Thứ bảy 03/06/2023 18:51

Công tác cải cách hành chính ngày càng đi vào nề nếp

Ông Đặng Ngọc Quyền - Chủ tịch UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cho biết, xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn nỗ lực, tập trung, chú trọng nâng cao chất lượng CCHC và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC tại huyện Thanh Trì.
Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC là một trong những giải pháp hữu hiệu để hiện tốt việc CCHC và kiểm soát TTHC của xã Tân Triều.(ảnh: Văn Biên)
Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC là một trong những giải pháp hữu hiệu để hiện tốt việc CCHC và kiểm soát TTHC của xã Tân Triều. (Ảnh: Văn Biên)

Theo báo cáo của UBND xã Tân Triều, trong năm qua, UBND xã đã từng bước đổi mới các nội dung, hình thức, chỉ đạo thực hiện công tác CCHC cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Trong đó, UBND xã Tân Triều đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền CCHC thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến về công tác CCHC, tuyên truyền Quyết định số 522/QĐ-UBND, ngày 25/01/2017 về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội và Quyết định số 1665/QĐ-UBND của UBND TP về quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội trên hệ thống loa phát thanh của xã và lồng ghép các chương trình, hội nghị nhằm góp phần từng bước nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân.

Đồng thời, UBND xã tiếp tục tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên các lĩnh vực như: Lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, Lao động thương binh và xã hội.

Ngoài ra, tiếp tục đổi mới và áp dụng chặt chẽ, cụ thể quy trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) nhằm từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ và mang tính khả thi cao của văn bản QPPL được ban hành; hạn chế tối đa văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng và ban hành không đúng thẩm quyền, trình tự, quy trình theo quy định của pháp luật…

Niêm yết công khai tại trụ sở về chương trình tổng thể CCHC nhà nước, nhất là cải cách TTHC theo cơ chế "Một cửa", "Một cửa liên thông" để các cơ quan, doanh nghiệp và công dân trên địa bàn nắm được quy trình giải quyết các thủ tục hành chính. Theo đó, tại bộ phận “Một cửa” của xã đã niêm yết công khai 175 thủ tục hành chính, thuộc 14 lĩnh vực.

UBND xã Tân Triều cũng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng yêu cầu cho người dân đến giao dịch. Đội ngũ cán bộ công chức làm việc tại bộ phận một cửa của xã có năng lực, trình độ, đảm bảo đủ cơ cấu theo chức danh quy định. Nhờ vậy, công tác CCHC của xã ngày càng đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, từng bước hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính.

Theo số liệu báo cáo, từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/11/2022, UBND xã Tân Triều đã tiếp nhận, giải quyết và trả 4.146 hồ sơ (1.130 hồ sơ đạt mức độ 3 và 664 hồ sơ mức độ 2), đạt 100%.

UBND xã đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc hành chính. Đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015. Do vậy việc thực hiện quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả được thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Đẩy mạnh trao đổi công việc qua Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc, thư điện tử góp phần giảm hồ sơ giấy tờ hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thông qua việc đào tạo, bồi dưỡng, rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Kết quả, năm 2022 chỉ số Cải cách hành chính của xã Tân Triều đứng thứ 5/16 xã, thị trấn; chỉ số hài lòng SIPAS đứng thứ 2/16 xã, thị trấn.

Ông Đặng Ngọc Quyền - Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết, công tác CCHC trên địa bàn xã ngày càng được quan tâm và đi vào nề nếp, chất lượng và hiệu quả công việc ngày một rõ nét hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Việc công khai và tổ chức giải quyết các TTHC đang ngày một tốt hơn; số thủ tục hành chính sai, trễ hẹn ngày càng giảm, rút ngắn thời gian nhận và trả hồ sơ, giảm chi phí và phiền hà cho công dân và tổ chức.

Theo ông Đặng Ngọc Quyền, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, UBND xã Tân Triều sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các văn bản của các cấp dưới nhiều hình thức để cán bộ, công chức và đông đảo Nhân dân hưởng ứng thực hiện có hiệu quả công tác CCHC.

Thường xuyên rà soát, hoàn thiện hệ thống các văn bản, nội quy, quy chế làm việc, quy trình giải quyết công việc, đảm bảo đúng quy định và thống nhất với các văn bản hiện hành có liên quan của thành phố, của huyện và phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan đơn vị.

Động viên, khuyến khích và tạo điều kiện để các cán bộ, công chức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tạo chuyển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả công tác CCHC Tạo chuyển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả công tác CCHC
Nâng cao chất lượng công tác CCHC Nâng cao chất lượng công tác CCHC
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng và CCHC Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng và CCHC
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động