Thứ bảy 04/02/2023 16:55

Bộ Y tế đề nghị rà soát, xử lý vướng mắc trong mua thuốc và vật tư y tế

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Bệnh viện trực thuộc Bộ; Các Cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, trang thiết bị y tế rà soát, xử lý vướng mắc trong mua thuốc và vật tư y tế.
Bộ Y tế đề nghị rà soát, xử lý vướng mắc trong mua thuốc và vật tư y tế
Ảnh minh hoạ

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Công văn số 3550/VPCP-KGVX ngày 7/6/2022 của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Y tế yêu cầu rà soát, xử lý vướng mắc trong mua thuốc, dụng cụ y tế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai việc mua sắm thuốc và vật tư y tế để đảm bảo tính sẵn sàng; không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và tại các đơn vị; tập trung bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời các vật tư y tế và thuốc thiết yếu, đặc biệt là các thuốc hiếm nguồn cung.

Các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Sở, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc và vật tư y tế trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong mua sắm và cung ứng thuốc, vật tư y tế.

Trường hợp có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác mua sắm, lựa chọn nhà thầu; Sở Y tế báo cáo rõ nguyên nhân về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 22/6/2022.

Các Bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai việc mua sắm thuốc và vật tư y tế để đảm bảo sẵn sàng; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị. Trường hợp có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác mua sắm, lựa chọn nhà thầu; Bệnh viện báo cáo rõ nguyên nhân về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 22/6/2022.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc và vật tư y phải đảm bảo việc tồn trữ, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh để sẵn sàng cung ứng thuốc và vật tư y tế kịp thời, đúng quy định.

Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế theo chức năng, nhiệm vụ chủ động đôn đốc các đơn vị thực hiện và tổng hợp gửi Cục Quản lý Dược để tổng hợp chung báo cáo Bộ Y tế trước ngày 25/6/2022.

Chuẩn bị đủ các phương án để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc BHYT
Bệnh viện thiếu vật tư y tế, thuốc điều trị: Người bệnh chịu thiệt!
Thiếu vật tư y tế, thuốc điều trị: Bộ Y tế nêu 5 nguyên nhân chính
Đấu thầu thuốc, vật tư y tế: Nếu áp theo giá của 12 tháng gần nhất không ai tham gia
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động