Thứ bảy 06/12/2025 07:39

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “phục hồi đô la đen”

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng người nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài lấy danh nghĩa các nhà đầu tư nước ngoài lôi kéo người dân giúp “phục hồi đô la đen” để được hưởng lợi hoa hồng, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “phục hồi đô la đen”
Tang vật Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội thu giữ. Ảnh: CQCA

Thủ đoạn của các đối tượng trên là lợi dụng danh nghĩa nhà đầu tư nước ngoài mang theo số lượng lớn tiền đô la Mỹ, nhưng đã ngụy trang bằng cách sơn đen để qua được hải quan liên hệ, gặp gỡ các doanh nghiệp, cá nhân địa phương để hợp tác kinh doanh. Đồng thời, bày tỏ nhu cầu cần người dân giúp đỡ cung cấp tiền Việt Nam đồng để phục hồi số tiền đô la Mỹ đã nhuộm đen do trong tiền Việt Nam có chứa thủy ngân đỏ hút được chất đen này.

Khi lôi kéo được người dân tham gia, các đối tượng trên sử dụng 1 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng để tẩy đen 2 tờ tiền 100 USD màu đen (do các đối tượng trên chuẩn bị sẵn) trước sự chứng kiến của người dân. Sau đó, họ đặt vấn đề với người dân cần số lượng lớn tiền mệnh giá 500.000 đồng để phục hồi số tiền “đô la đen” họ mang từ nước ngoài sang Việt Nam, người dân sẽ được hưởng lợi từ 10 - 15% số tiền trên (tương đương mỗi 500.000 đồng phục hồi 200 USD được hưởng lợi từ 20 - 30 USD). Khi người dân cung cấp tiền, chúng tìm cách chiếm đoạt số tiền này bằng cách lừa người dân để số tiền này vào máy ủ với lý do tăng nồng độ thủy ngân nhưng thực chất đánh tráo hết tiền thật bằng tiền giả hoặc sử dụng các loại chất kích thích đối với người dân, sau đó đánh tráo số tiền này và bỏ trốn.

Ngày 3/12/2024, Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội đã bắt giữ 2 đối tượng người nước ngoài về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 548 triệu đồng đối với 1 công dân ở TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình dưới hình thức hợp tác phục hồi đô la đen.

Để tránh mắc bẫy của các đối tượng xấu, cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lôi kéo “phục hồi đô la đen”; tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phòng ngừa, ngăn chặn.

Bắt đối tượng truy nã Ngô Thế Bình sau hơn 32 năm lẩn trốn
Bắt người đàn ông bị truy nã sau gần 22 năm bỏ trốn
Từ nghi vấn người đi xe máy chở theo thùng xốp trên phố Phủ Doãn...
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Ngày 5/12, Công an TP Hải phòng cho biết, Công an xã An Trường đã điều tra, khám phá vụ cắt trộm dây cáp điện sau 48 giờ.
Bắt nhóm đối tượng đánh nhau gây náo loạn đường phố Hà Nội

Bắt nhóm đối tượng đánh nhau gây náo loạn đường phố Hà Nội

Ngày 5/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự 9 đối tượng liên quan đến vụ đánh nhau trên đường Trần Kim Xuyến vào đêm 1/12/2025.
Người đàn ông mất gần 600 triệu đồng vì tin những lời quảng cáo hấp dẫn

Người đàn ông mất gần 600 triệu đồng vì tin những lời quảng cáo hấp dẫn

Thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng xuất khẩu lao động trên mạng. Các đối tượng thường sử dụng những lời quảng cáo hấp dẫn như "Visa bao đậu", "chi phí thấp" để dụ dỗ nạn nhân đăng ký, sau đó chiếm đoạt tài sản.
Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu cán bộ Công an huyện Mỹ Đức (cũ), Hà Nội: Nguyễn Đức Nam (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về kinh tế, ma túy), Đinh Tiến Đạt (cựu cán bộ điều tra Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy) về tội “Nhận hối lộ”, “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.
Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Sáng (SN 1987, trú tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai) và Hà Thị Phông (SN 1989, trú tại xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định hiệu quả trấn áp tội phạm khi kịp thời phát hiện và thu giữ 7 túi cần sa từ một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.
Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, các Tổ công tác 141 Công an Thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ vũ khí trái phép.
Cảnh sát 141 liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ ma tuý

Cảnh sát 141 liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ ma tuý

Kiểm tra 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên đường Lê Duẩn, Tổ công tác 141 Công an thành phố Hà Nội đã thu giữ 1 gói giấy bạc chứa heroin.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động