Thứ năm 30/03/2023 02:26

Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 khi xảy ra thiên tai

Bộ Y tế vừa có Công văn số 8646/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn "Phòng, chống dịch Covid-19 trong tình huống xảy ra thiên tai".
Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 khi xảy ra thiên tai
Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 khi xảy ra thiên tai

Hướng dẫn này nhằm bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, chuyển điều trị kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 khi xảy ra thiên tai (bão, lũ...) tại vùng có dịch bệnh và vùng có nguy cơ dịch.

Nội dung công văn hướng dẫn chi tiết công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau khi xảy ra thiên tai.

Cụ thể, trước khi xảy ra thiên tai, các địa phương thành lập, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó có đại diện của cơ quan y tế để hỗ trợ thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; chủ động theo dõi sát tình hình, diễn biến thiên tai, dịch bệnh và vùng có mức độ nguy cơ dịch bệnh; tổ chức xét nghiệm và ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho thành viên của các lực lượng tham gia phòng, chống bão lũ, thiên tai, thảm họa.

Bên cạnh đó, các địa phương phải xây dựng, kiện toàn bổ sung kế hoạch, phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly, trung tâm quản lý cách ly người nhiễm SARS-CoV-2, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình huống xảy ra thiên tai, thảm họa phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; xây dựng các kịch bản và phương án xử lý trong tình huống xuất hiện người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại các điểm tránh trú an toàn; tình huống quản lý, thu dung, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 hoặc các đối tượng thuộc diện đang cách ly trong quá trình di chuyển và ở các điểm tránh trú...

Trong tình huống xảy ra thiên tai, thảm họa, các địa phương triển khai các kế hoạch, phương án, kịch bản đã được xây dựng để điều hành, chỉ đạo và ra quyết định tại chỗ theo diễn biến tình hình bão lũ, thiên tai, dịch bệnh Covid-19; bảo đảm thực hiện "4 tại chỗ" với công tác chỉ đạo, phương tiện, nhân lực, hậu cần được hoạt động một cách linh hoạt phù hợp với từng diễn biến thực tiễn. Trường hợp có ca nghi nhiễm hoặc nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thì các địa phương tiến hành cách ly, điều tra, khoanh vùng, dập dịch theo quy định.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn về trường hợp phải sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bởi thiên tai đến điểm tránh trú an toàn và thực hiện các nội dung cơ bản trong phòng, chống dịch Covid-19; xử lý các trường hợp tử vong do nhiễm hoặc nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong thiên tai.

Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương sau khi xảy ra thiên tai phải tổ chức rà soát tình hình sức khỏe người dân (thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe, ho, sốt...) để sàng lọc phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trước khi rời điểm tránh trú an toàn; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, theo dõi sức khỏe lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai; thực hiện vệ sinh môi trường bảo đảm an toàn phòng, chống dịch...

T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động