Thứ bảy 10/06/2023 01:22

Châu Âu không còn phụ thuộc vào Nga về khí đốt và dầu mỏ

Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen đưa ra về việc khối này không còn chịu những áp lực về nguồn cung dầu mỏ cũng như khí đốt của Nga.
Châu Âu không còn phụ thuộc vào Nga về khí đốt và dầu mỏ
Châu Âu đã không còn phụ thuộc khí đốt và dầu mỏ vào Nga.

Theo đó, bà Ursula von der Leyen lên tiếng khẳng định rằng sự phụ thuộc của châu Âu và nguồn cung dầu mỏ và khí đốt của Nga đã không còn. Khu vực này vẫn “sống khỏe” sau khi lượng khí đốt Nga xuất khẩu sang châu Âu giảm 80% trong 8 tháng qua. Châu Âu đã xoay sở kịp thời và bổ sung đủ lượng khí đốt cần thiết cho toàn khối.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell cũng bày tỏ rằng khối này đã khồn còn phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Hiện gia năng lượng đã trở lại như thời kỳ trước khi bùng phát xung đột Nga – Ukraine cho nên thị trường năng lượng giờ đây phụ thuộc vào vấn đề cấu trúc của ngành và đặc biệt là mối tương quan giữa giá khí đốt và giá điện.

Hồi tháng 12 năm ngoái, EU đã nhất trí áp mức giá trần với khí đốt Nga và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2/2023.

Cơ chế “điều chỉnh thị trường” sẽ tự động được kích hoạt nếu giá tại trung tâm TTF của Hà Lan vượt quá 180 euro/MWh trong ba ngày liên tiếp và nếu giá này chênh lệch từ 35 euro trở lên so với giá tham chiếu là khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu trong 3 ngày.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng, các quốc gia châu Âu sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng vào mùa đông tới nếu họ không giảm tiêu thụ khí đốt.

Trước đó, hôm 25/2 vừa qua, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga. Bao gồm việc siết chặt các hạn chế xuất khẩu liên quan đến các loại hàng hóa có thể sử dụng vào mục đích dân sự và quân sự, cũng như các biện pháp nhằm vào một số thực thể.

Các biện pháp mới cũng tiếp tục loại một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu và giảm hơn 10 tỷ euro thương mại giữa EU và Nga.

Nga sẽ không từ bỏ các vùng lãnh thổ mới tại Ukraine Nga sẽ không từ bỏ các vùng lãnh thổ mới tại Ukraine
Nga vẫn kiên định với các mục tiêu tại chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine Nga vẫn kiên định với các mục tiêu tại chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động