Thứ hai 27/03/2023 21:35

Công ty tài chính chật vật minh oan

Trải qua hơn 10 năm phát triển, cho vay tiêu dùng dần trở nên gần gũi hơn với mọi người dân, đặc biệt làm tốt vai trò kênh dẫn vốn cho người yếu thế khó tiếp cận tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, sự tin tưởng của người dân đối với mô hình này đang bị giảm sút do tình trạng nhiều tổ chức cho vay “mượn” danh xưng công ty tài chính.
Nhiều đối tượng mạo danh công ty tài chính để đòi nợ (Ảnh minh họa: nguồn internet)
Nhiều đối tượng mạo danh công ty tài chính để đòi nợ (Ảnh minh họa: nguồn internet)

Công ty tài chính “dỏm” bủa vây

Mặc dù hiện chỉ có 16 công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động nhưng thực tế đang xuất hiện hàng loạt tổ chức cho vay tiêu dùng không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, không hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng hay các quy định pháp luật ngân hàng khác. Những tổ chức này thường sử dụng cụm từ mập mờ “công ty tài chính”, cũng thực hiện hoạt động cho vay, nhưng lại “mượn” tên tuổi của các công ty tài chính tiêu dùng chính thống để dẫn dụ vay tiền, thu nợ bằng các hành vi thiếu chuẩn mực, gây hiểu lầm, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính tiêu dùng.

Thực trạng này đang lan rộng với các thủ đoạn hết sức tinh vi, gây bất lợi đến hoạt động và uy tín của các công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép và quản lý. Phổ biến nhất, các tổ chức mạo danh thường không xưng tên cụ thể mà mập mờ bằng cụm từ “công ty tài chính” vì đây là cụm từ phổ thông và uy tín mà người dân dễ liên tưởng về hoạt động cho vay tiêu dùng.

Vấn đề này cũng được nêu ra trong Hội thảo “Tài chính tiêu dùng – Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế” do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức vừa qua. Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, cho rằng, trong 10 năm qua, thị trường tài chính tiêu dùng phát triển rất mạnh, nhưng hành lang pháp lý thì không thay đổi nhiều nên đã trở thành một trong những nguyên nhân cản trở hoạt động này. Các quy định pháp luật về cho vay tại Luật Các tổ chức tín dụng và Bộ luật Dân sự,... gần như không có thay đổi, ngoại trừ quy định về lãi suất cho vay.

Thực tế, việc các công ty cho vay được cấp phép hoạt động theo luật doanh nghiệp bởi Sở kế hoạch đầu tư của các tỉnh, sử dụng cụm từ “công ty tài chính” không thuộc phạm vi quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Dẫn đến việc người dân không thể phân biệt và lựa chọn tổ chức cho vay úy tín, các công ty tài chính chính thống khó thể tách biệt mình giữa “rừng” công ty tài chính “dỏm” và cũng không biết kêu ai để được “minh oan”.

Tín dụng đen “đục nước béo cò”

Nỗ lực để phân biệt mình với các công ty tài chính “dỏm” chưa đủ, các công ty tài chính chính thống còn phải gồng gánh trên vai những định kiến, hiểu lầm do tín dụng đen gây ra. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay việc mạo danh công ty tài chính đang trở thành thủ đoạn chính của các tổ chức hoạt động tín dụng đen “trá hình”. Chúng tinh vi hơn tín dụng đen truyền thống khi lựa chọn hoạt động “núp bóng” app cho vay, sử dụng logo có chữ công ty tài chính hoặc gắn chữ credit, thậm chí, ngang nhiên copy logo, tên thương hiệu và các nội dung quảng cáo của công ty tài chính chính thống.

Thực tế, các công ty tài chính lâu đời với lượng khách hàng lớn sẽ luôn là nạn nhân bị lợi dụng tên tuổi bởi sức ảnh hưởng và độ nhận biết thương hiệu. Đơn cử như FE CREDIT - công ty tài chính dẫn đầu thị phần với hơn 13 triệu khách hàng khắp cả nước, liên tục bị các tổ chức cho vay phi pháp, hoạt động tín dụng đen “núp bóng” mạo danh thương hiệu để cho vay. Thậm chí, chỉ cần search từ khóa “FE CREDIT” sẽ xuất hiện hàng trăm tài khoản Facebook, website giả mạo thương hiệu này, khiến người dân có ý định vay tiền “đau đầu” vì không phân biệt nổi thật – giả.

Bên cạnh việc cho vay, các tổ chức mạo danh còn thường xuyên xưng tên công ty tài chính khi đòi nợ người vay, “mượn” uy tín của các thương hiệu cho vay tiêu dùng lớn để tạo sức ép, bắt người vay trả nợ. Nếu người vay chậm trả hoặc mất khả năng thanh toán, chúng sẽ khủng bố điện thoại, bôi nhọ danh dự, thậm chí, khủng bố cả những người không liên quan.

Vừa qua, công ty tài chính FE CREDIT tiếp nhận nhiều khiếu nại về việc không vay nhưng bị nhắc nợ liên quan tới hợp đồng T.P.H. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận phản ánh, FE CREDIT đã thực hiện rà soát, đối chiếu, trực tiếp xử lý từng khiếu nại, thì thực tế, tất cả các số điện thoại gọi đòi nợ đều không thuộc FE CREDIT. Ngoài ra, khách hàng T.P.H nêu trên cũng không có khoản vay nào tại FE CREDIT nhưng lại có khoản vay tại các công ty cho vay khác.

Cũng theo thông tin từ phía FE CREDIT, không chỉ mạo danh FE CREDIT để đi đòi nợ, một số nhân viên thu hồi nợ của các tổ chức cho vay khác sử dụng đúng tên công ty họ nhưng khi khách hàng hỏi địa chỉ để tới gặp trực tiếp thì những nhân viên này cung cấp địa chỉ văn phòng của FE CREDIT. Với nhiều thông tin gây nhiễu, thật giả lẫn lộn, khó tránh khỏi việc khách hàng nhầm lẫn, đánh đồng. Thậm chí nhiều người dân mặc định các hành vi đòi nợ khủng bố đều do FE CREDIT. Những sự việc lặp lại liên tục khiến công ty tài chính này không biết phải gõ cửa cơ quan chức năng nào mà chỉ có thể giải quyết từng trường hợp cho khách hàng.

Một thực trạng khác, biết rõ nhiều khách hàng có khoản vay ở nhiều tổ chức và công ty tài chính, các tổ chức tín dụng đen hoặc các app cho vay liên hệ đòi nợ bằng cách xưng danh công ty tài chính để mang pháp luật ra hù dọa. Nhưng ngay khi khách hàng có ý định trả nợ, chúng chuyển hướng yêu cầu họ thanh toán cho app vay trước thay vì trả nợ công ty tài chính.

Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện FE CREDIT cho biết: “Là công ty tài chính hoạt động dưới sự kiểm soát của NHNN và luôn tuân thủ pháp luật, FE CREDIT không thể làm các hành động phi pháp, bất chấp pháp luật để thu hồi nợ, do đó, với thực trạng mạo danh hiện nay, hoạt động thu hồi nợ của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng điều đáng lo ngại nhất, là những hiểu lầm khiến người dân dần mất niềm tin vào công ty tài chính. Đó cũng là mục đích của tín dụng đen, để người dân khi có nhu cầu vay sẽ chỉ còn lựa chọn vay tín dụng đen, từ đó khiến các app cho vay ko chính thống càng có đất để hoành hành.”

Công ty tài chính chung tay phòng chống gian lận Công ty tài chính chung tay phòng chống gian lận
Cần phân biệt công ty tài chính với tín dụng đen Cần phân biệt công ty tài chính với tín dụng đen
PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Công ty TNHH Đồng Thúy - đơn vị sở hữu thương hiệu Lado Taxi đã ký hợp đồng thuê và mua xe ô tô điện số lượng lớn với Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để mở rộng hoạt động kinh doanh taxi điện tại Lâm Đồng, Bình Định và các khu vực khác.
Cảnh báo 2 thực phẩm chức năng vi phạm quy định về quảng cáo

Cảnh báo 2 thực phẩm chức năng vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, với nhu cầu phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ lĩnh vực công nghiệp hàng không đang tăng nhanh tại thị trường Đông Nam Á, để chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế, TP Hà Nội đã và đang có nhiều chính sách, biện pháp thiết thực hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá môi trường đầu tư Hà Nội và nghiên cứu đối tác tiềm năng.
Bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2  - 4,3% so với cùng kỳ năm 2022

Bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2 - 4,3% so với cùng kỳ năm 2022

Trong quý I/2023, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều trong tháng 2 và tháng 3, do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết.
Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng thế giới đang hướng tới mức tăng 10% trong năm

Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng thế giới đang hướng tới mức tăng 10% trong năm

Tâm lý đầu cơ đẩy giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng trong tuần này, dự báo vượt 2.000 USD/ounce; trong nước, vàng JSC giảm nhẹ, hiện đang bán ra ở mức 67,30 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2023 đứng ở mức 69,72 USD/thùng, tăng 0,31 USD trong phiên. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 6/2023 đứng ở mức 75,05 USD/thùng, tăng 0,46 USD trong phiên...
Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Nằm bên bờ vịnh di sản, với các căn biệt thự sang trọng, hiện đại và sở hữu những tiện ích 5 sao đẳng cấp, đặc biệt thích hợp với các gia đình, nhóm bạn, Premier Village Ha Long Bay Resort luôn được khách nghỉ ưu ái gọi đó là “ngôi nhà thứ hai”.
Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Theo Báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý 4/2022 đạt mức 1.7 triệu m2, duy trì ổn định theo quý và tăng 4% theo năm.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên. Căn hộ tại đây hội tụ đầy đủ những tiêu chí về một môi trường sống văn minh, được thiết kế hiện đại, khoa học nhưng vẫn giúp cư dân thỏa sức sáng tạo theo sở thích và nhu cầu của riêng mình.
Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Thị trường dậy sóng ở cuối phiên chiều, khi dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index kéo dài chuỗi 5 phiên liên tiếp tăng điểm.
Chỉ số chính giao dịch trái chiều, thị trường trong thế giằng co

Chỉ số chính giao dịch trái chiều, thị trường trong thế giằng co

Các chỉ số thị trường khởi đầu tuần mới ngược chiều nhau. VN-Index lúc 9h25 ghi nhận mức giảm 2.2 điểm, giao dịch quanh mức 1,044 điểm; HNX-Index tăng nhẹ 0.31 điểm, giao dịch quanh mức 206 điểm.
Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Cổ phiếu ngành bất động sản trở thành điểm sáng khi nhiều mã tăng mạnh trong phiên hôm nay. Đây cũng là động lực chính giúp VN-Index tăng nhẹ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động