Thứ ba 27/09/2022 17:04
Hà Nội nghiên cứu mô hình “thành phố trong thành phố”:

Bước trung gian để nâng cấp đô thị đặc biệt

Hà Nội đang có ý tưởng về mô hình “TP trong TP” nhằm thúc đẩy phát triển, tạo ra cực tăng trưởng và bộ mặt mới trong phát triển đô thị.
Nghiên cứu khả năng phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” tại khu vực phía Bắc (gồm các huyện: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn)
Nghiên cứu khả năng phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” tại khu vực phía Bắc (gồm các huyện: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn)

“Động lực tăng trưởng”

Có thể thấy rằng đây là ý tưởng đang được đưa ra xem xét nhằm tạo ra thêm cho Thủ đô những tín hiệu tăng trưởng, bộ mặt đô thị mới. Bên cạnh việc quy hoạch về đô thị, các cơ chế của TP mới sẽ thúc đẩy, tạo đà cho sự phát triển bền vững.

Ủng hộ việc nghiên cứu mô hình “TP trong TP”, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, TS Đào Ngọc Nghiêm phân tích, "TP trong TP" là mô hình mới được Việt Nam chính thức công nhận từ năm 2016 theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Hà Nội có diện tích hơn 3.000km2, có nhiều đô thị vệ tinh cần có cơ chế chính sách mới thúc đẩy các đô thị vệ tinh phát triển. TP HCM đã xây dựng TP Thủ Đức và đây là mô hình mà Hà Nội cần nghiên cứu thực hiện”, TS Đào Ngọc Nghiêm cho hay.

Theo các chuyên gia đô thị, TP sẽ tập trung nghiên cứu khả năng phát triển mô hình “TP trong TP” tại khu vực Bắc sông Hồng gồm các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn với mô hình "TP trong TP" là một giải pháp đáng được quan tâm. Đây được xem như là một bước trung gian để đưa giảm áp lực đầu tư và nâng cấp đô thị thành đô thị trung tâm.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đánh giá, hiện có rất nhiều yếu tố được xem là động lực để thành lập TP ở khu vực phía Bắc sông Hồng. Đây là đô thị cửa ngõ của Hà Nội trong cấu trúc hạt nhân của Vùng Thủ đô (gồm Hà Nội - Vinh Phúc - Bắc Ninh). Khu vực này có sân bay Nội Bài gắn với các hoạt động logistics, outlet… và nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Hơn nữa, khu vực này có các dự án đô thị thông minh, trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia, các khu công nghiệp tập trung cơ bản đã lấp đầy...

Đánh giá về vấn đề này, ông Ngô Trung Hải, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, điều quan trọng nhất để mô hình thành công, đó là phải xây dựng cho được cơ chế vận hành, hành lang pháp lý phù hợp và từ đó mới thực sự tạo ra được sự phát triển mới.

Ưu tiên lấy trục xanh làm trung tâm

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVII) diễn ra ngày 23 và 24-2, Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội đã có tờ trình đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Tại tờ trình, Ban Cán sự đảng UBND TP đã nêu một số định hướng nghiên cứu điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô gắn với định hướng phát triển đô thị TP Hà Nội trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Trong đó, sẽ nghiên cứu định hướng mô hình “TP trong TP” tại khu vực phía Bắc và phía Tây TP; nghiên cứu định hướng cấu trúc không gian lấy trục sông Hồng là trục xanh làm trung tâm.

TP cũng sẽ nghiên cứu định hướng phát triển đô thị hai bên trục đường Vành đai 4, phát triển đô thị 2 bên đường Vành đai 4 nhằm khai thác hiệu quả sử dụng đất, giá trị đất đai sau khi đầu tư xây dựng tuyến đường, tạo nguồn lực, động lực phát triển cho các địa phương có đề án thành lập quận trước mắt cũng như lâu dài.

TP Hà Nội kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Quốc hội chỉ đạo tổ chức xây dựng và ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” theo các chủ trương, định hướng lớn về đô thị hóa, phát triển đô thị và kinh tế đô thị nêu trong các văn kiện của Đại hội lần thứ XIII của Đảng và tại Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030… Trong đó, lấy người dân làm trung tâm, chất lượng sống làm cơ bản, giúp Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện, xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, là đô thị đặc biệt, hạt nhân của vùng Đồng bằng sông Hồng.

Sở Quy hoạch - kiến trúc thông tin, quy hoạch chung định hướng phát triển không gian tại các khu vực đô thị trung tâm, đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái, thị trấn và khu vực phát triển nông thôn (khu vực hành lang xanh); định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội, gồm định hướng quy hoạch 12 chuyên ngành, ngành, lĩnh vực đã được xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; định hướng bảo tồn di sản. Trong đó, sẽ nghiên cứu định hướng mô hình “TP trong TP” tại khu vực phía Bắc và phía Tây thành phố; nghiên cứu định hướng cấu trúc không gian lấy trục sông Hồng là trục xanh làm trung tâm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, cần nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội trước, trên cơ sở đó sẽ có đánh giá đầy đủ hơn về việc thành lập “TP trong TP”. Hà Nội đang rà soát đánh giá việc thực hiện Luật Thủ đô và đề xuất sửa đổi nội dung của luật này. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để thực hiện phát triển Hà Nội.
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
70 năm hình thành và phát triển của ngành Xuất bản Việt Nam

70 năm hình thành và phát triển của ngành Xuất bản Việt Nam

Trong 70 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng, ngành Xuất bản, In và Phát hành đã không ngừng lớn mạnh và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành một bộ phận quan trọng của nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
16 tác phẩm đoạt giải thưởng cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội”

16 tác phẩm đoạt giải thưởng cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội”

Vượt qua 525 tác phẩm dự thi, 16 tác phẩm báo chí xuất sắc đã giành giải thưởng cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” do UBND TP Hà Nội chủ trì, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT TP Hà Nội tổ chức.
Tàu cá va chạm tàu chở hàng trên sông Cấm, 2 ngư dân mất tích

Tàu cá va chạm tàu chở hàng trên sông Cấm, 2 ngư dân mất tích

Tàu chở 2.200 tấn xỉ thải về khu vực chân cầu Kiền (TP Hải Phòng), khi vừa di chuyển vào luồng sông Cấm thì bất ngờ va chạm với tàu cá khiến 2 ngư dân mất tích.
Hà Nội xử lý nghiêm xe đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi

Hà Nội xử lý nghiêm xe đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông vận tải về việc tiếp tục thí điểm phân làn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến) đến hết năm 2022.
Phát tờ rơi song ngữ cho du khách, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Phát tờ rơi song ngữ cho du khách, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức phát tời rơi bằng song ngữ Anh - Việt với mục tiêu nhắc nhở, tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ, du khách nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu.
Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Mặc dù thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận.
Bão Noru giật trên cấp 17 cách Đà Nẵng-Quảng Ngãi 270km

Bão Noru giật trên cấp 17 cách Đà Nẵng-Quảng Ngãi 270km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13h ngày 27/9, vị trí tâm bão Noru ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông.
Bão số 4 giật cấp 16, có khả năng mạnh thêm

Bão số 4 giật cấp 16, có khả năng mạnh thêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão số 4 ở trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 26/9: Bão Noru tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Thời tiết ngày 26/9: Bão Noru tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đơn giản hoá phương thức tuyển sinh

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đơn giản hoá phương thức tuyển sinh

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với giáo dục đại học, trong đó đề nghị các cơ sở đào tạo đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.
Hà Nội tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023

Hà Nội tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục trực thuộc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023.
Nam sinh bản lĩnh mang cầu truyền hình Olympia về cho Thủ đô

Nam sinh bản lĩnh mang cầu truyền hình Olympia về cho Thủ đô

Chiến thắng một cách kịch tính tại cuộc thi qúy IV chương trình “Đường lên đỉnh Olympia 2022”, em Vũ Nguyên Sơn, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã chính thức mang cầu truyền hình chung kết về cho Thủ đô Hà Nội.
Phiên bản di động