Thứ sáu 06/02/2026 16:28

Biến đổi khí hậu khiến thế giới trở nên "quá nóng" đến mức nguy hiểm

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên mức đáng báo động, đưa thế giới đến ngưỡng nguy hiểm chưa từng thấy. Biến đổi khí hậu không chỉ diễn ra nhanh hơn dự đoán mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái và con người.
Biến đổi khí hậu khiến thế giới trở nên
Thế giới đang đối mặt với biến đổi khí hậu nghiêm trọng khi nhiệt độ đang tăng lên mỗi năm.

Báo cáo về Tình hình khí hậu toàn cầu năm 2024 của WMO khẳng định thập kỷ vừa qua là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận. Điều này phù hợp với các dự đoán khoa học đã được đưa ra trong hơn 30 năm qua.

Tổng Thư ký WMO Celeste Saulo nhấn mạnh: "Chúng ta không thể ngạc nhiên vì điều này. Các nhà khoa học đã cảnh báo từ lâu, nhưng sự phản ứng của nhân loại vẫn quá chậm chạp".

Theo dữ liệu từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, năm 2024 đang trên đà trở thành năm nóng nhất từ trước đến nay. Hội nghị COP29 tổ chức tại Baku, Azerbaijan cũng công bố những số liệu đáng lo ngại:

- Nhiệt độ toàn cầu đã tăng 1,3°C so với mức trung bình trước thời kỳ công nghiệp.

- Các hiện tượng thời tiết cực đoan như nhiệt độ nước biển tăng cao, băng tan kỷ lục, hạn hán và lũ lụt nghiêm trọng đang diễn ra với tần suất ngày càng tăng.

Tháng 10/2024 ghi nhận mức nhiệt trung bình ở châu Âu đạt 10,83°C, cao hơn 1,23°C so với mức trung bình của giai đoạn 1991-2020. Đây là tháng ấm thứ 5 trong lịch sử khu vực và tháng ấm thứ 2 trên toàn cầu.

Dù lượng khí thải nhà kính tại châu Âu có dấu hiệu giảm, tổng lượng khí thải trên toàn cầu vẫn tiếp tục tăng. Các chuyên gia khí hậu tại COP29 cảnh báo rằng nếu xu hướng này không thay đổi, thế giới sẽ đối mặt với những tác động không thể đảo ngược.

Tình trạng nóng lên toàn cầu đòi hỏi các quốc gia phải hành động khẩn cấp. Các giải pháp như giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và tăng cường bảo vệ môi trường cần được triển khai ngay để tránh những hậu quả tồi tệ hơn trong tương lai.

Biến đổi khí hậu có thể làm giảm 17% GDP của Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2070 Biến đổi khí hậu có thể làm giảm 17% GDP của Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2070
Núi Phú Sĩ lần đầu tiên sau 130 năm không có tuyết vào mùa Thu Núi Phú Sĩ lần đầu tiên sau 130 năm không có tuyết vào mùa Thu
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ô tô lao vào cửa hàng tạp hóa khiến 3 người tử vong

Ô tô lao vào cửa hàng tạp hóa khiến 3 người tử vong

Ít nhất 3 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong vụ ô tô lao vào cửa hàng tạp hóa tại Mỹ sau khi va chạm với người đi xe đạp.
Tổng thống Trump yêu cầu Harvard bồi thường 1 tỷ USD

Tổng thống Trump yêu cầu Harvard bồi thường 1 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông đang yêu cầu Đại học Harvard bồi thường 1 tỷ USD để dàn xếp các cuộc điều tra liên bang, đồng thời nhấn mạnh ngôi trường danh tiếng thuộc nhóm Ivy League này đã có những sai phạm kéo dài và không thể tiếp tục né tránh trách nhiệm trước pháp luật.
EU cấm toàn bộ hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga

EU cấm toàn bộ hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga

Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông báo sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga, đánh dấu bước đi cứng rắn mới trong lộ trình cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow giữa bối cảnh địa chính trị tiếp tục căng thẳng.
OPEC+ cảnh báo thị trường dầu mỏ biến động mạnh vì Venezuela, Iran và eo biển Hormuz

OPEC+ cảnh báo thị trường dầu mỏ biến động mạnh vì Venezuela, Iran và eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đang bước vào giai đoạn bất định mới khi OPEC+ ghi nhận mức độ biến động cao, xuất phát từ hàng loạt rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng.
Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris lần thứ hai: Bước lùi trong vai trò khí hậu toàn cầu

Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris lần thứ hai: Bước lùi trong vai trò khí hậu toàn cầu

Mỹ chính thức hoàn tất các thủ tục rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, đánh dấu lần thứ hai Washington rời khỏi khuôn khổ hợp tác khí hậu quan trọng nhất toàn cầu dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Triều Tiên thử nghiệm pháo phản lực nâng cấp, phô diễn sức mạnh trước thềm Đại hội Đảng

Triều Tiên thử nghiệm pháo phản lực nâng cấp, phô diễn sức mạnh trước thềm Đại hội Đảng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MRLS) cỡ nòng lớn được nâng cấp, động thái được xem là lời khẳng định rõ ràng về năng lực răn đe quân sự của Bình Nhưỡng trong bối cảnh khu vực Đông Bắc Á gia tăng căng thẳng.
Moscow trải qua đêm lạnh nhất mùa đông, nhiệt độ xuống gần -30 độ C

Moscow trải qua đêm lạnh nhất mùa đông, nhiệt độ xuống gần -30 độ C

Thủ đô Moscow của Liên bang Nga vừa trải qua đêm lạnh nhất kể từ đầu mùa Đông năm nay, khi nhiệt độ giảm sâu xuống mức thấp kỷ lục, kèm theo tuyết rơi dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và hoạt động hàng không.
Du lịch Nhật Bản lập kỷ lục chưa từng có

Du lịch Nhật Bản lập kỷ lục chưa từng có

Cùng với lượng du khách quốc tế tăng cao kỷ lục, chi tiêu cho du lịch tại Nhật Bản trong năm 2025 cũng vươn lên mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh sức hút mạnh mẽ của đất nước Mặt trời mọc trong bối cảnh đồng yên suy yếu và mạng lưới hàng không quốc tế ngày càng mở rộng.
Ấn Độ hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện: Bước đi mạnh tay giảm ô nhiễm đô thị

Ấn Độ hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện: Bước đi mạnh tay giảm ô nhiễm đô thị

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đang chuẩn bị triển khai một chính sách hỗ trợ đáng chú ý nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang giao thông xanh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động