹ khí hậu
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (trái) và Ngoại trưởng Ai Cập, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) trong cuộc họp báo tại Sharm el-Sheikh (Ai Cập), ngày 17/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo đó, các đại biểu tham dự COP27 đã nhất trí thông qua một thỏa thuận khí hậu toàn diện trong phiên bế mạc toàn thể diễn ra vào hôm nay (20/11) tại thành phố Sharm El-Sheikh, Ai Cập.

Cụ thể, thỏa thuận này bao gồm việc thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ đối với những tổn thất, thiệt hại khí hậu cho các quốc gia rất dễ bị tổn thương.

Đây là thành quả sau hai tuần đàm phán gian khổ liên quan yêu cầu của các nước đang phát triển đòi các nước giàu gây ô nhiễm bồi thường thiệt hại do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Đến nay các nội dung chi tiết của thỏa thuận liên quan quỹ “tổn thất và thiệt hại” chưa được công bố, tuy nhiên một ủy ban chuyển tiếp đặc biệt sẽ được thành lập để đưa ra các khuyến nghị, cũng như xác định các bước thực hiện sẽ được phê duyệt trong COP28 tiếp theo diễn ra tại UAE vào cuối năm 2023.

Ngoại trưởng Ai Cập đồng thời là Chủ tịch hội nghị COP27, ông Sameh Shoukry đã kêu gọi các nước đồng ý với các thỏa thuận khí hậu cuối cùng được trình bày vào cuối hội nghị.

Ngoại trưởng Ai Cập cũng kêu gọi các nước nâng cao mức độ kỳ vọng mà cộng đồng quốc tế giao phó, đặc biệt là đối với các quốc gia chịu trách nhiệm ít nhất trong việc gây ra sự biến đổi khí hậu nhưng đang bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Quỹ đền bù “tổn thất và thiệt hại” được kêu gọi thành lập bởi các nước nghèo nhất, đóng góp ít lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, đề xuất không ràng buộc việc lập quỹ mới với nỗ lực giảm phát thải, hay hạn chế chỉ các nước dễ bị tổn thương nhất mới được nhận đền bù.

Hơn 100 nguyên thủ quốc gia tham dự COP27 Hơn 100 nguyên thủ quốc gia tham dự COP27
Chính thức khởi động sáng kiến “Lá chắn toàn cầu” Chính thức khởi động sáng kiến “Lá chắn toàn cầu”
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động