Chủ nhật 04/06/2023 04:31
Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội:

Công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm

Ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng cho biết, lãnh đạo UBND xã đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tích cực tổ chức triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính với nhiều giải pháp cụ thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan.
Công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm
Bộ phận tiếp nhận một cửa luôn hỗ trợ công dân đến làm thủ tục hành chính.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết, xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo UBND xã đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tích cực tổ chức triển khai thực hiện công tác CCHC với nhiều giải pháp cụ thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đảm bảo thống nhất cao trong tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, công chức về các chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp CCHC, gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của UBND xã. Theo đó, UBND xã đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch về công tác CCHC, công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn xã Sơn Đồng,....

Bên cạnh đó, xã Sơn Đồng cũng thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, in tờ rơi phát, phiếu hướng dẫn cho công dân khi đến liên hệ công việc và hướng dẫn trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC.

Công tác thông tin tuyên truyền về CCHC được lồng ghép trong các hội nghị giao ban tuần, tháng của UBND xã; Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã; Tuyên truyền về dịch vụ công mức độ 3,4, dịch vụ Bưu chính công ích. Hướng dẫn công dân bằng tờ rơi, bằng trực quan về dịch vụ công mức độ 3,4 tại Bộ phận Một cửa để người dân biết và sử dụng.

UBND xã luôn quan tâm đến công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của công dân thông qua Hòm thư góp ý; Sổ kiến nghị, phản ánh; Phiếu khảo sát mức độ hài lòng. Niêm yết công khai số điện thoại, hòm thư điện tử, sổ đóng góp ý kiến, mẫu đơn kiến nghị phản ánh của công dân tại bộ phận Một cửa.

Ông Hùng cho biết thêm, tại địa phương, lãnh đạo UBND xã chỉ đạo văn phòng HĐND & UBND xã phối hợp với các bộ phận chuyên môn thuộc xã niêm yết công khai TTHC tại bộ phận một cửa xã. Việc niêm yết TTHC tại trụ sở được chia ra các lĩnh vực, đảm bảo chính xác, rõ ràng, đầy đủ các nội dung của từng thủ tục theo quy định. Việc công khai các TTHC trên tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân tiếp cận tìm hiểu và thực hiện TTHC trên môi trường mạng.

Tính đến nay, UBND xã đã ra thông báo niêm yết công khai 173 TTHC đang thực hiện trên địa bàn xã Sơn Đồng theo 14 lĩnh vực với đầy đủ các nội dung: “Cơ quan công bố/công khai mã thủ tục, cấp thực hiện, loại TTHC, lĩnh vực, trình tự thực hiện, cách thức thực hiện, thành phần bộ hồ sơ, phí, lệ phí, mức giá, thời hạn giải quyết, đối tượng thực hiện, cơ quan thực hiện, cơ quan có thẩm quyền quyết định, địa chỉ tiếp nhận, cơ quan được ủy quyền, cơ quan phối hợp, kết quả thực hiện, căn cứ pháp lý, yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC, đánh giá tác động”. Kết quả giải quyết TTHC đến 15/11/2022, xã đã tiếp nhận 1.289 hồ sơ và giải quyết 100% đúng hạn.

Công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm
Ông Hùng cho biết, công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm.

Về công tác triển khai TTHC liên thông, UBND xã Sơn Đồng đã tổ chức triển khai, tuyên truyền Nhân dân trên địa bàn nắm bắt, tổ chức hướng dẫn Nhân dân đến thực hiện các TTHC có liên quan về liên thông tại bộ phận một cửa, hướng dẫn công dân cách thức đăng ký trực tuyến trong cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các trường hợp khai sinh đăng ký mới đều được thực hiện liên thông đồng thời cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký thường trú cho trẻ. Quy trình liên thông đơn giản, dễ thực hiện, nhanh gọn, tiện lợi tạo lợi ích to lớn cho Nhân dân và tạo được lòng tin của Nhân dân về chủ trương đơn giản TTHC của Nhà nước.

Theo ông Hùng, công tác cải cách TTHC, cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã được cấp ủy, lãnh đạo chính quyền địa phương quan tâm đôn đốc thực hiện nghiêm túc. Việc tuyên truyền triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được thực hiện đảm bảo hiệu quả cao. Việc công khai hòm thư góp ý, phản ánh kiến nghị giúp người dân tiếp cận và phản ánh kịp thời mức độ hài lòng khi đến giao dịch TTHC. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, chất lượng và trách nhiệm phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức ngày một nâng cao.

Trong thời gian tới, xã Sơn Đồng phấn đấu 100% các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) do UBND xã ban hành hoặc trình HĐND xã ban hành được đảm bảo kịp thời, đồng bộ, đúng thể thức, trình tự, thẩm quyền, không trái với văn bản cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế của xã.

100% TTHC và các dịch vụ công được rà soát, cập nhật, công khai kịp thời tại nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính, trang thông thông tin điện tử của xã.

Phấn đấu 30% TTHC cung cấp mức độ 3 và 4 được tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của UBND TP. Tối thiểu 99% số hồ sơ TTHC trả kết quả giải quyết đúng hạn, trước hạn. Phấn đấu mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp về giải quyết TTHC của Huyện đạt tối thiểu 90%.

Duy trì 100% văn bản đi đến trong giao dịch hành chính được xử lý bằng phền mềm, 100% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng phần mềm quản lý văn bản và thư điện tử trong công việc

Đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức tiếp dân, giải quyết hồ sơ công việc được bồi dưỡng về kỹ năng văn hóa giao tiếp, ứng xử, kỹ năng phối hợp làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết hồ sơ trực tuyến; 100% cán bộ cấp xã được bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nhận thức đầy đủ về các Chỉ số PARINDEX, SIPAS, PAPI.

Đảm bảo từ 90% trở lên các kiến nghị sau thanh tra, kiểm toán về tài chính, ngân sách được tổ chức xử lý kịp thời theo yêu cầu.

Người dân hài lòng về nhiều sáng kiến giải quyết TTHC Người dân hài lòng về nhiều sáng kiến giải quyết TTHC

Phường Hoàng Liệt áp dụng “Thủ tục hành chính không chờ” với một số thủ tục hành chính trong nhiều năm qua đã được Nhân ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động