Thứ năm 21/09/2023 17:07

Cải thiện vòng 1 bằng sóng xung kích, một phụ nữ bị đa áp xe

Trả tiền cho spa để cải thiện vòng 1 bằng sóng xung kích, tuy nhiên lại được tiêm chất làm đầy. Sau tiêm một tháng, người phụ nữ 31 tuổi bị sưng tức ngực hai bên, sốt, kèm đau đớn.
Cải thiện vòng 1 bằng sóng xung kích, một phụ nữ bị đa áp xe
Cải thiện vòng 1 bằng sóng xung kích, một phụ nữ bị đa áp xe vú. Ảnh: BVCC

Mới đây, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân nữ T.T.N (31 tuổi, Bắc Giang) trong tình trạng vú trái khối chắc, ranh giới không rõ, sưng nóng, đỏ đau.

Theo bệnh nhân chia sẻ, cách đây 1 tháng, từ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, chị N đã đến một cơ sở spa với mong muốn cải thiện vòng 1. Chị N trả tiền cho spa 6 triệu để dùng sóng xung kích làm tăng thể tích vú.

Trong quá trình làm, chủ spa lại bảo tình trạng ngực của bệnh nhân cần dịch vụ sóng xung kich cao cấp hơn và yêu cầu đóng 20 triệu, bệnh nhân có thể trả sau, trả góp. Sau đó, chị N bị spa bịt mắt, tiêm chất làm đầy không rõ loại, số lượng và cấy chỉ vào ngực. Ngày hôm sau, chị N thấy đau ngực, khó thở, nổi ban đỏ toàn thân, vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long (Bắc Giang). Sau 3 ngày ra viện, chị N quay lại spa tiêm tan, rút chỉ thì lại bị phát ban, đau ngực phải vào viện dùng kháng sinh chống viêm kéo dài gần 1 tháng.

Do ngực trái của chị N vẫn bị đau tức kéo dài, chị đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trong ngực bệnh nhân có nhiều ổ viêm mủ, dẫn đến đa áp xe vú...

Cải thiện vòng 1 bằng sóng xung kích, một phụ nữ bị đa áp xe
Hình ảnh siêu âm khối áp xe vú của chị N. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chích rạch vú trái, lấy ra 40 cc dịch vàng đục ở trong và dưới tuyến vú. Sau khi hút dịch ra khỏi vú trái, bác sĩ phát hiện vi khuẩn tụ cầu vàng trong chất dịch lấy khỏi vú bệnh nhân.

ThS.BS Lưu Phương Lan, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, do các chất tiêm vào là chất không có bản chất rõ ràng không được Bộ Y tế hay FDA cấp phép, không rõ tiêm vào vị trí nào và số lượng ra sao. Nên phẫu thuật chỉ giải quyết được khối tổ chức dịch rõ ràng trên MRI và lâm sàng, có thể còn những chất làm đầy trong nhu mô tuyến tiềm tàng chưa gây viêm và hoại tử nhu mô tuyến. Do đó, vẫn còn các nguy cơ viêm tấy áp xe vú, viêm xơ tuyến vú về sau.

Đã có rất nhiều trường hợp viêm tấy áp xe tuyến vú sau tiêm chất lạ vào vú nhiều lần sau 5 năm, 10 năm, 20 năm, phải phẫu thuật nhiều lần gây tàn phá cho nhu mô tuyến vú, thậm chí cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú.

Cũng theo BS Lan, thời gian gần đây, Khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo mỹ miều trên mạng xã hội như tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân…tăng vòng 1 ở một số spa, cơ sở thẩm mỹ…Đây đều là những thông tin quảng cáo, không được kiểm chứng,.. Khi thực hiện tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, dẫn đến hệ lụy là có một số ít trường hợp khi đến vùng ngực đã bị hoại tử nặng phải cắt bỏ toàn bộ ngực để giữ tính mạng.

Do đó, BS Lan khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện, các chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật…Không nên thực hiện theo số đông, lời giới thiệu từ người thân quen hoặc quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không uy tín. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên hoặc muốn thay đổi kích thước vòng 1 cũng như cải thiện những khuyết điểm vòng 1 của mình thì cần đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

Tắc tuyến sữa sau 3 năm không cho con bú
Liên tiếp các ca nhiễm khuẩn mưng mủ, hoại tử sau khi nâng ngực giá rẻ
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động