Thứ sáu 27/05/2022 13:43

Chuyển đổi số ngân hàng là một trong những định hướng ưu tiên của Chính phủ

Ngân hàng có vai trò quan trọng trong mọi nền kinh tế hiện đại. Trong kỷ nguyên số, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự phổ cập thiết bị di động và những bước tiến mới của trí tuệ nhân tạo (AI), đã và đang đặt ra nhiều yêu cầu mới, thách thức mới và cả cơ hội mới, từ phương thức hoạt động kinh doanh đến công tác quản trị của hệ thống ngân hàng.
Phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng số hàng đầu là mục tiêu chủ yếu của nhiều ngân hàng thương mại hiện nay.
Phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng số hàng đầu là mục tiêu chủ yếu của nhiều ngân hàng thương mại hiện nay.

Ngân hàng giúp tiết kiệm chi phí cần ưu tiên chuyển đổi số trước

Tại Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ngân hàng được xác định là lĩnh vực có tác động xã hội, liên quan hằng ngày tới người dân, thay đổi nhận thức nhanh nhất, mang lại hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí cần ưu tiên chuyển đổi số trước. Từ đó, Ngân hàng Nhà nước được giao nhiệm vụ chỉ đạo về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng hướng tới việc cung cấp dịch vụ ngân hàng số, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ tài chính ngân hàng để thúc đẩy phổ cập tài chính quốc gia; ban hành cơ chế, chính sách để các DN thực hiện chuyển đổi số được tiếp cận tín dụng một cách thuận lợi; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số.

So với các khái niệm ngân hàng trực tuyến (online banking, internet banking), ngân hàng ảo (virtual bank), ngân hàng điện tử (e-banking), ngân hàng trực tuyến (direct bank), thì ngân hàng số có phạm vi rộng hơn và toàn diện hơn, bởi đòi hỏi tích hợp số hóa đối với toàn bộ các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, ứng dụng số hóa trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tài chính và trong cả các hoạt động tương tác với khách hàng.

Về lý thuyết, có 3 cấp độ chuyển đổi ngân hàng số: Cấp độ 1 là chuyển đổi một phần, số hóa quy trình, kênh phân phối hoặc sản phẩm dịch vụ; Cấp độ 2 là xây dựng mảng kinh doanh số riêng cho ngân hàng; Cấp độ 3 là số hóa toàn bộ hoạt động ngân hàng. Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia (IBM) phân loại Ngân hàng số thành 4 hình thái, bao gồm: Chi nhánh ngân hàng số; Kênh phân phối ngân hàng số; Cty con ngân hàng số; Ngân hàng số thuần túy.

Để thực hiện mục tiêu trên, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng được xem là một trong những định hướng ưu tiên của Chính phủ. Phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng số hàng đầu là mục tiêu chủ yếu của nhiều ngân hàng thương mại hiện nay. Bên cạnh đó, để tiếp tục phát triển mô hình ngân hàng số, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, những trở ngại chủ yếu trong lĩnh vực chuyển đổi số ngân hàng cần được quan tâm, giải quyết từ phía các cơ quan quản lý và các tổ chức tài chính có liên quan.

Cần chú trọng tới công tác đảm bảo an ninh mạng

Theo ông Nguyễn Thành Nam, GĐ Cty Luật Gattaca, thách thức đặt ra đối với cơ quan quản lý khi mà bối cảnh phát triển của công nghệ tài chính đã vượt quá khuôn khổ pháp lý hiện hành. Các định chế tài chính và các dịch vụ tài chính truyền thống đang chịu nhiều ràng buộc pháp lý để đảm bảo an toàn hệ thống thì các quy định an toàn và pháp luật đối với các ngân hàng số ở Việt Nam còn chưa đầy đủ. Việc ban hành các quy định luật pháp đối với ngân hàng số nếu không được xem xét kịp thời và phù hợp, có thể tạo ra một sân chơi không công bằng giữa các ngân hàng.

Vì vậy, để đảm bảo độ tin cậy, minh bạch của chứng từ điện tử trong hoạt động của các ngân hàng số, việc quy định cụ thể về định danh và xác thực điện tử sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động quản lý, sử dụng dịch vụ định danh và xác thực điện tử. Cùng với đó, cần hoàn thiện các quy định về thông điệp dữ liệu để phù hợp với thực tiễn như: địa điểm gửi và nhận, gán dấu thời gian đối với thông điệp dữ liệu, việc chuyển đổi chứng từ điện tử sang dạng giấy và ngược lại, bản gốc, bản sao, bản chính và giá trị pháp lý của chứng từ sau khi chuyển đổi...

TS. Nguyễn Thùy Linh cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý trong hoạt động ngân hàng thích ứng với cuộc CMCN 4.0, chú trọng tới công tác đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm hạn chế những rủi ro. Xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ theo hướng đồng bộ, tập trung, thống nhất, có khả năng tích hợp, kết nối với các ngành, lĩnh vực khác để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số, nâng cao chất lượng phục vụ và tăng tính tiện ích, trải nghiệm cho khách hàng.

Ngoài ra, chú trọng công tác nhân sự, tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành ngân hàng. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, giáo dục tài chính, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân về ứng dụng kỹ thuật số và những lưu ý để phòng, tránh rủi ro khi thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử…

Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, cơ hội cho phát triển Ngân hàng số với 100 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ và tỷ lệ dân số sở hữu điện thoại thông minh cao (trên 72%), với 130 triệu thuê bao di động, 64 triệu người dùng internet (chiếm 67% dân số). Vì vậy, phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng số hàng đầu là mục tiêu chủ yếu của nhiều ngân hàng thương mại hiện nay.
Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng: Tạm giữ tàu chở hơn 5.000 lít dầu không rõ nguồn gốc

Hải Phòng: Tạm giữ tàu chở hơn 5.000 lít dầu không rõ nguồn gốc

Ngày 27/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ phương tiện chở 5.020 lít dầu Diesel trên địa bàn khu vực biên giới biển Hải Phòng không có hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật.
Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp triển khai thành công ngay cả trong những điều kiện khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.
Hướng dẫn hỗ trợ lãi suất khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã

Hướng dẫn hỗ trợ lãi suất khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Giá dầu tăng ngày thứ 3 liên tiếp với dầu thô Brent lên mức 117,4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Giá dầu tăng ngày thứ 3 liên tiếp với dầu thô Brent lên mức 117,4 USD/thùng

Lúc 6h ngày 27/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 114,2 USD/thùng, giảm 0,07 USD, tương đương 0,06%. Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 7 được “neo” ở mức cao 117,4 USD/thùng...
Giá vàng hôm nay 27/5: Vàng trong nước đảo chiều tăng

Giá vàng hôm nay 27/5: Vàng trong nước đảo chiều tăng

Sau khi “tụt dốc” trong rạng sáng ngày 26/5, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đảo chiều tăng nhẹ. Với mức điều chỉnh này, vàng trong nước hiện vẫn đang giao dịch quanh ngưỡng 68 triệu đồng/lượng mua vào và 69 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá heo hơi 27/5: Biến động trái chiều ở cả ba miền

Giá heo hơi 27/5: Biến động trái chiều ở cả ba miền

Thị trường heo hơi hôm nay có sự tăng giảm trái chiều ở cả 3 miền, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 54.000 - 60.000 đồng/kg.
The Beverly Solari “cháy hàng” nhờ lợi thế kề sông

The Beverly Solari “cháy hàng” nhờ lợi thế kề sông

Bất động sản kế cận các con sông luôn mang đến những đặc quyền sống, tận hưởng khác biệt, là cơ sở để tài sản tăng giá không ngừng. Tại vị trí kế cận sông Đồng Nai, dự án The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) với 2 phân khu The Oasis và The Tropical vừa ra mắt hút khách chính bởi lý do trên.
Người dân có hy vọng chạm tới giấc mơ nhà ở

Người dân có hy vọng chạm tới giấc mơ nhà ở

Những ngày qua, một dự án bất động sản hé lộ sẽ xây 500.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) với giá bán chỉ từ 300-950 triệu đồng nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Bởi nếu được triển khai, dự án góp phần hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động.
2 yếu tố đắt giá đảm bảo giá trị đầu tư với Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

2 yếu tố đắt giá đảm bảo giá trị đầu tư với Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Tiên phong ra mắt tại hợp phần Canal District thuộc dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, loại hình Bizhouse nhanh chóng trở thành lực hút trên thị trường bất động sản biển. Trong đó Bizhouse phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) với số lượng giới hạn 145 căn đang là tâm điểm.
Hà Nội tăng cường thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam''

Hà Nội tăng cường thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam''

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1557/UBND - KTN chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 3 sắp diễn ra tại Hà Nội

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 3 sắp diễn ra tại Hà Nội

Được sự ủng hộ của các Bộ, ban ngành hữu quan, Hiệp hội Sữa Việt Nam - VDA, Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam - VIETFAIR phối hợp tổ chức “Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 3 tại Việt Nam - VIETNAM DAIRY 2022”.
Lãi thấp vay nhanh từ BAC A BANK, khách hàng cá nhân đón cơ hội kinh doanh khởi sắc

Lãi thấp vay nhanh từ BAC A BANK, khách hàng cá nhân đón cơ hội kinh doanh khởi sắc

Đồng hành cùng khách hàng cá nhân phục hồi sản xuất, thúc đẩy giao thương trong giai đoạn “bình thường mới”, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình “Lãi thấp vay nhanh - Kinh doanh khởi sắc”, áp dụng cho các khoản tín dụng ngắn hạn với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn.
Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong tháng 6?

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong tháng 6?

Những ngày vừa qua, thị trường chứng khoán diễn biến khá tích cực khi thanh khoản tăng khá so với các phiên trước với riêng sàn HOSE đã đạt khoảng 16,6 nghìn tỷ đồng trong ngày 25/5. Mốc tỷ USD cho cả thị trường vẫn còn xa nhưng dòng tiền đổ vào được cho là dòng tiền thật.
Chứng khoán 26/5 : VN-Index tăng nhẹ

Chứng khoán 26/5 : VN-Index tăng nhẹ

Sau hai phiên tăng sốc thì thị trường chứng khoán hôm nay lặng sóng hơn. Chốt phiên VN-Index tăng nhẹ 0,14 điểm (0,01%) lên 1.268,57 điểm.
Lội ngược dòng ngoại mục, VN-Index bật tăng gần 15 điểm

Lội ngược dòng ngoại mục, VN-Index bật tăng gần 15 điểm

Mặc dù mở cửa không mấy tích cực nhưng pha đảo chiều ngoạn mục vào cuối phiên chiều đã giúp VN-Index bật tăng 14,57 điểm (1,2%) lên 1.233,38 điểm.
Phiên bản di động