Thứ sáu 24/03/2023 06:00
Huy động vốn đầu tư xây dựng dự án, 13 năm người dân vẫn không có nhà:

Chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng

Trước những thông tin từ phía Cty Licogi 2, PV Pháp luật và Xã hội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tìm hiểu thực trạng của Dự án. Tại địa bàn quận Hoàng Mai, dự án Khu đô thị Thịnh Liệt, bao gồm cả tòa nhà văn phòng và căn hộ tại lô đất CT7 mà Cty Licogi 2 trước đây được giao là đơn vị đầu tư cấp 2 vẫn chỉ là khu đất trống, được quây tôn xung quanh, không có bất cứ tòa nhà hay căn hộ nào được xây dựng…
Khu đô thị Thịnh Liệt đang bị bỏ hoang
Khu đô thị Thịnh Liệt đang bị bỏ hoang.

Dự án lọt Top những Dự án chậm tiến độ

Theo tìm hiểu của PV, ngày 10/8/2004 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4930/QĐ-UBND, thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai thuộc quận Hoàng Mai, tạm giao cho TCty Xây dựng và phát triển hạ tầng -Licogi (Bộ Xây dựng) tổ chức điều tra lập phương án đền bù GPMB, chuẩn bị triển khai dự án KĐT mới Thịnh Liệt. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 5.936 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 900 tỷ đồng (chiếm 15,6% tổng vốn); còn lại vốn huy động hợp pháp khác là hơn 5.036 tỷ đồng (chiếm 84,84% tổng vốn).

Dự án được UBND TP chấp thuận giao TCty Licogi làm chủ đầu tư thực hiện tại Quyết định số 3649/QĐ-UBND ngày 17/9/2007. Đặc biệt, tại Điều 6 Quyết định 3649 trên, UBND TP Hà Nội chỉ đạo: “Sau 12 tháng kể từ khi chưa bàn giao đất ngoài thực địa, nếu TCty Licogi chưa đưa đất vào sử dụng đúng mục đích quy định tại Điều 1 và Điều 2 quyết định này hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư đã được phê duyệt thì GĐ Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất trình UBND TP quyết định thu hồi đã giao”.

Thế nhưng, trong suốt 18 năm (2004-2022), TCty Licogi - CTCP vẫn để dự án giậm chân tại chỗ, gây lãng phí tài nguyên đất. Trong nhiều năm, phía TCty Licogi - CTCP liên tục điều chỉnh quy hoạch. Nếu theo chủ trương đầu tư được phê duyệt sau khi điều chỉnh, tiến độ thực hiện dự án sẽ từ quý 1/2017 đến quý 4/2021.

Tại Văn bản số 590/TB-UBND ngày 19/6/2017 về việc Thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội tại cuộc họp về điều chỉnh dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt có nêu: Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được phê duyệt từ năm 2004 nhưng tiến độ GPMB quá chậm, nguyên nhân chính là do chủ đầu tư - Cty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi (Cty con của TCty Licogi) chưa chủ động trong triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, do những vướng mắc về GPMB cùng năng lực tài chính trong cả quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư, nên đã khiến cho dự án chậm trễ suốt gần hai thập kỷ. Đến tháng 8/2020, mới hoàn thành công tác GPMB giai đoạn 1 của dự án với tổng diện tích khoảng gần 30ha.

Theo Báo cáo thường niên năm 2021 của TCty Licogi - CTCP thì DN đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến công tác đầu tư để chuẩn bị triển khai dự án như làm việc với cơ quan thẩm quyền để hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh Quyết định giao đất và nộp tiền sử dụng đất, xin đấu nối cấp điện. Tuy nhiên, do chậm triển khai nên nhiều thủ tục thỏa thuận chuyên ngành đã hết hiệu lực như các thỏa thuận đấu nối cáp điện, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án.

Tại Báo cáo tài chính đã soát xét 6 tháng đầu năm 2022, đến ngày 30/6/2022, lỗ lũy kế của TCty Licogi - CTCP là gần 600 tỷ đồng, tổng nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn.

Về phía Cty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi - chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt trong quá trình hoạt động không ghi nhận doanh thu trong giai đoạn 2017 - 2021. Đồng thời lợi nhuận mỗi năm chỉ trên dưới 100 triệu đồng. Trong khi đó, nợ phải trả tăng theo từng năm, năm 2017 Cty nợ 153 tỷ đồng, tuy nhiên đến cuối năm 2021, chỉ tiêu nợ phải trả đã tăng lên đến 463 tỷ đồng, tương ứng tăng 203% sau 4 năm.

Đâu là Chủ đầu tư cấp 2 của Dự án Khu đô thị Thịnh Liệt?

Cuối năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có quyết định CP hóa TCty Xây dựng và phát triển hạ tầng - Licogi với vốn điều lệ 900 tỷ đồng, tương đương 90 triệu CP. Ngày 31/12/2015, Cty này đăng kí hoạt động theo mô hình CTCP, thành TCty Licogi - CTCP. Cuối năm 2016, TCty Licogi - CTCP đã có các quyết định ủy quyền triển khai dự án Khu đô thị Thịnh Liệt cho Cty TNHH MTV Nhà ở và đô thị Licogi, (Cty do TCty Licogi - CTCP thành lập và sở hữu 100% vốn điều lệ) do ông Vũ Nguyên Vũ làm TGĐ.

Điều này trùng hợp với Quyết định chủ trương đầu tư số 6429/QĐ-UBND ngày 15/9/2017 của UBND TP Hà Nội: Dự án KĐT mới Thịnh Liệt được giao cho Cty TNHH MTV nhà ở và đô thị Licogi làm chủ đầu tư.

Để làm rõ nội dung trong các Quyết định của TCty Licogi - CTCP và UBND TP Hà Nội, Cty TNHH MTV nhà ở và đô thị Licogi đã được giao làm Chủ đầu tư Dự án Khu ĐTM Thịnh Liệt, thì vai trò, trách nhiệm của Cty Licogi 2 theo như Hợp đồng số 04/2008/HĐĐTXDC2 -TL về việc: “Đầu tư xây dựng dự án cấp 2 tại Khu đô thị mới Thịnh Liệt” ngày 8/8/2008 với TCty xây dựng và phát triển hạ tầng (Nay là TCty Licogi - CTCP) như thế nào?

PV đã có trao đổi với ông Nguyễn Kiên - Trưởng BQL Dự án Khu Đô thị Thịnh Liệt, ông Kiên cho biết: Theo như các Quyết định của TCty Licogi - CTCP, và tại Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP Hà Nội, thì Cty TNHH Một thành viên Nhà ở và Đô thị Licogi là đơn vị được giao thực hiện Dự án. Kể từ khi ông Kiên nhận nhiệm vụ Trưởng BQL Dự án đến nay, hoàn toàn không biết việc có Cty Licogi 2 là chủ đầu tư cấp 2, và Cty Licogi 2 cũng không tham gia vào bất cứ nhiệm vụ nào trong việc triển khai Dự án.

Trong một diễn biến khác, đại diện Cty Licogi 2, ông Phạm Trọng Đạt, Trưởng BQL Dự án của Cty này trả lời: Cty Licogi 2 vẫn đang tiếp tục thực hiện Dự án Khu đô thị Thịnh Liệt cùng với TCty Licogi - CTCP theo như Hợp đồng số 04/2008/HĐĐTXDC2 -TL đã kí trước đây… Tuy nhiên, ông Đạt không đưa ra được các văn bản, tài liệu chứng minh Cty Licogi 2 đang thực hiện Dự án.

Trong suốt một thời gian dài làm việc và chờ đợi từ phía TCty Licogi - CTCP, đơn vị này đã không có bất cứ một câu trả lời nào về việc thực hiện và giải quyết Hợp đồng đã kí với Cty Licogi 2 như thế nào, và trách nhiệm giải quyết quyền lợi của các khách hàng đã cho vay vốn thực hiện Dự án Khu đô thị Thịnh Liệt ra sao?

Ông Nguyễn Đình B, khách hàng đã cho Cty Licogi 2 vay vốn thực hiện Dự án đặt câu hỏi: Phải chăng, thời điểm TCty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) và Cty Licogi 2 Kí hợp đồng số 04/2008/HĐĐTXDC2-TL là Dự án chưa đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để TCty xây dựng và phát triển hạ tầng Kí giao cho Cty Licogi 2 thực hiện việc đầu tư xây dựng dự án. Sau khi TCty cổ phần hóa, Dự án Khu đô thị Thịnh Liệt đã được giao cho Cty TNHH MTV Nhà ở và đô thị Licogi làm chủ đầu tư. Vậy nên bây giờ các bên đều “lờ” bản HĐ này đi để không giải quyết với các khách hàng?

Việc “lập lờ” giữa TCty Licogi - CTCP và Cty Licogi 2 đã khiến cho các khách hàng tin tưởng cho vay vốn từ 13 năm trước điêu đứng.

Ông B chia sẻ: Chúng tôi có niềm tin vào TCty Licogi - CTCP và Cty Licogi 2, là Cty trực thuộc, có thương hiệu và uy tín trên thương trường, nên nộp tiền cho vay vốn, hi vọng được mua nhà ở. Nhưng sau 13 năm, chúng tôi không nhận được một dòng Thông báo về việc Dự án được xây dựng ra sao, khi nào hoàn thành? Khi đến tận Cty hỏi thì được trả lời cứ đợi, đợi đến bây giờ, khi ra trực tiếp dự án, thì vẫn chỉ là một khu đất trống. Tiền nộp vào cho Cty vay, là tiền chúng tôi vất vả lao động, tích cóp, thậm chí vay mượn, tại sao là những Cty có uy tín, có thương hiệu mà lại “lừa” khách hàng? Đến giờ cũng đùn đẩy nhau thực hiện trách nhiệm với chúng tôi?

Hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất
Hoàn thiện cơ sở pháp lý trong xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
Hải Phòng: Phạt 314 triệu đồng vụ “hô biến” nhà xưởng thành trung tâm tiệc cưới

Hải Phòng: Phạt 314 triệu đồng vụ “hô biến” nhà xưởng thành trung tâm tiệc cưới

Ngày 23/3, Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng cho biết, UBND quận Lê Chân vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 314 triệu đồng đối với doanh nghiệp đầu tư xây dựng Trung tâm tiệc cưới W.JARDIN (địa chỉ 307 Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân).
Hà Nội: Đầu tư chuyên sâu cho các vùng nông nghiệp hàng hóa

Hà Nội: Đầu tư chuyên sâu cho các vùng nông nghiệp hàng hóa

TP Hà Nội sẽ đầu tư chuyên sâu cho các vùng nông nghiệp hàng hóa đã hình thành theo hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm.
Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam

Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam

Quy tắc Thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ thực thi từ năm 2024. Đây là chương trình hành động chống “xói mòn” thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu với sự tham gia của 141 quốc gia. Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có những chính sách, giải pháp nhằm ứng phó kịp thời để tiếp tục trở thành điểm sáng trong thu hút vốn FDI.
Giá vàng hôm nay 23/3: Vàng thế giới biến động mạnh sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %

Giá vàng hôm nay 23/3: Vàng thế giới biến động mạnh sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %

Giá vàng hôm nay biến động dữ dội sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, đánh dấu lần thứ 9 tổ chức này nâng lãi suất kể từ tháng 3-2022 đến nay; trong nước, vàng SJC giao dịch trên 67 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay 23/3: Đồng USD giảm mạnh sau khi Fed tăng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 23/3: Đồng USD giảm mạnh sau khi Fed tăng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 23/3, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước được dự đoán đồng loạt giảm mạnh.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên. Căn hộ tại đây hội tụ đầy đủ những tiêu chí về một môi trường sống văn minh, được thiết kế hiện đại, khoa học nhưng vẫn giúp cư dân thỏa sức sáng tạo theo sở thích và nhu cầu của riêng mình.
Quyền lợi người dân có được đảm bảo?

Quyền lợi người dân có được đảm bảo?

Mới đây, Chính phủ có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là Chính phủ đưa ra đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn.
Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc mua chung cư hay nhà đất trong ngõ về lâu về dài

Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc mua chung cư hay nhà đất trong ngõ về lâu về dài

Việc bỏ tiền mua căn chung cư hay nhà đất với diện tích vừa phải trong ngõ nhỏ vẫn luôn là chủ đề khiến nhiều người đang có nhu cầu tìm mua nhà để “an cư” cảm thấy khó đưa ra được sự lựa chọn thực sự hợp lý…
Tiền vào yếu, khối ngoại bán ròng

Tiền vào yếu, khối ngoại bán ròng

Dù được được dự báo trước nhưng quyết định nâng lãi suất của Fed cũng khiến chứng khoán toàn cầu chịu áp lực bán tháo. Sáng nay, chứng khoán Việt Nam cũng chịu ảnh hướng từ áp lực đó.
Chứng khoán ngày 22/3: Thị trường tiếp tục hồi phục tích cực

Chứng khoán ngày 22/3: Thị trường tiếp tục hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3) tiếp tục hồi phục tích cực, đà tăng càng được nới rộng vào cuối phiên nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng và những cổ phiếu vốn hóa đầu ngành.
Chứng khoán ngày 21/3: Thị trường hồi phục, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chứng khoán ngày 21/3: Thị trường hồi phục, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực trong phiên chiều 21/3, cùng đó khối ngoại cũng trở lại mua ròng sau khi bị ngắt mạnh mua ròng 9 phiên liên tiếp hôm qua 20/3.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động