Thứ sáu 02/06/2023 15:56

Cảng hàng không quy định hàng xách tay thế nào?

Đã có rất nhiều bài học liên quan đến việc cầm hộ, giữ hộ hàng hóa ở sân bay hay xách tay hộ hàng hóa qua đường hàng không rồi bị bắt vì liên quan đến vận chuyển hàng cấm. Sau sự việc 4 nữ tiếp viên hàng không bị bắt vì liên quan đến ma túy trong hành lý xách tay, nhiều người băn khoăn khi xách hộ hàng hóa theo đường hàng không cần lưu ý những gì?
Cảng hàng không quy định hàng xách tay thế nào?

Ảnh minh họa.

Tuyệt đối không xách hộ, cầm hộ đồ vật gì tại sân bay

Nhiều người khi rơi vào trường hợp đó thì cho rằng mình chỉ cầm hộ cho người khác, không biết, nên sẽ không có tội. Nhưng thực tế khi bị bắt, để chứng minh cầm hộ, giữ hộ cũng cực kỳ khó khăn. Thậm chí, trong quá trình tố tụng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để chứng minh mình “vô tội”.

Theo chia sẻ trên website cảng hàng không tại sân bay, tuyệt đối không xách hộ ai cái gì, đề phòng túi đồ xách hộ có chứa hàng cấm, người xách sẽ bị bắt.

Đặc biệt, khi qua cửa an ninh soi hành lý, tuyệt đối không cầm hộ ai bất cứ vật gì, kể cả chai nước, hộp kẹo cao su. Vì chỉ cần một viên ma túy đá giấu trong đó là bạn sẽ phạm pháp.

Ngoài ra, hành khách cũng cần lưu ý tại khu vực sân bay và trên máy bay, tuyệt đối không trêu đùa và nhắc đến các từ bom, mìn, thuốc nổ, khủng bố...

Hàng hóa xách tay thế nào bị coi là hàng hóa nhập lậu?

Hàng hóa xách tay vào Việt Nam cần những giấy tờ gì để chứng minh không phải hàng nhập lậu và quy định về khai báo hải quan thế nào đối với hàng xách tay.

Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hàng hóa xách tay không phải hàng nhập lậu khi đảm bảo các điều kiện như sau: Có hóa đơn chứng từ kèm theo rõ ràng. Không nằm trong danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật. Hàng hóa có giấy phép nhập khẩu (đối với hàng nhập khẩu theo giấy phép). Hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu đúng quy định. Hàng hóa có dán tem nhập khẩu và đóng thuế đầy đủ theo quy định pháp luật... Vậy hàng hóa xách tay qua cảng hàng không cần phải thuộc những trường hợp trên thì mới được coi là hợp pháp.

Còn lại các hàng xách tay không đúng theo quy định trên được coi là hàng hóa nhập lậu, hàng vi phạm.

Quy định khai báo hải quan đối với hàng hóa xách tay

Về khai báo hải quan với hàng hóa xách tay căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP về thủ tục đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Người xuất cảnh, nhập cảnh không phải khai hải quan nếu không có hành lý vượt định mức miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế, không có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi.

Người xuất cảnh, nhập cảnh mang hàng hóa vượt định mức hành lý miễn thuế qua khu vực kiểm tra hải quan mà không khai hải quan đều coi là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bất hợp pháp và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi khai hải quan, người khai hải quan không gộp chung định mức miễn thuế của nhiều người nhập cảnh để khai báo miễn thuế cho một người nhập cảnh, trừ hành lý của các cá nhân trong một gia đình mang theo trong cùng chuyến đi. Việc khai báo định mức miễn thuế tính theo từng lần nhập cảnh.

Người nhập cảnh không phải khai hải quan nếu không có hành lý vượt định mức miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế, không có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi.

Quy định miễn thuế và các lưu ý khi xuất, nhập cảnh với khách hàng không

Về mức miễn thuế được áp dụng theo Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định về miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh như sau: Đối với rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít. Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu. Đối với đồ dùng cá nhân số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi. Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm trên khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam.

Như vậy, nếu không thuộc trường hợp vượt định mức hành lý miễn thuế thì phải khai hải quan nếu không sẽ bị xem là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bất hợp pháp và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn về việc hành khách mang theo tiền, ngoại tệ đươc quy định, cụ thể tại Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 quy định mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh được đăng tải tại Trang thông tin điện tử của Hải quan Việt Nam (www.customs.gov.vn).

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hành khách khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định là 15.000.000 VNĐ hoặc ngoại tệ trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Bện cạnh đó hành khách nên tìm hiểu kỹ thông tin quy định về việc mang các đồ vật, vật phẩm vào các quốc gia hành khách sẽ đến (một số quốc gia cấm không được mang thực phẩm, thực vật… khi nhập cảnh).

Hành khách đi các chuyến bay nội địa không bị hạn chế về việc mang chất lỏng như các chuyến bay quốc tế, tuy nhiên, cần lưu ý về việc mang các loại rượu, chất lỏng có cồn (nồng độ cồn từ 24% đến 70%: Mỗi người không được mang quá 5 lít đựng trong bình đựng không quá 5 lít; nồng độ trên 70%: Không được mang).

Đối với các loại hàng có mùi (nước mắm, sầu riêng…), các hãng hàng không không chấp nhận vận chuyển trong hành lý xách tay.

Hành khách nên tham khảo quy định chi tiết, cụ thể về chất lỏng, các đồ vật, vật phẩm hạn chế, cấm mang theo người và hành lý xách tay tại Thông tư 01 và quy định của Cục Hàng không Việt Nam tại trang thông tin điện tử của Cục Hàng không Việt Nam (www.caa.gov.vn).

“Cuộc chiến” giữa hàng chính hãng và hàng xách tay - Kỳ cuối: “Trận chiến” còn dai dẳng
Kỳ 3: Hàng xách từ nước ngoài về chưa chắc đã là hàng… hãng
“Cuộc chiến” giữa hàng chính hãng và hàng xách tay - Kỳ 1: Đường về Việt Nam của hàng xách tay
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động