Thứ tư 25/05/2022 05:08

Có trên 21,2 triệu dữ liệu khai sinh được cấp số định danh cá nhân

Đó là kết quả tích cực của việc thực hiện Đề án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Năm 2022, Đề án tiếp tục được đẩy mạnh, tạo điều kiện giải quyết các thủ tục đăng ký hộ tịch trên môi trường điện tử, kết nối chia sẻ dữ liệu hộ tịch.
-	CSDL hộ tịch điện tử được xây dựng tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương, được cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác…
CSDL hộ tịch điện tử được xây dựng tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương, được cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác…

Năm 2021, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch tiếp tục được tăng cường, Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp các tỉnh, thành đã tích cực, chủ động hướng dẫn thực hiện thống nhất, với tinh thần hỗ trợ, linh hoạt tối đa về công tác khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, chứng thực cho người dân, đặc biệt tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội; đăng ký giám hộ, chăm sóc, hỗ trợ trẻ bị mồ côi, không có người nuôi dưỡng do mất cha, mẹ, người thân thích bởi dịch bệnh Covid-19.

Việc thực hiện Đề án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc được đẩy mạnh. Đến nay, Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử triển khai tại 63 tỉnh/thành đã ghi nhận có trên 21,2 triệu dữ liệu khai sinh với trên 6,4 triệu dữ liệu khai sinh đủ điều kiện, đã được Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cấp số định danh cá nhân;

Trên 2,7 triệu dữ liệu khai sinh của trẻ em dưới 6 tuổi đã được chuyển thành công sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm để cấp thẻ BHYT; trên 4,2 triệu dữ liệu kết hôn; trên 03 triệu dữ liệu khai tử; trên 5,6 triệu hồ sơ đăng ký các sự kiện hộ tịch khác.

Năm 2021, số lượng đăng ký khai sinh tăng cao do nhiều công dân thực hiện đăng ký mới (quá hạn) và đăng ký lại để làm căn cước công dân. Theo đó, đã thực hiện đăng ký khai sinh mới cho 2.754.290 trường hợp (tăng 33,8% so với năm 2020), đăng ký khai sinh lại cho 2.526.820 trường hợp (tăng 130% so với năm 2020) và 3.265 trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài (giảm 37,7% so với năm 2020).

Các cơ quan đăng ký hộ tịch cũng đã đăng ký khai tử cho tổng số 613.229 trường hợp (tăng 4,6% so với năm 2020); đăng ký kết hôn cho tổng số 501.003 cặp (giảm 20,5% so với năm 2020), trong đó có 471.377 trường hợp đăng ký mới, 26.878 trường hợp đăng ký lại và 2.748 trường hợp có yếu tố nước ngoài (giảm gần 63% so với năm 2020).

Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử đã giúp giải quyết hầu hết các nghiệp vụ đăng ký hộ tịch theo Luật Hộ tịch trên hệ thống mạng, máy tính và được kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh. Do đó, người dân có thể thực hiện nhiều thủ tục đăng ký hộ tịch theo phương thức trực tuyến; lấy số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh. Qua đó cung cấp nguồn thông tin hộ tịch đầu vào, cập nhật dữ liệu “sống” cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch dùng chung cả về vấn đề kết nối hệ thông lẫn tính năng của phần mềm. Tiến độ cấp số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh trong một số trường hợp còn chậm.

Bên cạnh đó, giữa CQCA và cơ quan tư pháp cùng cấp tại địa phương chưa có sự phối hợp chặt chẽ dẫn đến tình trạng tăng mạnh số vụ việc đăng ký lại khai sinh/bổ sung/cải chính hộ tịch tại nhiều địa phương khi người dân thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân có gắn chíp.

Khó khăn nữa là theo thống kê hết 2021, có 17.687 công chức Tư pháp - Hộ tịch (giảm 662 người tương đương với 3,8% so với năm 2020). Cấp huyện, cấp xã ở nhiều địa phương vẫn còn bố trí công chức làm công tác Tư pháp - Hộ tịch chưa có trình độ chuyên môn luật.

Trước yêu cầu của Luật Hộ tịch và Nghị định số 87/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã cho thấy Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử còn có những tồn tại, hạn chế. Do đó, Bộ Tư pháp đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Nâng cấp Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc” với nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, dự kiến thực hiện trong năm 2022 và năm 2023, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh việc số hóa sổ hộ tịch lịch sử.

Khi Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử được hoàn thiện, sẽ tạo đà cho công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực quốc tịch, chứng thực cũng như các lĩnh vực hành chính tư pháp khác của Bộ Tư pháp được nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Theo Bộ Tư pháp, năm 2022, toàn ngành Tư pháp sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành, Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch; Kế hoạch của Chính phủ triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư bất hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc (GCM).

Đẩy nhanh tiến Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, tạo điều kiện để đẩy mạnh giải quyết các thủ tục đăng ký hộ tịch trên môi trường điện tử, kết nối chia sẻ dữ liệu hộ tịch cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
SEA Games 31 khép lại: Ấm áp tấm lòng người Hà Nội

SEA Games 31 khép lại: Ấm áp tấm lòng người Hà Nội

Câu hát “Giã bạn” cất lên tại lễ bế mạc tối 23/5 đã thay cho lời tạm biệt của Việt Nam, của Hà Nội tới 11 đoàn thể thao tham dự SEA Games 31.
2 VĐV Việt Nam được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

2 VĐV Việt Nam được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Ngày 22/5, Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 cho biết đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31.
Hà Nội thực hiện việc số hóa đối với 25 dịch vụ công thiết yếu

Hà Nội thực hiện việc số hóa đối với 25 dịch vụ công thiết yếu

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1468/UBND-KSTTHC về việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 54/KH-UBND của UBND thành phố.
Hai chị em ruột đuối nước dưới ao

Hai chị em ruột đuối nước dưới ao

Thông tin từ UBND xã Phú Lâm, Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến cả hai chị em ruột tử vong.
Xe ô tô bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe ô tô bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Sáng nay (24/5), một xe ô tô con bất ngờ bốc cháy khi đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa phận huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.
Kỳ 1: Sự đồng thuận từ Trung ương tới các địa phương

Kỳ 1: Sự đồng thuận từ Trung ương tới các địa phương

Mặc dù mới chỉ “nóng rẫy” trong các cuộc họp nhưng Dự án (DA) đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - vùng Thủ đô tạo động lực cho phát triển kinh tế- xã hội đất nước đã thu hút được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ cùng các địa phương nơi có DA đi qua.
Giải cứu người đánh cá mắc kẹt dưới trụ cầu giữa dòng nước lũ chảy xiết

Giải cứu người đánh cá mắc kẹt dưới trụ cầu giữa dòng nước lũ chảy xiết

Phát hiện một người đàn ông mắc kẹt giữa dòng nước lũ khi đi đánh cá, lực lượng chức năng thuộc Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai các biện pháp giải cứu thành công.
Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Hàng không Việt Nam vừa chính thức tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” của Liên minh Hàng không toàn cầu Skyteam, với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN416 từ Hà Nội đến Seoul (Hàn Quốc)
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 415/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ.
Hà Nội yêu cầu các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Hà Nội yêu cầu các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022.
Lịch thi chi tiết vào lớp 10 các trường THPT chuyên và công lập của Hà Nội

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 các trường THPT chuyên và công lập của Hà Nội

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hàng vạn học sinh sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội. Đối với các thí sinh dự thi vào các trường THPT chuyên như THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT chuyên ĐH Sư phạm,... thời gian còn gấp rút hơn.
Vĩnh Phúc: Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh trước thời tiết bất thường

Vĩnh Phúc: Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh trước thời tiết bất thường

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, mưa to, mưa dông kéo dài lưu lượng nước lớn, gây ngập lụt ở nhiều nơi, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa có công văn về việc đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Phiên bản di động