Thứ sáu 24/03/2023 06:12

Chuyển giao nhiều kỹ thuật, phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh về máu

Thời gian qua, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã kết hợp các hình thức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật hiệu quả cho tuyến dưới. Đặc biệt việc chẩn đoán, điều trị một số bệnh về máu được đào tạo, tập huấn thành công.
Tập huấn, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức trực tuyến đã rút ngắn thời gian đi lại cho học viên và giảng viên  Ảnh: Công Thắng
Tập huấn, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức trực tuyến đã rút ngắn thời gian đi lại cho học viên và giảng viên Ảnh: Công Thắng

Đào tạo cách chẩn đoán, điều trị các bệnh về máu

Trong số các bệnh về máu thì bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) và Hemophilia (rối loạn đông máu) là căn bệnh mà người mắc phải chung sống suốt đời. Các chi phí đi lại, điều trị mỗi lần khiến người bệnh càng thêm tốn kém và mệt mỏi. Vì vậy, điều kiện lý tưởng nhất là người bệnh được điều trị ngay tại địa phương. Để tiến tới mục tiêu đó, trong thời gian qua các chuyên gia của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tổ chức nhiều lớp, nhiều đợt chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, chăm sóc, điều trị đối với 2 căn bệnh này.

Trong những năm qua, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, sẵn sàng cung cấp máu giúp nhiều BV tỉnh, thậm chí một số BV tuyến huyện cũng có thể chẩn đoán ban đầu và điều trị cho người bệnh Thalassemia. Thalassemia là bệnh lý di truyền phổ biến nhất tại Việt Nam với khoảng 14 triệu người mang gen bệnh và trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Người bệnh Thalassemia phải định kỳ truyền máu (khối hồng cầu), thải sắt và điều trị biến chứng tại các BV.

Năm 2022, Viện tiếp tục triển khai các lớp chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, điều trị Thalassemia trực tiếp tại Viện theo nhu cầu của các BV, song song với các khóa tập huấn trực tuyến. Cụ thể, từ ngày 23/5-17/6/2022 đã diễn ra khoá tập huấn với sự tham gia của các bác sĩ đến từ BV ĐK tỉnh Phú Thọ, Điện Biên, Ninh Bình, BV Hữu Nghị - Việt Tiệp Hải Phòng, BV Sản Nhi Bắc Giang, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An. Cùng đó, khóa tập huấn trực tuyến “Hướng dẫn điều trị, chẩn đoán và quản lý bệnh halassemia” được tổ chức từ ngày 24 - 27/5/2022 thông qua ứng dụng Zoom dành cho khoảng 70 học viên của một số BV Sản, Nhi và các BV tỉnh Lai Châu, Sơn La, BV Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, BV ĐK khu vực Phúc Yên.

Với bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu), đây là một nhóm bệnh có biểu hiện chảy máu kéo dài, lâu cầm mà nguyên nhân do cơ thể người bệnh có khó khăn trong việc tạo ra cục máu đông. Người bị Hemophilia chảy máu ngay cả khi không bị chấn thương và tái diễn nhiều lần. Người bệnh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách sẽ dẫn tới những hệ quả không mong muốn như suy nhược, đau đớn, gặp những biến chứng và tổn thương khớp vĩnh viễn, hoặc nặng hơn là tử vong do chảy máu ở những vị trí nghiêm trọng.

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị chảy máu sớm tại y tế cơ sở cho người có Hemophilia để nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế tối đa biến chứng để người bệnh có một tương lai tốt đẹp hơn, từ ngày 3/8-5/8/2022, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tổ chức khóa tập huấn về đặc điểm, tiêu chuẩn chẩn đoán một số bệnh/hội chứng rối loạn đông máu theo hình thực trực tuyến cho các bác sĩ, cử nhân xét nghiệm khoa Huyết học- Truyền máu, Khoa Xét nghiệm, bác sĩ khoa Huyết học lâm sàng và các khoa khác có điều trị bệnh máu.

Chuyển giao kỹ thuật theo hình thức trực tuyến

Cùng với việc chuyển giao các kỹ thuật, chẩn đoán điều trị bệnh về máu, từ ngày 17/8-23/8/2022 Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tập huấn hướng dẫn sử dụng máu và chế phẩm máu nhằm xử trí các tai biến trong lâm sàng giúp các thầy thuốc chỉ định và sử dụng máu trong lâm sàng hợp lý, hiệu quả; chỉ định xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi, phát hiện và xử lý một số tai biến truyền máu thường gặp. Tương tự, từ ngày 23/5 đến ngày 15/7/2022 đã diễn ra khoá tập huấn chuyển giao gói kỹ thuật xét nghiệm Huyết thanh học nâng cao II theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp với sự tham gia của các cán bộ y tế đến từ các BV: ĐK tỉnh Phú Thọ, Hải Dương, Thái Bình, Nhi Thái Bình và Sản Nhi Bắc Giang.

Ngoài ra, từ ngày 14/6/2022-5/8/2022 diễn ra lớp chuyển giao kỹ thuật sinh thiết tủy xương cơ bản cho các bác sĩ đang làm việc tại các khoa/Trung tâm xét nghiệm của BV Trẻ em Hải Phòng, Trung tâm Huyết học-Truyền máu Nghệ An và BV ĐK tỉnh Thái Bình. Lớp chuyển giao kỹ thuật thuộc phạm vi Đề án 1816 của Bộ Y tế về việc thực hiện hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Giảng viên sẽ giảng lý thuyết trực tuyến qua ứng dụng Zoom và sau đó học viên sẽ học thực hành trực tiếp tại Viện.

Cũng trong khuôn khổ Đề án 1816, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lớp Chuyển giao gói kỹ thuật “Chẩn đoán và điều trị bệnh suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu” từ ngày 20/6/2022-15/7/2022. Học viên tham gia khóa học gồm có các bác sĩ, điều dưỡng của BV C Thái Nguyên, BV ĐK tỉnh Lai Châu, Nam Định và Trung tâm Huyết học-Truyền máu Nghệ An.

Đặc biệt, từ ngày 12/4 đến 3/6/2022, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiến hành chuyển giao kỹ thuật Huyết tủy đồ bệnh máu ác tính, hóa học tế bào cho các BV tuyến dưới bằng hệ thống Telehealth di động. Nội dung chuyển giao gồm: Quy trình, kỹ thuật nhuộm hóa học tế bào; Quy trình chọc tủy làm tủy đồ, chỉ định và cách đọc; Đặc điểm huyết tủy đồ ở các nhóm bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính… Các BV nhận chuyển giao như BV: ĐK tỉnh Hải Dương; Sản Nhi Ninh Bình; Nhi Thanh Hóa; Ung bướu tỉnh Nghệ An; ĐK tỉnh Quảng Ninh; A Thái Nguyên. Đây là giải pháp rất hiệu quả và phù hợp với giai đoạn dịch bệnh hiện nay, làm giảm thời gian di chuyển, chi phí đào tạo cho các học viên và giúp các chuyên gia giảm bớt được việc phải đi công tác, giảng dạy trực tiếp, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa…

Mắc bệnh hiểm nhưng không điều trị, thai phụ suýt mất mạng
Ứng dụng thẩm mỹ trong điều trị các bệnh da liễu kinh điển
Tự tiêm thuốc bổ vào vùng mông, nữ bệnh nhân phải nhập viện điều trị
Bệnh nhân có quyền lựa chọn bác sỹ phù hợp với nhu cầu điều trị bệnh
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động