Thứ năm 23/03/2023 18:35
Dấu ấn của lực lượng 141 CATP Hà Nội:

Bước “chuyển mình” giữ vững ANTT trên địa bàn Thủ đô

Lực lượng 141 CATP Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2011 với 5 tổ công tác, xuất hiện tại các chốt lưu động trên nhiều tuyến phố Thủ đô, kiểm tra, trấn áp quyết liệt những đối tượng nghi vấn, có dấu hiệu tội phạm. Đến nay, sau 11 năm hoạt động, lực lượng 141 xứng danh “quả đấm thép” của CATP Hà Nội, khắc tinh của tội phạm đường phố.
1-	Một thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm bị cảnh sát 141 dẫn về chốt xử lý
Một thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm bị cảnh sát 141 dẫn về chốt xử lý.

Thành tích đạt được - khẳng định hiệu quả

Năm 2011, trước tình trạng hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm về TTATGT trên địa bàn TP Hà Nội có những diễn biến phức tạp, manh động, các vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng gia tăng, gây tâm lý lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình đó, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã thảo luận, thống nhất chủ trương phải có biện pháp mạnh, đồng bộ, quyết liệt để giải quyết tình trạng trên.

Vào tháng 8/2011, lực lượng Liên ngành 141 CATP Hà Nội được thành lập và hoạt động với 5 tổ công tác gồm các lực lượng: CSGT, CSHS, CSCĐ. Qua biện pháp kiểm tra, kiểm soát hành chính công khai, đã góp phần làm giảm và kiềm chế tội phạm và tai nạn giao thông, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Sau 1 năm triển khai, lực lượng 141 đã lập nhiều chiến công vang dội, được chính quyền ghi nhận, được Nhân dân Thủ đô tin tưởng, yêu mến và ủng hộ. Đến ngày 17/9/2012, CATP đã thành lập thêm 10 tổ công tác 141, thành 15 tổ công tác gồm 150 CBCS. Mỗi tổ công tác hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực. Sử dụng biện pháp công khai của CSGT, CSCĐ, kết hợp với ngụy trang của CSHS.

Để bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, CATP mở rộng địa bàn, khép kín thời gian hoạt động, bố trí 30 tổ công tác 141 chốt trực 24/24 giờ trực tiếp phòng, chống các loại tội phạm và đua xe trái phép trên địa bàn Thủ đô… Từ đó đến nay, trải qua hơn một thập kỷ đi vào hoạt động, số lượng các tổ công tác có sự thay đổi tùy vào tình hình xã hội của TP, lực lượng thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị ngày càng nâng cao chất lượng, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chính vì hiệu quả và những thành tích đã đạt được, đã có nhiều CA đơn vị địa phương lựa chọn CATP Hà Nội là đơn vị để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác bố trí các lực lượng tuần tra, kiểm soát, thành lập các tổ công tác liên ngành đặc biệt nhằm đảm bảo TTATXH.

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc CA tỉnh Ninh Bình và CATP Hà Nội, vào tháng 10/2022, đoàn công tác CA tỉnh Ninh Bình đã đến Phòng CSGT - CATP Hà Nội để làm việc, trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác thành lập và tổ chức hoạt động của Tổ tuần tra Liên ngành 141.

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT CATP Hà Nội, thành viên tổ giúp việc Ban chỉ đạo 141 chia sẻ, thời gian vừa qua, các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân Thủ đô đều khẳng định hiệu quả mà các tổ công tác Liên ngành 141 đem lại trong công tác đảm bảo TTATXH trên địa bàn TP. Điều này được thể hiện ở kết quả xử lý vi phạm hành chính cũng như kết quả phát hiện các vụ việc, đối tượng có dấu hiệu phạm tội.

Cụ thể, từ 3/8/2011 đến 15/10/2022 đã kiểm tra, xử lý hơn 373 nghìn trường hợp, tạm giữ hơn 101 nghìn phương tiện, hơn 107 nghìn bộ giấy tờ vi phạm hành chính về trật tự, an toàn xã hội; bắt giữ hơn 12 nghìn vụ, gần 16 nghìn đối tượng có dấu hiệu phạm tội, bàn giao các phòng, đội nghiệp vụ và CA các phường, đồn, trạm, thị trấn điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Tang vật thu giữ gồm 25 súng quân dụng và gần 400 viên đạn; trên 20.000g ma túy các loại; 4.687 xe mô tô nghi xe tang vật…

2-	Tổ công tác 141 hóa trang kiểm tra hành chính nhiều thanh niên “đầu trần” dạo phố trong đêm
Tổ công tác 141 hóa trang kiểm tra hành chính nhiều thanh niên “đầu trần” dạo phố trong đêm.

“Chuyển mình” để đáp ứng tình hình thực tiễn

Khi Hà Nội chuyển sang trạng thái bình thường mới sau thời gian dài phòng chống dịch Covid-19, tình hình tội phạm đường phố có dấu hiệu gia tăng, đòi hỏi lực lượng 141 cần phải có một bước chuyển mình trên tất cả các mặt trận công tác, nhằm chủ động đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống tội phạm, bảo đảmTTATXH, mang lại bình yên cho Nhân dân.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, trước những hành vi thủ đoạn phạm tội của đối tượng ngày càng tinh vi, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch tấn công tội phạm để phù hợp với tình hình mới, trong đó có sự thay đổi về phương thức hoạt động của lực lượng 141 nhằm đáp ứng tình hình thực tiễn, đảm bảo công tác giữ gìn ANTT của Thủ đô.

Theo đó, vào tháng 3/2022, Ban Giám đốc CATP Hà Nội phê duyệt kế hoạch triển khai các tổ công tác 141 trấn áp tội phạm đường phố bằng phương thức hóa trang. Đây là phương thức mới, song song với với phương thức cắm chốt cố định truyền thống thì các lực lượng tham gia tổ công tác sẽ hóa trang, tuần tra khép kín trên các địa bàn được phân công.

Bắt đầu, từ 21h00 ngày 9/3/2022, các tổ công tác 141 triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng phương thức hóa trang, tập trung trấn áp, xử lý các đối tượng thanh, thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy dàn hàng, chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, mang theo hung khí, gây rối trật tự công cộng… bàn giao về CA cơ sở để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Điển hình, vào đêm 20, rạng sáng 21/11, nhiều tổ công tác đã được triển khai hóa trang tuần tra, kiểm soát các tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, đã phát hiện, tạm giữ 21 đối tượng cùng phương tiện có hành vi nẹt pô, rú ga gây mất trật tự công cộng. Trong đó có một đối tượng tàng trữ ma túy.

Trước đó, đêm 27/8 và rạng sáng 28/8, các tổ công tác 141 đã đồng loạt triển khai phương án chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Các tổ công tác hóa trang, kịp thời dừng xe kiểm tra, lập biên bản tạm giữ 22 phương tiện xe máy và bắt giữ hàng chục "quái xế” … Tất cả đối tượng, phương tiện và tang vật đều được bàn giao về CA địa bàn tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Đến nay, sau hơn 6 tháng triển khai theo phương thức hóa trang, lực lượng 141 đã trấn áp hàng trăm “quái xế”, tình hình ANTT trên đường phố Hà Nội được đảm bảo hơn. Cách làm mới này của CATP Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp Nhân dân. Phương thức này sẽ kết hợp cùng phương thức truyền thống là duy trì cắm chốt tại các địa điểm không cố định trấn áp mọi loại tội phạm, duy trì ANTT, tạo niềm tin trong Nhân dân Thủ đô.

Giữ vững, bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô
Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin vô tuyến điện trên địa bàn Thủ đô
Tạo chuyển biến về trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Lê Mận
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bốn tiếp viên hàng không bị xem xét cho thôi việc

Bốn tiếp viên hàng không bị xem xét cho thôi việc

Ngày 23/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, 4 tiếp viên vận chuyện ma túy từ Pháp về đã vi phạm quy định của ngành nên sẽ bị xem xét cho thôi việc.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Hương Vang, nhà sản xuất rượu Vodka Men

Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Hương Vang, nhà sản xuất rượu Vodka Men

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Hương Vang, nhà sản xuất và kinh doanh thương hiệu rượu Vodka Men'.
Người phụ nữ mất gần 500 triệu đồng, bất ngờ khi biết danh tính thủ phạm…

Người phụ nữ mất gần 500 triệu đồng, bất ngờ khi biết danh tính thủ phạm…

Ngày 23/3, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Trương Vân Anh, SN 1989, HKTT tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để điều tra về hành vi sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Giám đốc tung thông tin gian dối, thu tiền cọc

Giám đốc tung thông tin gian dối, thu tiền cọc

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bắc, SN 1984, cựu GĐ Cty CP Đầu tư địa ốc Thiên Lan, Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng Thiên Lan, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Vĩnh Phúc: Nhóm cưỡng đoạt tiền của CSGT “chia nhau” lĩnh án hơn 10 năm tù

Vĩnh Phúc: Nhóm cưỡng đoạt tiền của CSGT “chia nhau” lĩnh án hơn 10 năm tù

Với hành vi cưỡng đoạt tài sản của các cảnh sát giao thông (CSGT), 4 bị cáo đã bị HĐXX tuyên án hơn 10 năm tù, tùy theo mức độ nặng nhẹ của từng bị cáo.
"Kiện thuê", người phụ nữ tuổi thất thập ở Ninh Bình bị bắt

"Kiện thuê", người phụ nữ tuổi thất thập ở Ninh Bình bị bắt

Người phụ nữ đến tuổi thất thập nhưng vẫn nhiệt tình “giúp đỡ” nhiều cá nhân có vướng mắc “thưa kiện” để lấy số tiền hàng trăm triệu đồng…
Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Tối 19/3, liên ngành 141 CATP Hà Nội đã bố trí 4 tổ công tác đặc biệt hóa trang làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xử lý vi phạm địa bàn các quận: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa. Hàng loạt đối tượng thanh điều khiển xe đánh võng, nẹt pô… được các tổ công tác phát hiện và giao cho công an phường sở tại để xử lý theo quy định.
Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Ngày 13/3, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã lập biên bản xử lí vi phạm đối với 5 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại khu vực đường Võ Chí Công – Bưởi.
Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Dù biết hành vi vận chuyển, mua bán khí cười là vi phạm pháp luật nhưng thanh niên SN 2002, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, vẫn bất chấp để kiếm lời…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động