Thứ tư 29/03/2023 11:09
Mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ” ở quận Ba Đình, Hà Nội

Chỉ số hài lòng của người dân đạt 99,55%

Đó là số liệu thống kê năm 2022, chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân từ hiệu quả mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ” tại phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội).
Chỉ số hài lòng của người dân đạt 99,55%
Mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ” tại phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) nhận được đánh giá hài lòng của người dân. Ảnh Mộc Miên

Triển khai từ tháng 7/2022, mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ” tại phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) đạt hiệu quả thiết thực.

Theo cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính Nguyễn Việt Chinh, mô hình “5 thủ tục, 5 giải quyết tại chỗ” triển khai tại phường Vĩnh Phúc đã giảm thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính cấp phường, tiết kiệm thời gian cho người dân, người dân chỉ cần đến một lần, chờ đợi trong thời gian ngắn để nhận kết quả nên rất hài lòng.

Chỉ tay về khu vực bàn để hồ sơ, cán bộ Nguyễn Việt Chinh cho biết: Không còn hồ sơ tồn đọng. Hiệu quả mô hình này không chỉ giúp giữ vững tỷ lệ 100% hồ sơ hành chính cấp phường được xử lý đúng hạn, mà còn nâng cao tỷ lệ hồ sơ được thụ lý giải quyết và trả trước hạn.

Chỉ số hài lòng của người dân đạt 99,55%
Theo cán bộ Nguyễn Việt Chinh, hiệu quả từ mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ” là không còn hồ sơ tồn đọng, giữ vững tỷ lệ 100% hồ sơ hành chính cấp phường được xử lý đúng hạn, nâng cao tỷ lệ hồ sơ được thụ lý giải quyết và trả trước hạn. Ảnh Mộc Miên

Sau 2 tháng triển khai, mô hình đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả trong công tác Cải cách hành chính, cải thiện và nâng cao Chỉ số Cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của cơ quan Nhà nước.

Thống kê 8 tháng đầu năm 2022 tại phường Vĩnh Phúc, chỉ số rất hài lòng của người dân đạt 96,55 %, trong đó có 3,45% đánh giá hài lòng.

Với kết quả từ sự hài lòng của người dân, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ hành chính phường tiếp tục nỗ lực, cố gắng để đáp ứng nhu cầu và sự tin tưởng của Nhân dân.

Theo cán bộ Nguyễn Việt Chinh, để đảm bảo nguyên tắc “5 tại chỗ”, UBND phường đã bố trí lực lượng dân quân sẵn sàng làm công tác luân chuyển hồ sơ trình lãnh đạo ký, phê duyệt trong trường hợp các đồng chí lãnh đạo UBND phường bởi lý do khách quan không có mặt tại UBND phường như tham gia các cuộc họp, các chương trình đào tạo, tập huấn…

Thời điểm đầu triển khai “5 thủ tục”, bản thân cán bộ phải làm thêm giờ, giờ tan làm thường kết thúc vào lúc 18h30 hoặc 19h. Bởi vì, trong giờ hành chính các cán bộ văn phòng làm công việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, ngoài giờ vẫn làm công tác chuyên môn.

Bên cạnh hiệu quả từ mô hình, những vấn đề khó khăn, bất cập kể tới là phần mềm điện tử bộ phận Một cửa các tính năng chưa tối ưu. Người dân khi đăng ký qua cổng thông tin trực tuyến, có hồ sơ bị lỗi phải nhập kèm thông tin cá nhân đến 3 lần. Thời hạn giải quyết thủ tục hành chính ngắn nhưng phần mềm bị lỗi khó khăn trong việc giải quyết đúng hạn cho người dân.

Với mục tiêu hướng đến xây dựng nền hành chính phục vụ, thời gian qua, UBND phường Vĩnh Phúc đã xây dựng, vận hành điểm kê khai đăng ký dịch vụ công trực tuyến tại Nhà sinh hoạt cộng đồng địa bàn dân cư số 13.

Tại đây, UBND phường cùng với lực lượng Đoàn Thanh niên làm nòng cốt, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến, từng bước tạo thói quen ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính, giúp giảm thời gian đi lại của người dân.

Đồng thời, để thể hiện sự sẻ chia mọi niềm vui, nỗi buồn với người dân trên địa bàn, UBND phường Vĩnh Phúc đã thiết kế và tổ chức trao các lá thư chúc mừng đối với mọi người dân đến làm thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh và lá thư chia buồn đối với các công dân đến làm thủ tục đăng ký khai tử cho người thân.

Với tinh thần sẵn sàng phục vụ, đặt mình vào vị trí của người dân để thấu hiểu, mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ” tại phường Vĩnh Phúc là điểm sáng về mô hình chính quyền điện tử Thủ đô.

Mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ” tại phường Vĩnh Phúc

5 thủ tục hành chính gồm: Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; Thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; Thủ tục đăng ký kết hôn; Thủ tục đăng ký khai sinh và Thủ tục đăng ký khai tử sẽ được giải quyết tại chỗ với các bước: Tư vấn, hỗ trợ; Tiếp nhận; Thụ lý; Phê duyệt và Trả kết quả.

Chuyển biến tích cực từ mô hình “Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà”
Điểm sáng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật quận Ba Đình
Bài 1: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, tiếp cận từng hộ dân
Bài 2: Kênh thông tin tuyên truyền pháp luật tại cơ sở
Bài cuối: Hướng tới xây dựng chính quyền điện tử
Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhói lòng bé trai hơn 1 tháng tuổi ở Hải Phòng bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường

Nhói lòng bé trai hơn 1 tháng tuổi ở Hải Phòng bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường

Một bé trai hơn 1 tháng tuổi được người dân phát hiện bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường trên địa bàn xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Chiều 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị làm rõ, có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhóm phóng viên Dân Việt bị hành hung tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hà Nội: Tháo điểm nghẽn trong công tác quy hoạch

Hà Nội: Tháo điểm nghẽn trong công tác quy hoạch

Để phù hợp với thực tiễn từng giai đoạn, công tác quy hoạch ở nước ta luôn có sự đổi mới. Tuy nhiên, qua gần 5 năm thực hiện, bên cạnh kết quả đạt được nhiều tồn tại cũng đã bộc lộ, nhiều “điểm nghẽn” đang đặt ra nhiều thách thức cho các địa phương,...
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Hà Nội: Chiến dịch Giờ Trái đất đã lan tỏa khắp Thủ đô nhiều năm qua

Hà Nội: Chiến dịch Giờ Trái đất đã lan tỏa khắp Thủ đô nhiều năm qua

Trong nhiều năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất đã được lan tỏa tới khắp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tới cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mỗi công dân của Thủ đô Hà Nội.
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.
Nữ sinh tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học

Nữ sinh tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học

Em Bùi Tú Uyên, học sinh lớp 12 chuyên Anh 2, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa đỗ vào ĐH Johns Hopkins - ngôi trường số 1 về đào tạo Kỹ thuật y sinh và top 10 ĐH hàng đầu nước Mỹ.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động