Thứ bảy 10/06/2023 00:39

Cần trao nhiều công việc cho thừa phát lại hơn nữa

Mặc dù được Nhà nước giao cho thực hiện 4 công việc nhưng đến thời điểm hiện tại, các văn phòng thừa phát lại ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung chủ yếu thực hiện lập vi bằng, một số ít văn phòng thực hiện tống đạt.
Ông Phạm Anh Dũng, Trưởng văn phòng thừa phát lại Việt Hưng
Ông Phạm Anh Dũng, Trưởng văn phòng thừa phát lại Việt Hưng

Trao đổi với PV, ông Phạm Anh Dũng, Trưởng văn phòng thừa phát lại Việt Hưng cho biết, thừa phát lại có chức năng chính đó là thực hiện 4 công việc như: Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của các cơ quan thi hành án dân sự, tòa án, viện kiểm sát; Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của bên được thi hành án.

Theo Nghị định số 08/2020, Chính phủ đã ký ban hành giao quyền cho thừa phát lại tổ chức thực hiện và tác nghiệp 4 công việc trên khi khách hàng yêu cầu. Như vậy, khách hàng có quyền lựa chọn giữa tổ chức là cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức dịch vụ thừa phát lại được Nhà nước giao quyền để thực hiện 4 công việc nêu trên.

Ông Dũng cho biết thêm, thừa phát lại ra đời đã và đang củng cố, mang lại niềm tin cho khách hàng, với mục đích giảm tải cho cơ quan thi hành án dân sự, tòa án, viện kiểm sát để các thẩm phán, điều tra viên, thư ký, chấp hành viên, thư ký tập trung vào việc chính, hoàn tất các thủ tục tố tụng, cáo trạng đảm bảo chính xác, đúng người đúng tội. Tập trung thi hành các bản án thu ngân sách với số tiền lớn.

Ông Dũng nêu quan điểm, đối với công việc tống đạt có 2 hình thức nhưng thực tế việc tống đạt qua bưu điện chất lượng không cao, dễ thất lạc và gặp nhiễu cho việc mở phiên tòa xét xử, hoặc khó cho biện pháp kê biên, phát mại, xử lý tài sản,... Do đó, giao việc cho thừa phát lại sẽ đảm bảo được việc tống đạt đến tận tay người nhận, không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, truy tố, thi hành án, xử lý thu hồi tài sản của bên phải thi hành án,…

Đối với lĩnh vực lập vi bằng đây là lĩnh vực rất quan trọng, cho phép mỗi người thiết lập chứng cứ về một sự việc thực tế. Thừa phát lại có thể được cá nhân hoặc tổ chức, tổ chức xã hội trực tiếp yêu cầu lập vi bằng. Vi bằng được ký từng trang, điểm chỉ và có hình ảnh kèm theo khi thừa phát lại tác nghiệp. Với vai trò này, thừa phát lại rất quan trọng vì nó cho phép người yêu cầu xác lập được chứng cứ vào ngày, giờ cụ thể nhất định và là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét quyết định.

Đối với công việc tổ chức thi hành án, thừa phát lại sẽ giúp giảm tải được công việc cho chấp hành viên bởi lẽ khối lượng công việc của mỗi chấp hành viên từ 200-300 vụ, ở những thành phố lớn, mỗi chấp hành viên có thể lên đến 400-500 vụ. Ngày nay, kinh tế thị trường phát triển, nhiều vụ án lớn xảy ra và đòi hỏi phải thu ngân sách lớn nên chấp hành viên, thư ký phải đầu tư quỹ thời gian lớn để hoàn thành công việc. Ví dụ vụ án có đến vài trăm người bị hại thì chấp hành viên phải mất nhiều thời gian lên danh sách người bị hại, tính theo tỷ lệ số tiền người được thi hành án được nhận (tiền do cơ quan điều tra thu giữ của bị cáo),…

Với khối lượng công việc nhiều, các chấp hành viên không thể xử lý hết các vụ việc khác sẽ dẫn tới bị bỏ bê, không thường xuyên xử lý. Do đó, nên giao các vụ việc thi hành án nhỏ, dân sự cho văn phòng thừa phát lại thực hiện để giảm tải công việc cho các chấp hành viên, có thời gian tập trung vào các vụ án lớn, thu tài sản lớn.

Về việc xác minh điều kiện thi hành án do chấp hành viên thực hiện sẽ phù hợp với các khoản thu ngân sách Nhà nước còn cái bồi thường thiệt hại, thanh toán hợp đồng giữa công dân với công dân, giữa các tổ chức Nhà nước,… thì nên để cho thừa phát lại đi xác minh tài sản của bên phải thi hành án.

Để thực sự thực hiện đầy đủ 4 công việc do Chính phủ giao quyền cho các văn phòng thừa phát lại, thừa phát lại thì rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cả hệ thống chính trị. Trong đó, có các cơ quan tố tụng bao gồm: Tòa án, kiểm sát, thi hành án.

“Với góc độ là thừa phát lại, trưởng văn phòng, tôi mong muốn các cơ quan Nhà nước cần trao nhiều công việc hơn nữa cho các văn phòng thừa phát lại để thực hiện 4 công việc mà Chính phủ giao”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tiên phong trong việc tổ chức và hoạt động Văn phòng Thừa phát lại
Ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp Thừa phát lại là cần thiết
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lịch cắt điện tại Quảng Ninh ngày 10/6/2023 cập nhật mới nhất

Lịch cắt điện tại Quảng Ninh ngày 10/6/2023 cập nhật mới nhất

Chi tiết lịch cắt điện tại Quảng Ninh ngày 10/6/2023 cập nhật mới nhất của Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh).
Lịch cắt điện tại Hải Dương ngày 10/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện tại Hải Dương ngày 10/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại tỉnh Hải Dương trong ngày 10/6/2023.
Lịch cắt điện tại Nghệ An ngày 10/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện tại Nghệ An ngày 10/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại tỉnh Nghệ An trong ngày 10/6/2023. Theo đó, sẽ có nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ mất điện trong ngày 10/6.
Hà Nội xét diện tích nhà thuê tối thiểu để công dân đăng ký thường trú

Hà Nội xét diện tích nhà thuê tối thiểu để công dân đăng ký thường trú

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp UBND Thành phố thường kỳ tháng 6/2023 lần thứ hai, để xem xét một số nội dung trình kỳ họp giữa năm 2023 HĐND Thành phố, theo Chương trình công tác và chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, để đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ, UBND TP Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát, xây dựng kế hoạch để triển khai cụ thể...
Hàng cây kết nối hòa bình - hữu nghị tại Hà Nội

Hàng cây kết nối hòa bình - hữu nghị tại Hà Nội

UBND quận Tây Hồ đã tổ chức chương trình “Trồng cây Hữu nghị” năm 2023, tại Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội).
Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong những ngày thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội (từ ngày 9 - 12/6), dự báo thời tiết không quá nắng nóng, ngày cao nhất chỉ 34 độ C; trời có mưa rào và dông về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.
Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 4/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Danh sách các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Danh sách các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản không có thẻ nhớ, Atlat Địa lí Việt Nam.
Hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ quốc tế ISO 21001:2018 dành riêng cho giáo dục

Hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ quốc tế ISO 21001:2018 dành riêng cho giáo dục

Tháng 6/2023, FPT Schools trở thành hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ quốc tế ISO 21001:2018 dành riêng cho lĩnh vực giáo dục.
Chia sẻ của cô giáo trẻ không tay lấy nước mắt cả hội trường

Chia sẻ của cô giáo trẻ không tay lấy nước mắt cả hội trường

Cô giáo Lê Thị Thắm (trú xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), là một cô gái trẻ không may mắn trong cuộc sống, khi mới sinh ra đã mất đi đôi tay vĩnh viễn. Nhưng với nghị lực phi thường, cô giáo Thắm đã làm nên những điều phi thường...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động