Thứ tư 29/03/2023 01:19
Tăng quỹ đất cho giao thông, chống ùn tắc:

Tập trung đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn

Bên cạnh những kết quả đạt được, TP Hà Nội cũng nhận thức rõ công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị của Thủ đô vẫn còn những tồn tại, hạn chế và thách thức.
Hà Nội cần có những giải pháp đột phá, đi kèm là quyết tâm nỗ lực thực hiện
Hà Nội cần có những giải pháp đột phá, đi kèm là quyết tâm nỗ lực thực hiện

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, thời gian qua TP đã dành nhiều nguồn lực lớn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là các tuyến đường vành đai, đường hướng tâm và đường trục chính đô thị.

Hàng loạt công trình được hoàn thành, đưa vào khai thác như: Đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm, cầu vượt nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên; cầu vượt An Dương - đường Thanh Niên; hoàn thiện kết nối một số đoạn tuyến còn lại của đường Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 2,5...

Trung ương cũng quan tâm đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô như: Đường Vành đai 3 trên cao, cầu Nhật Tân… từng bước thay đổi diện mạo Thủ đô.

Tuy nhiên, tỷ lệ đất đô thị dành cho giao thông còn thấp, trong khi tốc độ của phương tiện tăng chóng mặt khiến tình trạng ùn tắc trên địa bàn Thủ đô còn diễn biến phức tạp.

Khẳng định Hà Nội sẽ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về giao thông đô thị theo định hướng, tại Nghị quyết Trung ương 6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội sẽ tập trung vào các giải pháp đổi mới, sáng tạo, bám sát vào thực tiễn của địa phương.

Cụ thể, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với Chương trình phát triển đô thị Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đáng chú ý, Hà Nội sẽ phát triển các tuyến đường có tính kết nối với các đô thị vệ tinh và kết nối vùng nội vùng như: Xây dựng cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường xuyên tâm, vành đai như: QL1A, QL6, Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 2,5, Vành đai 3, Vành đai 3,5…; xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, các cầu qua sông Hồng. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tập trung xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Mở rộng không gian phát triển cho TP, tạo sức hút giãn mật độ dân cư ra ngoài khu vực trung tâm đô thị, từ đó định hướng và phân luồng giao thông từ xa, giảm tải áp lực lên hệ thống đường giao thông hiện có... cũng là những giải pháp được triển khai.

Ngoài ra, tới đây TP sẽ tập trung phát triển các huyện lên quận, phấn đấu đến năm 2025 có 3 - 5 huyện phát triển thành quận, đến năm 2030 có thêm 1 - 2 huyện phát triển thành quận…

Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Thủy, chuyên gia giao thông, để đạt được mục tiêu tăng quỹ đất cho giao thông, Hà Nội cần có những giải pháp đột phá, đi kèm là quyết tâm nỗ lực thực hiện. Cùng với phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, di dời cơ quan, trường học ra khỏi nội đô, cần ưu tiên cho giao thông công cộng.

Đồng thời, nhiều tuyến đường trong thời gian tới cần phải được mở rộng hơn, bởi các tuyến này đa phần được xây dựng từ 10 - 20 năm trước, khi phương tiện còn chưa lớn như hiện nay.

Một trong những giải pháp để tăng diện tích mặt đường là đấu giá quỹ đất một cách công khai, minh bạch; có chỉ tiêu cho giao thông rõ ràng để DN đầu tư nhà ở, khu đô thị cần phải quan tâm đến tỷ lệ đất giao thông dành cho cư dân đến sinh sống và làm việc.

“Bên cạnh đó, tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông phải được thực hiện đồng thời với nâng thị phần của vận tải hành khách công cộng; quyết liệt thực hiện hạn chế phương tiện cá nhân. Giao thông công cộng cần được ưu tiên nguồn vốn và đường dành riêng tương xứng, đặc biệt là những hành lang kết nối các khu công nghiệp, khu đô thị, trung tâm dịch vụ, trường ĐH...”, bà Thủy cho hay.

Theo ông Vũ Văn Viện, GĐ Sở GTVT Hà Nội, để tỷ lệ đất dành cho giao thông tăng dần trong các năm tiếp theo, cần phải triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp. Trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là việc quan trọng hàng đầu.

Sở GTVT Hà Nội sẽ tích cực phối hợp với các chủ đầu tư triển khai các công trình kết cấu hạ tầng theo quy hoạch, kế hoạch đầu tư công của Trung ương và TP, bao gồm: Hệ thống đường vành đai, các nút giao thông, các cầu qua sông, các tuyến QL, trục hướng tâm...

Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, TP sẽ rà soát, lựa chọn danh mục công trình hạ tầng giao thông cấp bách, trọng điểm để tập trung đầu tư, đưa vào khai thác theo từng giai đoạn bảo đảm tính khả thi.

Ông Vũ Văn Viện, GĐ Sở GTVT Hà Nội cho biết, vừa qua Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất TP danh mục các công trình giao thông quan trọng cần ưu tiên triển khai trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó có 6 dự án đường sắt đô thị; 7 công trình đường vành đai; 9 cầu lớn vượt sông Hồng, sông Đuống; 5 dự án cải tạo QL qua địa bàn Hà Nội; 7 nút giao thông, hầm chui... Theo tính toán, nhu cầu vốn đầu tư là 150.571 tỷ đồng, trong đó, ngân sách TP là 139.427 tỷ đồng và vốn vay ưu đãi là 31.144 tỷ đồng…
Hà Nội đếm xe tại nhiều nút giao thông để xử lý ùn tắc
Hà Nội thí điểm tổ chức lại giao thông tại các nút giao thường xuyên ùn tắc
Nan giải bài toán cân bằng quy hoạch đô thị?
Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại một loạt nút trọng điểm
Giảm thiểu ùn tắc giao thông, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Chiều 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị làm rõ, có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhóm phóng viên Dân Việt bị hành hung tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.
Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Thời điểm xảy ra cháy có 2 vợ chồng sinh sống trong căn nhà. Ngọn lửa bùng phát, 2 vợ chồng mỗi người chạy một hướng, người chồng sau đó may mắn thoát nạn còn người vợ thì bị mắc kẹt bên trong đám cháy.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.
Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Chiều 28/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 19h30 có một xe cứu thương lặng lẽ rời khỏi Trường Tiểu học Kim Giang, người ra vào nhà trường.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động