Thứ năm 05/02/2026 13:36

Cảnh báo lừa đảo khi đặt phòng khách sạn dịp nghỉ Tết Nguyên đán

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Dịp nghỉ Tết Nguyên đán đến gần, người dân có xu hướng du xuân kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng. Chỉ cần vài thao tác tìm kiếm, khách hàng sẽ nhanh chóng có được hàng loạt địa điểm khách sạn, hình ảnh lẫn giá cả dịch vụ liên quan trên mạng xã hội. Nắm bắt nhu cầu đó, xuất hiện các chiêu trò lừa đảo với thủ đoạn giả mạo facebook hoặc trang web của khách sạn để lừa nạn nhân chuyển tiền đặt cọc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi khách du lịch liên hệ, các đối tượng sẽ liên hệ qua tin nhắn Messenger, Zalo để giới thiệu về các dịch vụ đi kèm mà khách du lịch quan tâm. Các đối tượng sẽ mời chào với mức giá quá rẻ (rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường). Thủ đoạn này khiến du khách nhầm tưởng đối tượng là chủ hoặc nhân viên của khách sạn, villa, homestay. Để tăng thêm sự tin tưởng cho khách du lịch, các đối tượng còn chụp hình, quay video thậm chí livestream khu nghỉ cho khách xem. Khi đồng ý với giá thuê phòng, các đối tượng yêu cầu chuyển tiền cọc từ 30-50% giá trị thuê phòng.

Do không tìm hiểu kĩ, chị C (trú tại Sơn Tây, Hà Nội) đã đặt phòng tại trang facebook giả mạo khách sạn tại Tam Đảo. Chị đã chuyển hơn 10 triệu đồng để đặt cọc tiền phòng nhưng khi đến khách sạn thì được thông báo không có tên đặt phòng của mình. Khi kiểm tra lại thì chị phát hiện đã đặt nhầm tại trang facebook giả mạo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn dịch vụ đặt phòng nghỉ trên mạng. Nên lựa chọn những công ty du lịch lữ hành có đủ tư cách pháp nhân hoặc các trang đặt phòng, khách sạn uy tín. Đặc biệt, không giao dịch với những cá nhân không rõ ràng về thông tin danh tính, địa chỉ. Người dân nên kiểm tra kỹ thông tin về khách sạn, lấy số điện thoại của khách sạn gọi xác minh trước khi chuyển tiền cọc. Cảnh giác với các trang quảng cáo giảm giá phòng khách sạn bất thường trong các dịp nghỉ lễ, nhất là những mời chào mua gói du lịch với mức giá rẻ hơn so với giá chung của thị trường.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo liên quan đến đăng kiểm xe cơ giới
Lý do người đàn ông ở Thanh Xuân mất gần 500 triệu đồng trong tài khoản
Sự thật về người phụ nữ có khả năng làm thủ tục thuê nhà ở xã hội
T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người phụ nữ ở Hà Nội mất gần 1,3 tỷ đồng vì shipper giả mạo

Người phụ nữ ở Hà Nội mất gần 1,3 tỷ đồng vì shipper giả mạo

Lợi dụng tình hình mua sắm gia tăng mạnh vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn các đối tượng giả danh nhân viên giao hàng (shipper) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Từ nghi vấn người đàn ông mang theo một túi xách trên phố Triều Khúc

Từ nghi vấn người đàn ông mang theo một túi xách trên phố Triều Khúc

Ngày 5/2, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt giữ 1 đối tượng trộm cắp tài sản tại phường Thanh Liệt.
Hành vi đáng lên án của nhóm người trong quán cà phê lúc nửa đêm

Hành vi đáng lên án của nhóm người trong quán cà phê lúc nửa đêm

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, Công an phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng đã chủ động nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, qua đó đã kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma tuý.
Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Chiều 3/2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty xi măng Việt Nam - Vicem) và các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).
Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Tòa án Nhân dân (TAND) Khu vực 3 – TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú tại xã Ô Diên, Hà Nội), Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh), về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Quang Hòa (SN 1958) về tội “Giết người”. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng mở phiên tòa 2 lần vào tháng 5 và tháng 9/2025 nhưng sau đó đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lời khai nhân chứng, nguyên nhân tử vong, nhân thân của nạn nhân.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động