Thứ hai 25/09/2023 14:06
Quận Long Biên, Hà Nội:

Chính quyền tinh gọn, phục vụ tốt hơn các yêu cầu của công dân

Thực hiện chỉ đạo Quận ủy Long Biên về sơ kết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, vừa qua Đảng ủy - UBND các phường trên địa bàn đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm chính quyền đô thị.
-	Phường Ngọc Lâm tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị
Phường Ngọc Lâm tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Bộ máy chính quyền tinh gọn, thông suốt, hoạt động hiệu quả

Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm Vũ Ngọc Hiệp chia sẻ, từ ngày 1/7/2021, Hà Nội chính thức triển khai thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Thời điểm đó sự tác động rất lớn từ dịch bệnh Covid-19 đang trong tâm điểm của phòng chống dịch bệnh của cả nước và thế giới. Do đó, việc triển khai thực hiện luôn song song với phòng chống dịch đã phát sinh nhiều tình huống khó, phức tạp chưa từng xảy ra.

Song, theo Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, từ những khó khăn đó chính quyền đã có nhiều giải pháp hiệu quả đáp ứng yêu cầu và thích ứng, những nội dung đổi mới trong cơ chế quản lý, phương thức hoạt động và xây dựng đội ngũ công chức tại UBND phường theo mô hình chính quyền đô thị. Đây có thể xem là một bước chuyển biến mới, bước đầu để triển khai mô hình chính quyền phù hợp với tính chất của đô thị.

Sau 2 năm thực hiện, bước đầu đã phát huy tính chủ động, thẩm quyền và chế độ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cấp phường. Công tác quản lý, điều hành của UBND phường ổn định, thông suốt, hiệu quả; giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân.

Bộ máy hành chính được tinh gọn, tiết kiệm ngân sách, khắc phục sự trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, bảo đảm tính thống nhất, xuyên suốt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước. UBND phường hoạt động ổn định theo chế độ thủ trưởng.

Công tác phối hợp giữa Chính quyền với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, đoàn thể xã hội của phường trong thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương luôn chặt chẽ, đồng bộ, có sự thống nhất cao trên cơ sở tôn trọng và phát huy sự chủ động vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Tăng cường vai trò giám sát của MTTQ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của phường.

Việc thực hiện ủy quyền của Chủ tịch UBND phường cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực, giảm tải công việc và giải quyết nhanh, phục vụ người dân nhanh nhất. Trong 2 năm đã công chức Tư pháp hộ tịch đã ký chứng thực được 7116 hồ sơ.

Tại phường Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Mạnh Tuấn cho biết, việc thực hiện theo chính quyền đô thị đã phát huy được ưu điểm của chế độ làm việc thủ trưởng, phù hợp với đề án vai trò, vị trí việc làm, tăng tính chịu trách nhiệm một cách trực tiếp, được trao quyền, từ đây cho thấy trách nhiệm giải trình về mặt chính trị và mặt hành chính được nâng cao.

Cán bộ, công chức và người lao động thực hiện nghiêm túc theo quy chế và việc chấp hành quy chế được gắn với tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức hàng tháng và tiêu chí chuyên nghiệp hàng quý. Việc thực hiện quyền dân chủ của Nhân dân vẫn được bảo đảm.

Công tác quản lý, điều hành của UBND phường ổn định, thông suốt, hiệu quả; giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân. Việc ủy quyền cho công chức Tư pháp ký chứng thực bản sao từ bản chính góp phần đẩy nhanh việc giải quyết TTHC, tiết kiệm thời gian cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch tại phường và giảm tải việc cho Lãnh đạo UBND phường.

Sau 2 năm triển khai thí điểm chính quyền đô thị, UBND phường đã tổ chức 3 buổi đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường với Nhân dân khi triển khai áp dụng mô hình chính quyền đô thị gắn với đối thoại về cải cách TTHC.

Phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức, công dân

Từ khi tổ chức chính quyền đô thị đến nay, công tác quản lý, điều hành của UBND phường Ngọc Thụy đã ổn định, giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân. Công tác cải cách các TTHC đã đáp ứng được sự hài lòng của công dân khi đến làm thủ tục tại phường.

Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Thụy Thẩm Bá Phước cho hay, qua gần 2 năm thực hiện thí điểm chính quyền đô thị đã từng bước nâng cao năng lực, trình độ cán bộ công chức, đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm đẩy mạnh CCHC trên địa bàn quận Long Biên. Bên cạnh đó, còn nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính, nhất là nhận được sự đồng tình và khen ngợi của người dân.

Tại phường Bồ Đề, Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thị Thanh Hằng khẳng định, sau một thời gian thực hiện thí điểm, tổ chức bộ máy chính quyền đô thị tại địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cơ quan hành chính phường đã chủ động điều hành, quyết định những vấn đề cấp bách trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc.

Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm chính quyền đô thị vừa được phường Việt Hưng tổ chức, Bí thư Đảng ủy phường Đinh Quang Luận cho biết, mô hình chính quyền đô thị nhằm hướng tới việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn, khẳng định được vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức phường, sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội.

Đặc biệt là đội ngũ cán bộ cơ sở tổ dân phố đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn phường cũng như các nội dung thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Chủ tịch UBND phường Việt Hưng Đặng Thúy Vân khẳng định, phường sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và tổ chức. Đồng thời phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn, góp phần xây dựng phường ngày càng phát triển.
Bộ máy chính quyền tinh gọn, vận hành thông suốt
Hà Nội: Từng bước chuyển đổi số để phục vụ người dân tốt hơn
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nữ giúp việc tử vong trong căn nhà 3 tầng bị cháy lúc rạng sáng

Nữ giúp việc tử vong trong căn nhà 3 tầng bị cháy lúc rạng sáng

Vào rạng sáng ngày 25/9 tại căn nhà 3 tầng trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy khiến một nữ giúp việc tử vong.
Tìm được thi thể 2 mẹ con dưới sông Sài Gòn

Tìm được thi thể 2 mẹ con dưới sông Sài Gòn

Liên quan đến vụ phát hiện thi thể bé gái 19 tháng tuổi dưới sông Sài Gòn, chiều 24/9 thi thể người mẹ cũng đã được tìm thấy cách vị trí phát hiện bé gái khoảng 20m.
Truy thăng cấp bậc hàm đối với cán bộ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ

Truy thăng cấp bậc hàm đối với cán bộ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ

Ngày 24/9/2023, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định về việc truy thăng cấp bậc hàm từ Trung uý lên Thượng uý đối với đồng chí Đỗ Văn Tú - cán bộ Công an thị trấn An Bài (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hải Phòng: Từ ngày 25/9/2023, dừng hoạt động phà T90 để phục vụ thi công cầu Lại Xuân

Hải Phòng: Từ ngày 25/9/2023, dừng hoạt động phà T90 để phục vụ thi công cầu Lại Xuân

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hải Phòng vừa có Thông báo dừng hoạt động phà T90 tại Bến phà Lại Xuân để đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công cầu Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên kể từ ngày 25/9/2023.
Hà Nội: Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/km

Hà Nội: Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/km

Hà Nội đề xuất mức thu phí sử dụng 1.900 đồng cho 1km đường Vành đai 4 thực hiện theo hình thức PPP. Mức giá này sẽ giúp giảm áp lực đầu tư cho ngân sách Nhà nước, đồng thời, cắt giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng ước tính khoảng 300 tỷ đồng mỗi năm.
Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung từ ngày 23/9

Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung từ ngày 23/9

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo về việc tổ chức giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung trên địa bàn quận Long Biên, từ ngày 23/9/2023.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Chiều 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạ vừa ban hành Công điện số 11/CĐ-QG về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
Dự báo thời tiết ngày 25/9/2023: Hà Nội mưa dông rải rác, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 25/9/2023: Hà Nội mưa dông rải rác, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 25/9/2023, khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 32 - 34 độ C.
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 hướng vào miền Trung, nhiều nơi mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 hướng vào miền Trung, nhiều nơi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (24/9), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Nam của quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023 sẽ được tổ chức tại sân Thái học - Khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 6/10 tới.
Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Nhu cầu có nơi chốn gửi con là nhu cầu chính đáng của người lao động. Để giải quyết thực trạng thiếu trường mầm non công lập ở các khu đô thị, khu dân cư thì các trường mầm non tư thục, các cơ sở trông nhóm trẻ độc lập là giải pháp hữu hiệu…
Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy (TSA). Thời gian tổ chức thi TSA dự kiến diễn ra vào các ngày thứ bảy/chủ nhật. Địa điểm thi: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động