Thứ ba 16/07/2024 16:28

Bí quyết ăn hoa quả đúng cách để tận hưởng lợi ích tối đa cho sức khỏe

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi ăn hoa quả. Dưới đây là những lời khuyên ăn hoa quả đúng cách của các chuyên gia dinh dưỡng.
Bí quyết ăn hoa quả đúng cách để tận hưởng lợi ích tối đa cho sức khỏe
Bí quyết ăn hoa quả đúng cách để tận hưởng lợi ích tối đa cho sức khỏe

1. Thời điểm nên ăn hoa quả

Sáng sớm khi vừa ngủ dậy và hoàn thành vệ sinh cá nhân, bạn có thể uống một cốc nước. Sau khi uống nước chính là thời điểm ăn hoa quả tốt nhất. Ăn hoa quả sau bữa ăn không phải là một ý kiến hay vì chúng có thể sẽ không được tiêu hóa đúng cách và các chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ đồng thời.

Bạn cần đợi ít nhất 30 phút sau bữa ăn để tráng miệng bằng hoa quả. Nếu bạn bị tiểu đường hay các vấn đề về đường ruột, tiêu hóa thì thời điểm lý tưởng nhất là nên ăn hoa quả trước bữa ăn 1 tiếng và sau bữa ăn 2 tiếng đồng hồ.

2. Kết hợp hoa quả với những thực phẩm khác

Bạn có thể kết hợp hoa quả với sữa chua, muối miễn là bạn không có bất kỳ vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu hay ợ hơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp hoa quả với nhau như dứa, cam, các loại dưa và lựu thành món sa-lát bạn thích. Cũng không có mối lo ngại nào khi trộn lẫn các loại quả như nho, chuối và hoa quả khô với ngũ cốc.

3. Thời hạn sử dụng cho một số loại hoa quả

Chuối: 3 - 4 ngày khi bắt đầu chín

Táo: khoảng 1 tuần

Lê: 5 - 6 ngày

Đu đủ: 2 – 3 ngày khi bắt đầu chín

Hồng xiêm: 2 ngày kể từ khi bắt đầu chín

Một số loại hoa quả có thời hạn sử dụng lên đến 3 ngày sau khi chín nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Điều này giúp bạn duy trì độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng của hoa quả.

4. Những điều cần tránh khi ăn hoa quả

Không nên ăn quá nhiều: mặc dù hoa quả lành mạnh nhưng ăn quá nhiều có thể gây tăng cân và các vấn đề về tiêu hóa do hàm lượng đường tự nhiên cao.

Không ăn hoa quả hỏng hoặc dập nát: hoa quả bị hỏng hoặc dập nát có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Không kết hợp với thực phẩm khó tiêu hóa: tránh kết hợp hoa quả với các thực phẩm khó tiêu hóa như đậu, hải sản hoặc thực phẩm nhiều dầu mỡ.

7 loại trái cây mùa hè giúp tăng cường miễn dịch 7 loại trái cây mùa hè giúp tăng cường miễn dịch

Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng từ các loại trái cây tươi ngon. ...

7 loại trái cây không nên ăn khi đói 7 loại trái cây không nên ăn khi đói

Trái cây luôn được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. ...

KH
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động