Thứ năm 08/06/2023 05:31

Chính quyền và Nhân dân cùng giữ gìn trật tự đô thị

“Chúng tôi đặt vấn đề tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân lên hàng đầu. Bởi, chỉ khi có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân mới duy trì được trật tự, văn minh đô thị một cách lâu dài, bền vững”. Đó là chia sẻ của Trung tá Vũ Hải Đăng - Trưởng Công an phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) về giải pháp để duy trì tốt công tác trật tự đô thị của phường Vĩnh Phúc trong thời gian vừa qua.
Phường Vĩnh Phúc chuyển biến tích cực bộ mặt đô thị nhờ công tác tuyên truyền tốt. Ảnh: Văn Biên
Phường Vĩnh Phúc chuyển biến tích cực bộ mặt đô thị nhờ làm tốt công tác tuyên truyền. Ảnh: Văn Biên

Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 197 phường Vĩnh Phúc, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và UBND quận Ba Đình, Ban Chỉ đạo 197 phường đã xây dựng Kế hoạch triển khai với mục tiêu nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT), trật tự công cộng (TTCC), vệ sinh môi trường, văn minh đô thị; Nâng cao nhận thức, ý thức của người dân và trách nhiệm của chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC trên địa bàn phường; hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT, TTĐT, TTCC.

Trung tá Vũ Hải Đăng - Trưởng Công an phường Vĩnh Phúc cho biết, công tác đảm bảo TTĐT là một nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh, bộ mặt đô thị trên địa bàn.

Theo Trung tá Vũ Hải Đăng, trong công tác chỉnh trang và giữ gìn TTĐT, để bộ mặt các tuyến, đường phố luôn khang trang, sạch đẹp thì tại mỗi địa phương có thể sẽ có những cách làm khác nhau phù hợp với đặc thù của từng địa bàn và nhận thức của người dân ở đó với mục đích cao nhất là cùng nhau xây dựng bộ mặt Thủ đô “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Phương châm của phường Vĩnh Phúc là quyết tâm “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” nhưng không ồn ào mà sẽ chú trọng công tác tuyên truyền.

“Chúng tôi đặt vấn đề tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân lên hàng đầu. Bởi, chúng tôi tâm niệm, chỉ khi có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân mới duy trì được trật tự, văn minh đô thị một cách lâu dài, bền vững. Các biện pháp xử lý hành chính, như: Thu giữ, xử phạt... chỉ có tác dụng tạm thời” - Trung tá Vũ Hải Đăng cho biết.

Để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo 197 phường Vĩnh Phúc đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội, Quận ủy và UBND quận Ba Đình trên lĩnh vực đảm bảo trật tự VMĐT…

Công tác tuyên truyền được phường Vĩnh Phúc triển khai đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung. Theo đó, tuyên truyền qua các tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại các buổi tuyên truyền, hội thảo, tọa đàm với các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục; tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố qua công tác nắm, quản lý địa bàn của lực lượng CSKV Công an phường; tuyên truyền lưu động trên xe của lực lượng CSTT phường…

Theo Trung tá Lương Quyết Thắng - Phó Trưởng Công an phường Vĩnh Phúc, một trong những điểm khác biệt, sáng tạo trong triển khai giữ gìn bộ mặt đô thị của phường Vĩnh Phúc đó là sự sẻ chia, thấu hiểu và cầu thị, lắng nghe của Ban Chỉ đạo 197 phường nói chung và lực lượng công an phường nói riêng đối với toàn bộ Nhân dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường.

“Đích thân đồng chí Trưởng Công an phường đã đến từng hộ kinh doanh trên địa bàn phường để tuyên truyền và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các chủ hộ, tiếp thu những ý kiến của các hộ, từ đó cùng với Ban Chỉ đạo 197 đề ra những cách làm phù hợp. Do đó, khi triển khai, chúng tôi nhận được sự đồng thuận và ủng hộ cao của Nhân dân và các hộ kinh doanh” - Trung tá Lương Quyết Thắng chia sẻ.

Bà Phạm Thị Thủy (kinh doanh hoa tươi tại số 21 đường Bưởi) cho biết: “Tôi đồng tình với chủ trương của TP, quận Ba Đình và phường. Tôi sẽ nghiêm túc thực hiện những nội dung đã cam kết với chính quyền và sẽ cố gắng sắp xếp quán xá gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ trong phạm vi cho phép để không gây ảnh hưởng đến không gian của người đi bộ”.

Trung tá Vũ Hải Đăng khẳng định: “Việc lập lại TTĐT, Ban chỉ đạo 197 phường đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân và cán bộ tại tất cả các Tổ dân phố. Đến thời điểm hiện tại bộ mặt đô thị phường Vĩnh Phúc ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Kiên quyết không để vi phạm tái diễn

Bên cạnh chú trọng công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 197 phường Vĩnh Phúc đã chỉ đạo và huy động các lực lượng Công an phường, đội Quản lý trật tự đô thị phường, cán bộ Thanh tra xây dựng, cán bộ Địa chính đô thị, lực lượng bảo vệ dân phố, cùng các ban, ngành đoàn thể phường tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các tuyến phố trên địa bàn phường.

Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo 197 phường Vĩnh Phúc trong quý I/2023, Công an phường Vĩnh Phúc đã xử phạt 20 trường hợp ô tô đỗ, với số tiền 18.000.000 đồng; 11 trường hợp ô tô dừng, với số tiền là 5.500.000 đồng; 6 trường hợp xe mô tô đỗ, với số tiền 2.100.000 đồng; 10 trường hợp mũ bảo hiểm, với số tiền 5.000.000 đồng; 3 trường hợp xử dụng trái phép hè phố để bày bán hàng hóa, với số tiền 7.500.000 đồng; 78 trường hợp vi phạm hàng rong, hàng hoá nhỏ lẻ, số tiền 11.700.000 đồng; 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với số tiền là 21.500.000 đồng, Tuyên truyền kí cam kết 500 cơ sở, hộ kinh doanh.

Những tuyến phố luôn thông, những con đường luôn thoáng trên toàn địa bàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình,  đó là kết quả của sự chung tay cùng nhau giữ gìn trật tự đô thị giữa chính quyền và người dân. Ảnh: Văn Biên.
Những tuyến phố luôn thông, những con đường luôn thoáng trên toàn địa bàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, đó là kết quả của sự chung tay cùng nhau giữ gìn trật tự đô thị giữa chính quyền và người dân. Ảnh: Văn Biên.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã giải quyết triệt để tình trạng xe dừng, đỗ không đúng nơi quy định, thu giữ các vật dụng của các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè như: Ô dù, bàn ghế, biển quảng cáo... Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh và người dân không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán, không xả rác thải gây mất vệ sinh môi trường.

Trưởng Công an phường Vĩnh Phúc Vũ Hải Đăng nhấn mạnh, với mong muốn lập lại TTATGT và TTĐT tạo đường thông, hè thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 197 phường Vĩnh Phúc, mà nòng cốt là Công an phường sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc Nguyễn Anh Dũng khẳng định, để bộ mặt đô thị phường Vĩnh Phúc luôn thông thoáng, sáng - xanh - sạch - đẹp, bên cạnh việc liên tục tổ chức tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng phường mà nòng cốt là Công an phường, đã đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và các hộ kinh doanh.

Sau khi đã vận động tuyên truyền, ký cam kết, lực lượng chức năng sẽ trực tiếp kiểm tra. Các trường hợp nào còn vi phạm, sẽ lập biên bản nhắc nhở. Nếu lập biên bản nhắc nhở rồi mà vẫn vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý. Chính vì cách làm việc rất hợp tình, hợp lý này của lực lượng Công an phường nên đại đa số người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường rất đồng tình ủng hộ.

Tạo chuyển biến về trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội Tạo chuyển biến về trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Hà Nội: Tổng kết mô hình thí điểm Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Hà Nội: Tổng kết mô hình thí điểm Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị
Chủ trương kịp thời, phát huy hiệu quả trong công tác quản lý đô thị Chủ trương kịp thời, phát huy hiệu quả trong công tác quản lý đô thị
Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động