Thứ bảy 01/04/2023 20:13

Công khai dự án, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia đầu tư nhà ở, bất động sản (BĐS) thì việc đầu tiên các địa phương cần làm là công khai danh mục dự án (DA), quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn.
6 tháng đầu năm, phân khúc DA khu du lịch nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt. Ảnh: K.H
6 tháng đầu năm, phân khúc DA khu du lịch nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt. Ảnh: K.H

Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt 784.575 tỷ đồng, trong đó, dư nợ tín dụng đối với các DA đầu tư xây dựng khu đô thị, DA phát triển nhà ở đạt 182.263 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 23,2% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với các DA khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 34.618 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,4% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 78.861 tỷ đồng, còn dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh BĐS khác đạt 207.651 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 26,5% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS...

6 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua CP của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỷ USD, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành kinh doanh BĐS đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành và lĩnh vực BĐS nói riêng sẽ tiếp tục được cải thiện khi Việt Nam cũng như các nước trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng DN kinh doanh BĐS thành lập mới là 5.296 DN, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm 2021; số DN kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động là 1.409 DN, tăng 69,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trước nhiều động lực tăng trưởng, DN BĐS cũng hướng đến những kế hoạch lạc quan để tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm 2022, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ các DA và mở rộng quỹ đất.

Ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ

Theo chuyên gia BĐS Nguyễn Mạnh Tường, công suất thuê phòng khách sạn toàn thị trường trong quý II/2022 tăng so với quý trước khi nhu cầu tham quan nghỉ dưỡng tăng cao vào dịp hè và sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc mở cửa du lịch quốc tế và sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 cũng đã khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển, qua đó thúc đẩy sự hồi phục và phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Giá thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường trong quý II/2022 tăng khoảng 5-7% so với quý trước.

Trong quý II/2022, trên địa bản cả nước ghi nhận nguồn cung mới từ một số khách sạn 4-5 sao, khu nghỉ dưỡng được khai trương và đi vào hoạt động như: Radisson Hotel Danang 5 sao tại Đà Nẵng, Holiday Inn Resort Ho Tram Beach 5 sao tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Một số DA BĐS nghỉ dưỡng được mở bán mới trong nửa đầu năm và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư như: Fusion Resort & Villas Đà Nẵng, The Filmore Da Nang, Aria Đà Nẵng Hotel and Resort (tại Đà Nẵng); Cam Ranh Bay Hotels & Resorts (tại Khánh Hòa); The Ocean Villas Quy Nhơn, Maia Resort Quy Nhơn (tại Bình Định),…

Cùng với sự phát triển của các DA khách sạn 4-5 sao, ở mảng DA khu du lịch nghỉ dưỡng cũng tăng đáng kể, nếu như Quý I/2022 chỉ có 1 DA dạng này được hoàn thành thì bước sang quý II/2022 có tới 14 DA được đưa vào sử dụng.

Phân tích về phân khúc DA khu du lịch nghỉ dưỡng, chuyên gia BĐS Nguyễn Mạnh Tường chỉ ra sự khác biệt, trong tổng số 71 DA đang triển khai xây dựng với 17.757 căn hộ du lịch và 4.321 biệt thự du lịch tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa (26 DA), Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi (14 DA); số lượng DA bằng khoảng 136,5% so với quý I/2022 và bằng khoảng 131,5% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy, Hà Nội là địa phương gần như không có DA mới ở phân khúc này được đưa vào sử dụng hay đang ở giai đoạn triển khai xây dựng.

Mới đây, trong công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho rằng, muốn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia đầu tư nhà ở, BĐS thì việc đầu tiên các địa phương cần làm là công khai danh mục DA, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn. Cùng với đó, cần công khai thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các DA phát triển cơ sở hạ tầng, các DA BĐS, đặc biệt là các DA lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Tiếp tục rà soát lập danh mục các DA nhà ở, BĐS trên địa bàn; đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với các DA đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai. Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các DA nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Ở lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp BĐS, cần theo dõi sát diễn biến thị trường phát hành nhằm kịp thời kiểm soát, điều chỉnh chính sách để thị trường phát triển một cách ổn định, lành mạnh, góp phần vào ổn định chung cho cả nền kinh tế. Tín dụng đối với lĩnh vực BĐS cũng phải được kiểm soát tốt, tránh rủi ro kép, ngăn chặn việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng vào đầu tư, kinh doanh BĐS…

Theo Bộ Xây dựng, trong quý II/2022, tổng lượng giao dịch là 69.079 giao dịch, nguồn cung BĐS có 27.160 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch. Phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho. Lượng tồn kho BĐS hầu như chỉ có ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các DA ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi và thuộc về nhà đầu tư thứ cấp.
Nhận diện những vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân
Tập trung theo hướng hiện đại, đồng bộ hạ tầng
Nhiều giải pháp mới phù hợp thực tiễn, tính khả thi cao
Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lý do EVN lỗ hơn 26 nghìn tỷ?

Lý do EVN lỗ hơn 26 nghìn tỷ?

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ triển khai sớm

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ triển khai sớm

Chiều 31/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I năm 2023. Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chủ trì họp báo.
Từ ngày 1/4, tiến hành tổng điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ ngày 1/4, tiến hành tổng điều tra doanh nghiệp năm 2023

Cuộc điều tra được tiến hành nhằm thu thập các thông tin về DN, hợp tác xã/liên hiệp HTX, phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình KT-XH, lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương.
Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên cuối tuần

Giá dầu Brent giao dịch ở mức 79,13 USD/thùng, tăng 0,09 USD/thùng, trong khi đó dầu WTI giao dịch mức 74,68 USD/thùng, tăng 0,81 USD/thùng.
Giá thép hôm nay 1/4: Trong nước ổn định, thế giới tăng lên 4.167 NDT/tấn

Giá thép hôm nay 1/4: Trong nước ổn định, thế giới tăng lên 4.167 NDT/tấn

Theo SteelOnline.vn, giá thép xây dựng trong nước ngày hôm nay của các doanh nghiệp đều ổn định giá. Thị trường thế giới ghi nhận giá thép tăng 51 NDT lên mức 4.167 NDT/tấn. Giá quặng sắt cũng ghi nhận tăng 7,5% so với tuần trước.
Giá vàng hôm nay 1/4:  Vàng trên đà hướng đến tháng tăng mạnh nhất trong hơn 2,5 năm

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng trên đà hướng đến tháng tăng mạnh nhất trong hơn 2,5 năm

Các chuyên gia nhận định, trong dài hạn, vàng quay trở lại mức cao kỷ lục chỉ còn là vấn đề thời gian do được hỗ trợ mạnh mẽ nhờ cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu và nguy cơ suy thoái buộc FED phải từ bỏ tăng lãi suất. Trong nước, vàng SJC lấy lại ngưỡng 67 triệu đồng/lượng bán ra.
Bất động sản Long An “tạo sóng” nhờ sức bật trong thu hút đầu tư

Bất động sản Long An “tạo sóng” nhờ sức bật trong thu hút đầu tư

Khẳng định vị thế là đô thị vệ tinh, Long An tăng cường phát triển hạ tầng, xây dựng khu trung tâm kinh tế - tài chính - dịch vụ thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhờ đó, thị trường bất động sản luôn sôi động.
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam

Khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ và đồng hành của khối tư nhân...
Chứng khoán ngày 31/3: Khối ngoại mua ròng, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Chứng khoán ngày 31/3: Khối ngoại mua ròng, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Bất chấp áp lực chốt lời phiên cuối tuần, dòng tiền tiếp tục được đẩy mạnh vào thị trường giúp VN-Index tăng hơn 5 điểm.
VN-Index tiếp tục tích lũy, nhóm bất động sản tăng tốt

VN-Index tiếp tục tích lũy, nhóm bất động sản tăng tốt

Chỉ số VN-Index có 8 phiên tăng điểm với biên độ hẹp dưới 1%. Trong phiên sáng nay, bất động sản tăng tới 1.68% và ở mức cao nhất thị trường.
Sự tích cực lan rộng, cổ phiếu chứng khoán được giao dịch sôi động

Sự tích cực lan rộng, cổ phiếu chứng khoán được giao dịch sôi động

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 30/3 với diễn biến tích cực. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và có mặt ở hầu hết các nhóm ngành. VN-Index tăng 6.3 điểm lên 1,062.64 (thời điểm 9h20). Nhóm ngân hàng, bất động sản, xây dựng, chứng khoán đều đồng thuận tăng trong phiên.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động