Chủ nhật 27/11/2022 04:46

Công khai dự án, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia đầu tư nhà ở, bất động sản (BĐS) thì việc đầu tiên các địa phương cần làm là công khai danh mục dự án (DA), quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn.
6 tháng đầu năm, phân khúc DA khu du lịch nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt. Ảnh: K.H
6 tháng đầu năm, phân khúc DA khu du lịch nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt. Ảnh: K.H

Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt 784.575 tỷ đồng, trong đó, dư nợ tín dụng đối với các DA đầu tư xây dựng khu đô thị, DA phát triển nhà ở đạt 182.263 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 23,2% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với các DA khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 34.618 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,4% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 78.861 tỷ đồng, còn dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh BĐS khác đạt 207.651 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 26,5% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS...

6 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua CP của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỷ USD, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành kinh doanh BĐS đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành và lĩnh vực BĐS nói riêng sẽ tiếp tục được cải thiện khi Việt Nam cũng như các nước trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng DN kinh doanh BĐS thành lập mới là 5.296 DN, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm 2021; số DN kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động là 1.409 DN, tăng 69,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trước nhiều động lực tăng trưởng, DN BĐS cũng hướng đến những kế hoạch lạc quan để tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm 2022, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ các DA và mở rộng quỹ đất.

Ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ

Theo chuyên gia BĐS Nguyễn Mạnh Tường, công suất thuê phòng khách sạn toàn thị trường trong quý II/2022 tăng so với quý trước khi nhu cầu tham quan nghỉ dưỡng tăng cao vào dịp hè và sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc mở cửa du lịch quốc tế và sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 cũng đã khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển, qua đó thúc đẩy sự hồi phục và phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Giá thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường trong quý II/2022 tăng khoảng 5-7% so với quý trước.

Trong quý II/2022, trên địa bản cả nước ghi nhận nguồn cung mới từ một số khách sạn 4-5 sao, khu nghỉ dưỡng được khai trương và đi vào hoạt động như: Radisson Hotel Danang 5 sao tại Đà Nẵng, Holiday Inn Resort Ho Tram Beach 5 sao tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Một số DA BĐS nghỉ dưỡng được mở bán mới trong nửa đầu năm và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư như: Fusion Resort & Villas Đà Nẵng, The Filmore Da Nang, Aria Đà Nẵng Hotel and Resort (tại Đà Nẵng); Cam Ranh Bay Hotels & Resorts (tại Khánh Hòa); The Ocean Villas Quy Nhơn, Maia Resort Quy Nhơn (tại Bình Định),…

Cùng với sự phát triển của các DA khách sạn 4-5 sao, ở mảng DA khu du lịch nghỉ dưỡng cũng tăng đáng kể, nếu như Quý I/2022 chỉ có 1 DA dạng này được hoàn thành thì bước sang quý II/2022 có tới 14 DA được đưa vào sử dụng.

Phân tích về phân khúc DA khu du lịch nghỉ dưỡng, chuyên gia BĐS Nguyễn Mạnh Tường chỉ ra sự khác biệt, trong tổng số 71 DA đang triển khai xây dựng với 17.757 căn hộ du lịch và 4.321 biệt thự du lịch tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa (26 DA), Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi (14 DA); số lượng DA bằng khoảng 136,5% so với quý I/2022 và bằng khoảng 131,5% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy, Hà Nội là địa phương gần như không có DA mới ở phân khúc này được đưa vào sử dụng hay đang ở giai đoạn triển khai xây dựng.

Mới đây, trong công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho rằng, muốn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia đầu tư nhà ở, BĐS thì việc đầu tiên các địa phương cần làm là công khai danh mục DA, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn. Cùng với đó, cần công khai thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các DA phát triển cơ sở hạ tầng, các DA BĐS, đặc biệt là các DA lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Tiếp tục rà soát lập danh mục các DA nhà ở, BĐS trên địa bàn; đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với các DA đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai. Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các DA nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Ở lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp BĐS, cần theo dõi sát diễn biến thị trường phát hành nhằm kịp thời kiểm soát, điều chỉnh chính sách để thị trường phát triển một cách ổn định, lành mạnh, góp phần vào ổn định chung cho cả nền kinh tế. Tín dụng đối với lĩnh vực BĐS cũng phải được kiểm soát tốt, tránh rủi ro kép, ngăn chặn việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng vào đầu tư, kinh doanh BĐS…

Theo Bộ Xây dựng, trong quý II/2022, tổng lượng giao dịch là 69.079 giao dịch, nguồn cung BĐS có 27.160 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch. Phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho. Lượng tồn kho BĐS hầu như chỉ có ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các DA ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi và thuộc về nhà đầu tư thứ cấp.
Nhận diện những vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân
Tập trung theo hướng hiện đại, đồng bộ hạ tầng
Nhiều giải pháp mới phù hợp thực tiễn, tính khả thi cao
Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm

Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm

Dự án khu nhà ở Vinh Tân (phường Vinh Tân, TP Vinh) trì trệ hơn 5 năm qua nhưng vẫn “đứng vững” cùng chủ đầu tư, điều đáng nói, bỗng một ngày dự án được khởi công thì bất ngờ xuất hiện hình bóng mang tên Athena Monopoly với cái tên chủ đầu từ là TTG Holdings.
Gỡ khó về thủ tục thuế, hải quan cho doanh nghiệp

Gỡ khó về thủ tục thuế, hải quan cho doanh nghiệp

Vừa qua, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại thường niên với DN năm 2022 nhằm thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của DN và tăng cường quan hệ hợp tác giữa DN với các cơ quan thuế, hải quan.
Xử lý 3.087 vụ gian lận thương mại trong tháng 11/2022

Xử lý 3.087 vụ gian lận thương mại trong tháng 11/2022

Ngày 25/11, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào dịp cuối năm có xu hướng diễn biến phức tạp. Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để đối phó, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.
Samsung Việt Nam tổ chức kỳ thi tuyển dụng lần thứ 3 trong năm 2022 dành cho kỹ sư và cử nhân đại học

Samsung Việt Nam tổ chức kỳ thi tuyển dụng lần thứ 3 trong năm 2022 dành cho kỹ sư và cử nhân đại học

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia - Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi GSAT (Global Samsung Aptitude Test) cho các kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp Đại học. Đây là lần tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp đại học lần thứ 3 trong năm 2022 của Samsung. Trước đó, tháng 3/2022 và tháng 6/2022 Samsung cũng đã tổ chức kỳ thi tuyển dụng tương tự.
Xuất khẩu bền vững vào các thị trường FTA: Doanh nghiệp phải làm gì?

Xuất khẩu bền vững vào các thị trường FTA: Doanh nghiệp phải làm gì?

Tiềm năng của thị trường xuất khẩu của DN Việt Nam rất lớn khi các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, song cũng có không ít hạn chế tồn tại và những thách thức đặt ra từ cả năng lực nội tại đến bối cảnh thị trường. Cùng hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững, DN cần có giải pháp để duy trì kim ngạch xuất khẩu.
Mở đường bay thẳng Hà Nội - Frankfurt chuyên chở hàng hóa đến Đức

Mở đường bay thẳng Hà Nội - Frankfurt chuyên chở hàng hóa đến Đức

Đường bay này được khai thác bởi Hãng hàng không Lufthansa Cargo của Đức chuyên vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đến Frankfurt.
Các phân khúc nhà cuối năm 2022 tại Hà Nội: Liệu có phải là “thời điểm vàng” để đầu tư?

Các phân khúc nhà cuối năm 2022 tại Hà Nội: Liệu có phải là “thời điểm vàng” để đầu tư?

Theo báo cáo thị trường quý 3/2022 của Savills tại thị trường Hà Nội, giá bán sơ cấp căn hộ bình quân đạt 47 triệu VND/m2, tăng 5% theo quý và 11% theo năm. Sau 15 quý liên tục tăng giá, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019.
Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2022: Ngày hội truyền thống của các doanh nghiệp ngành Xây dựng & Bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2022: Ngày hội truyền thống của các doanh nghiệp ngành Xây dựng & Bất động sản

Sáng 23/11, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2022 lần thứ 3 với chủ đề "Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng". Sự kiện được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, diễn ra tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia từ ngày 23 - 27/11/2022.
“Xanh hóa” bất động sản đang gây hiệu ứng tốt trong hoạt bán lẻ

“Xanh hóa” bất động sản đang gây hiệu ứng tốt trong hoạt bán lẻ

Theo ông Tom Whittington - Giám đốc Nghiên cứu bán lẻ Savills Anh Quốc phân tích, Savills ghi nhận ngày càng nhiều chủ đầu tư trên khắp thế giới đang đưa ESG (môi trường, xã hội và quản trị) đang trở thành yếu tố trung tâm trong chiến lược của họ. Các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sự bền vững.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/11

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/11

XSMB. XSMB 26/11. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 26/11/2022. Xổ số miền Bắc ngày 26 tháng 11. XSMB thứ 7. KQXS miền Bắc.
Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Tận hưởng cơn bão mua sắm lớn nhất năm cùng ưu đãi nhân đôi từ Vietjet

Tận hưởng cơn bão mua sắm lớn nhất năm cùng ưu đãi nhân đôi từ Vietjet

Không chỉ một, mà đến hai ưu đãi hấp dẫn được Vietjet dành tặng khách hàng, hoà cùng không khí lễ hội mua sắm Black Friday và Cyber Monday khắp toàn cầu.
Cẩn trọng khi sử dụng các app giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép

Cẩn trọng khi sử dụng các app giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép

Đây là khuyến cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các nhà đầu tư trước những rủi ro có thể phát sinh khi thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app (ứng dụng) chưa được cấp phép.
Chứng khoán 24/11: Tăng nhẹ sau nhiều ngày giảm điểm

Chứng khoán 24/11: Tăng nhẹ sau nhiều ngày giảm điểm

Thị trường hôm nay đã có nhiều tín hiệu khởi sắc, VN-Index đóng cửa tăng 1,71 điểm (0,18%) lên 947,71 điểm.
Cổ phiếu ART bị đình chỉ giao dịch từ ngày hôm nay (21/11)

Cổ phiếu ART bị đình chỉ giao dịch từ ngày hôm nay (21/11)

Đây là thông tin được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nôi (HNX) đưa ra khi cổ phiếu ART của Công ty CP Chứng khoán BOS bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch.
Phiên bản di động