Chất tạo ngọt aspartame có thể gây ung thư
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênChất tạo ngọt aspartame có khả năng gây ung thư. |
Theo đó, hai hội đồng chuyên gia riêng biệt thuộc WHO đều đi đến kết luận là aspartame "có khả năng gây ung thư". Trong đó một nhóm đánh giá bằng chứng về khả năng gây ung thư của aspartame, nhóm còn lại đánh giá liệu chất này thực sự gây nguy hại như thế nào trong thực tế.
Tuy nhiên, WHO không thay đổi khuyến cáo về mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được đối với chất này.
Aspartame là chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm đồ uống và thực phẩm kể từ những năm 1980 trên toàn cầu, Chúng được dùng trong một số sản phẩm của Cola, kẹo cao su, gelatin, kem, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, ngũ cốc ăn sáng, kem đánh răng, kẹo ngậm trị ho.
Hiện nhiều người đang có xu hướng sử dụng chất tạo ngọt để thay thế cho việc dùng đường nhằm ăn kiêng và tránh tăng cân.
"Chúng tôi không khuyến nghị các công ty thu hồi sản phẩm cũng như không khuyến nghị người tiêu dùng ngừng sử dụng chất này. Chúng tôi chỉ khuyến nghị sử dụng có chừng mực", Giám đốc phụ trách dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của WHO đưa ra nhận định.
Chất tạo ngọt aspartame có trong nước ngọt, kem, kẹo cao su… có thể gây ung thư Đây là cảnh báo vừa được Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra ... |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại