Chất tạo ngọt aspartame có trong nước ngọt, kem, kẹo cao su… có thể gây ung thư
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênChất tạo ngọt aspartame có trong các loại nước ngọt, kem, kẹo cao su... được xem xét đưa và danh sách "chất có thể gây ung thư". |
Theo đó, ngày 29/6 (giờ địa phương), IARC đã đưa ra phán quyết rằng họ sẽ đưa chất tạo ngọt aspartame vào danh sách “chất có thể gây ung thư” cho con người bắt đầu từ tháng 7 tới. Phán quyết của IARC được hoàn thiện vào đầu tháng 6.
Cụ thể, cơ quan này đã tiến hành đánh giá mức độ an toàn của chất tạo ngọt nhân tạo aspartame có trong một số loại nước ngọt, kem, kẹo cao su… và nhận thấy nguy cơ gây ra ung thư, báo cáo sẽ được IARC công bố vào cùng thời điểm tháng 7.
Tuy nhiên, IARC vẫn đang xem xét xem aspartame sẽ được đưa vào danh sách các chất có nguy cơ gây ung thư hay danh sách các chất gây ung thư.
Thành phần của chất tạo ngọt nhân tạo aspartame được sử dụng cho thực phẩm. |
Bên cạnh đó, Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia về phụ gia thực phẩm (JECFA) cũng đang xem xét đưa aspartame vào danh sách “chất có thể gây ung thư” và dự kiến công bố quyết định vào ngày 14/7 tới.
Aspartame được sử dụng rộng rãi từ những năm 1980 như một chất tạo ngọt cho thực phẩm cũng như trong các loại thức uống giải khát có gas dành cho người ăn kiêng, trong kẹo cao su, ngũ cốc ăn sáng và cả thuốc ho.
Và vào năm 1981, JECFA xác định, aspartame là an toàn để tiêu thụ trong giới hạn hàng ngày được chấp nhận. Quan điểm của JECFA đã được chia sẻ rộng rãi bởi các cơ quan quản lý ở một số quốc gia, bao gồm Mỹ và châu Âu.
Trung Quốc tập trung phát triển năng lượng tái tạo | |
Cận cảnh những mảnh vỡ của tàu lặn Titan đã được trục vớt |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại