Thứ sáu 03/02/2023 01:24

Các địa phương phải công khai danh mục dự án, quỹ đất

UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn; Rà soát lập danh mục các dự án (DA) nhà ở, bất động sản (BĐS) trên địa bàn…; Tổ chức công khai danh mục DA, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn… Đây là chỉ đạo mới của Chính phủ nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Chỉ thị của Chính phủ yêu cầu các địa phương tổ chức công khai danh mục DA, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn	 Ảnh: G.B.
Chỉ thị của Chính phủ yêu cầu các địa phương tổ chức công khai danh mục DA, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn. Ảnh: G.B.

Hà Nội thông báo kiểm tra việc thực hiện quy định của Luật Kinh doanh BĐS

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Chỉ thị nói rõ, bên cạnh những kết quả tích cực, sự phát triển của lĩnh vực BĐS cũng bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, như: cơ cấu hàng hóa BĐS chưa hợp lý, giá sản phẩm BĐS nhất là giá nhà ở còn khá cao so với thu nhập của người dân, cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường BĐS chưa đồng bộ, đầy đủ, thiếu tin cậy, thiếu minh bạch...

Nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên và tiếp tục thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Rà soát các quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề trước mắt cũng như lâu dài theo hướng xây dựng công cụ chính sách lành mạnh, phù hợp, hiệu quả để bảo đảm liên thông, an toàn, chắc chắn giữa các thị trường vốn với thị trường BĐS, đa dạng hóa nguồn vốn cho thị trường BĐS; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các cấp, nghiên cứu kỹ lưỡng, đề xuất thí điểm cơ chế chính sách tạo động lực, xung lực mới cho phát triển thị trường.

Tại Hà Nội, trước khi Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Chính phủ được ban hành, Sở Xây dựng Hà Nội có thông báo kiểm tra việc thực hiện quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014; Luật Nhà ở 2014 tại các DA nhà ở trên địa bàn TP.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện kiểm tra, rà soát các DA nhà ở đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS về nội dung: DA có thế chấp ngân hàng hay không; tiến độ bàn giao nhà cho người mua nhà và việc bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của chủ đầu tư cho khách hàng, chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân...

Đoàn kiểm tra cũng thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS, đặc biệt là các DA nhà ở chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào kinh doanh.

Ngăn chặn nguy cơ "bong bóng" BĐS, ngay từ đầu năm 2022, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các Sở, ban ngành và quận, huyện thực hiện giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng "bong bóng". Cùng với đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì công bố công khai các đồ án về quy hoạch, tiến độ triển khai các DA.

TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư thực hiện quản lý, kiểm soát chặt chẽ công tác đấu giá đất, việc định giá đất, tập trung rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức tư vấn đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường. Bên cạnh đó các đơn vị này có trách nhiệm rà soát các DA BĐS đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đặc biệt là các DA BĐS nhà ở cao cấp để xử lý…

Nhiều biện pháp quản lý thị trường BĐS

Theo Bộ Xây dựng, sáu tháng đầu năm 2022, giá đất nền tiếp tục tăng với mức tăng bình quân 5-7% so cuối năm 2021. Trong đó, các vùng ven Hà Nội, TP HCM và các tỉnh, TP: Thái Bình, Bắc Giang, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương… đều có hiện tượng tăng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh vào cuối tháng 3/2022.

Giá nhà đất tăng nhanh, nhưng lượng giao dịch, thanh khoản thấp đang gây ra nhiều hệ lụy trên thị trường BĐS. Trong khi đó, việc xác định giá đất khi thực hiện thu hồi, giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng; thời hạn, chế độ sử dụng đất đối với các loại BĐS mới, BĐS hỗn hợp… còn bất cập, dẫn đến giá trị đất đai bị đảo lộn do việc xác định thông tin giá đất khó khăn.

Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các DA phát triển cơ sở hạ tầng, các DA BĐS đặc biệt là các DA lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Khẩn trương xây dựng Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn từ nay đến năm 2025 và 2030 và Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hàng năm theo quy định của Luật Nhà ở trong đó xác định rõ có danh mục các DA nhà ở để làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư DA nhà ở trên địa bàn. Rà soát lập danh mục các DA nhà ở, BĐS trên địa bàn; đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với các DA đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai. Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các DA nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Chỉ thị yêu cầu tổ chức công khai danh mục DA, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn để kêu gọi đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia đầu tư nhà ở, BĐS…

Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững gồm: Thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Không siết chặt tín dụng bất hợp lý, tăng cường kiểm tra, giám sát; Đánh giá cụ thể, chính xác về tình hình và cung – cầu; Tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán; Xây dựng hệ thống thông tin thị trường BĐS gắn với thông tin đất đai; Kiểm soát huy động vốn của các DN BĐS trên thị trường chứng khoán, tránh đầu cơ, thao túng; Công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng; Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; Ngăn chặn việc chia tách, "phân lô, bán nền" tại các khu vực chưa được phép đầu tư.
Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Hà Nội: 2 dự án bắt buộc dành quỹ đất để làm nhà ở xã hội
Tập trung đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn
Công khai dự án, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hơn 150 dự án FDI được cấp mới, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Hơn 150 dự án FDI được cấp mới, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Kết quả thu hút các dự án mới trong tháng 1/2023 được đánh giá là tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội cho Việt Nam trong năm mới khi nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có thể thu hút từ 36-38 tỷ USD...
Gỡ vướng cho việc giải ngân gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Gỡ vướng cho việc giải ngân gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Tờ trình về việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN. Theo đó, một số vướng mắc đã được nhận diện trong quá trình NHNN và các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng khảo sát thực tế tại địa phương.
Tháng 1, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 25.000 tỷ đồng

Tháng 1, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 25.000 tỷ đồng

Số thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 1/2023 đạt 24.852 tỷ đồng, đạt 5,8% so với dự toán, giảm 42,3% so với cùng kỳ năm 2022...
Giá thép hôm nay 2/2: Giá thép trong nước tăng, thế giới giảm

Giá thép hôm nay 2/2: Giá thép trong nước tăng, thế giới giảm

Hôm nay ghi nhận giá thép trong nước tăng nhưng đáng lo ngại khi giá tăng không xuất phát từ nhu cầu thực của thị trường mà do nguyên liệu đầu vào tăng cao. Thị trường thế giới giá thép giảm nhẹ về mức ở mức 4.155 Nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch...
Giá gas tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg

Giá gas tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg

Từ ngày 1/2, giá gas bán lẻ trong nước tăng mạnh hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Tính từ đầu năm đến nay, giá gas đã có 1 lần tăng và 1 lần giảm.
Giá xăng dầu hôm nay 2/2: Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 2/2: Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều

Giá dầu WTI đạt 76,91 USD/thùng, tăng 0,29%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 83,06 USD/thùng, giảm 2,81% vào lúc 6h35 ngày 2/2 theo giờ Việt Nam...
Dự kiến đánh thuế riêng với nhà và đất

Dự kiến đánh thuế riêng với nhà và đất

Luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích...
Giá nhà chung cư sẽ khó giảm do nguồn cung khan hiếm

Giá nhà chung cư sẽ khó giảm do nguồn cung khan hiếm

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ khó giảm.
Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), sát Tết, cùng với những thông tin rao bán “cắt lỗ”, câu chuyện bất động sản đã chạm “đáy” chưa và nên “bắt đáy” bất động sản vào thời điểm nào nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bất động sản cũng như người mua nhà để ở.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 2/2/2023

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 2/2/2023

XSMB 2/2. XSMB. Xổ số miền Bắc hôm nay 2/2/2023. Kết quả xổ số miền Bắc ngày 2/2. XSMB 2/2/2023. Xổ số miền Bắc ngày 2 tháng 2. KQXS miền Bắc.
Kinh tế - xã hội tháng 1/2023 duy trì ổn định

Kinh tế - xã hội tháng 1/2023 duy trì ổn định

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2023 do Tổng cục Thống kê công bố vừa qua, tình hình đời sống dân cư tiếp tục được cải thiện, lượng khách quốc tế đến nước ta tăng mạnh do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 30/1/2023

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 30/1/2023

XSMB 30/1. XSMB. Xổ số miền Bắc hôm nay 30/1/2023. Kết quả xổ số miền Bắc ngày 30/1. XSMB 30/1/2023. Xổ số miền Bắc ngày 30tháng 1. KQXS miền Bắc.
Chứng khoán 2/2: Biến động giằng co quanh mức tham chiếu

Chứng khoán 2/2: Biến động giằng co quanh mức tham chiếu

Thị trường chứng khoán hôm nay (2/2) ghi nhận cổ phiếu vốn hóa lớn phục hồi, VN-Index tăng 1,62 điểm (tăng 0,15%) lên 1.077,59 điểm.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có cú bớt phá ở cuối phiên để chốt giao dịch với sắc xanh sau thông báo mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có cảnh báo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng.
Phiên bản di động