Thứ hai 26/09/2022 06:44

Các quận, huyện tại Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19

Trước diễn biến của dịch Covid-19 với sự xuất hiện biến chủng mới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã đốc thúc các đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi-đặc biệt tiêm mũi 3,4 để nâng cao kháng thể, chủ động phòng bệnh.
Các quận, huyện tại Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19
Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân tại huyện Thường Tín (ảnh Khánh Chi)

Tăng tốc, đẩy mạnh tiến độ tiêm

Thực hiện chỉ đạo đó của Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị trên địa bàn đã tăng cường triển khai công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Tại huyện Thường Tín, thời gian qua Trung tâm Y tế huyện đã tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, đặc biệt là vắc-xin mũi thứ 4 cho người dân.

Các Trạm y tế xã Văn Bình, Tự Nhiên, Văn Phú... đã xây dựng kế hoạch và triển khai và duy trì công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân với các hoạt động thiết thực, đặc biệt tuyên truyền và triển khai việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 4. Trên hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn cũng thường xuyên phát đi những thông điệp không chủ quan, lơ là khi dịch bệnh tạm được đẩy lùi và những hiệu quả khi thực hiện việc tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19.

Đến cuối tháng 7, toàn huyện đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trên 515.000 người, đạt 99,77% số người trên 18 tuổi; tiêm mũi 3 cho 158.491 người, đạt 92%; tiêm cho 13.297 trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, 47.829 trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi, bảo đảm an toàn.

Trong thời gian tới, TTYT huyện Thường Tín tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Với quận Hai Bà Trưng thời gian qua, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với UBND 18 phường, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn quận tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo số lượng vắc-xin được giao từng đợt của TP.

Căn cứ vào số đối tượng cần tiêm của từng địa bàn, Trung tâm Y tế quận tổ chức các điểm tiêm chủng phù hợp, đảm bảo bố trí điểm tiêm đúng quy trình chuyên môn và sử dụng vắc-xin có hiệu quả. Cùng đó, UBND các phường và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận tăng cường rà soát, vận động, không bỏ sót các đối tượng trong diện tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế nếu chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin.

Đối với tiêm mũi 4 vắc-xin Covid-19, ngành y tế quận đã lựa chọn đúng đối tượng người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn quận.

Ngoài ra, trong trường hợp bố trí được nguồn vắc-xin có thể mở rộng đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Mục tiêu cụ thể cần đạt được là trên 95% các đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) sẽ được tiêm nhắc lại và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc-xin.

Còn tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, để triển khai tiêm mũi 4, UBND phường đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh và những lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phụ trách Trạm Y tế Phú Đô, phường đã tuyên truyền, gửi thông báo đến các tổ dân phố lịch tiêm các đợt, đối tượng tiêm để mọi người đến tiêm. Người dân cũng đăng ký tiêm nhiều trên các nhóm. Đến đầu tháng 7 trên địa bàn phường đã triển khai tiêm mũi 4 cho khoảng hơn 500 người (chiếm khoảng 40% tổng số người tiêm mũi 4). "Mặc dù theo kế hoạch tiêm mũi 4 dành cho đối tượng trên 50 tuổi, người trên 18 tuổi suy giảm miễn dịch, tuyến đầu chống dịch, người có bệnh nền... nhưng nếu số thuốc được phân bổ nhiều thì chúng tôi vẫn mở rộng tiêm cho những đối tượng khác, tạo điều kiện cho người dân không nằm trong nhóm mà có nhu cầu", ông Hiếu nói.

Các quận, huyện tại Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19
Tiêm mũi nhắc lại vắc-xin Covid-19 tại quận Hai Bà Trưng (ảnh Mai Trang)

Tỷ lệ tiêm mũi 4 và tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi thấp

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, đến giữa tháng 7 toàn TP đã tiêm được 19.093.608 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Riêng trong nửa đầu tháng 7/2022, TP đã tiêm được 888.691 liều vắc-xin phòng Covid-19; tỷ lệ tiêm mũi 1, 2 và 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đều đạt trên 97%; tỷ lệ tiêm mũi 1, 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt trên 99%. Tuy nhiên, tính đến ngày 24/7, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và 2) cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp.

Tỷ lệ tiêm chủng mũi 4 cho người từ 18 tuổi theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, toàn thành phố mới đạt 43,6%. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 4 ở một số quận, huyện còn thấp, như: Ba Đình (21,8%), Hoàng Mai (28,8%), Cầu Giấy (29,6%), Chương Mỹ (30,2%), Hoàn Kiếm (32,1%), Gia Lâm (35,2%).

Để tăng tốc hơn nữa việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vắc-xin phòng Covid-19; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vắc-xin đến từng địa bàn dân cư; tập trung tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vắc-xin thấp.

UBND các địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sĩ thực hiện tiêm nhắc lại lần 1, lần 2 (mũi 3, mũi 4) vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục thực hiện tổ chức tiêm tại các điểm tiêm cố định, các điểm lưu động tại các trường học, khu công nghiệp.

Đề nghị Sở GD&ĐT TP tăng cường truyền thông về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm đảm bảo quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận; vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời các liều cơ bản (mũi 1, 2) cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Phối hợp với ngành Y tế bố trí địa điểm, cơ sở vật chất và nhân lực hỗ trợ để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 17 tuổi tại trường học đảm bảo an toàn; nâng cao trách nhiệm, sự hưởng ứng của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trong ngành, đảm bảo hoàn thành tiêm đủ liều nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc-xin phòng Covid-19.

Hà Nội: Tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi an toàn, khoa học Hà Nội: Tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi an toàn, khoa học
Tiêm vắc-xin vẫn là khuyến cáo hàng đầu để ngăn ngừa trẻ nhập viện do Covid-19 Tiêm vắc-xin vẫn là khuyến cáo hàng đầu để ngăn ngừa trẻ nhập viện do Covid-19
Nhóm trẻ tiêm vắc-xin Covid-19 mắc hội chứng MIS-C thấp hơn 15 lần Nhóm trẻ tiêm vắc-xin Covid-19 mắc hội chứng MIS-C thấp hơn 15 lần
Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới nhưng người dân vẫn né tránh tiêm vắc-xin Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới nhưng người dân vẫn né tránh tiêm vắc-xin
Thủ tục đăng ký tiêm mũi nhắc lại lần 2 vắc-xin Covid-19? Thủ tục đăng ký tiêm mũi nhắc lại lần 2 vắc-xin Covid-19?
Thông tin tiêu cực về biến chứng khi tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 khiến người dân e ngại Thông tin tiêu cực về biến chứng khi tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 khiến người dân e ngại
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động