Thứ hai 26/09/2022 04:08

Bị lỡ tiếp nhận 25 nghìn đơn vị máu, lượng máu dự trữ chỉ đủ cho vài ngày

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ trong tháng 11 hơn 80 lịch hiến máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.
Bị lỡ tiếp nhận 25 nghìn đơn vị máu, lượng máu dư trữ chỉ đủ cho vài ngày
Lượng máu còn lại trong ngân hàng máu chỉ đủ phục vụ trong vài ngày tới (ảnh C.T)

Khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ và thay thế bằng chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì lượng máu được cải thiện trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, thì nguồn người hiến máu lại giảm rõ rệt.

TS-BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết: Sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Mặc dù Viện đã rất cố gắng và được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân nhưng mỗi ngày chỉ có thể tiếp nhận được 300-400 đơn vị máu. Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 26-11 còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được “bù đắp” thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Dự báo cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch bệnh Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

“Ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12-2021 đến tháng 2-2022, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị”, TS. Bạch Quốc Khánh thông tin.

Tuy nhiên, với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.

“Tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng. Chúng tôi rất mong muốn Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng công an, quân đội sẽ quan tâm hơn, ủng hộ hơn tới hoạt động hiến máu. Chúng tôi cũng mong muốn những người đã từng hiến máu tiếp tục đồng hành để chúng ta có đủ máu, không chỉ để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh”, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi.

Điều kiện tham gia hiến máu

Chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19.

Cân nặng: ≥ 42 kg với nữ và ≥ 45kg với nam. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng.

Huyết sắc tố: ≥ 120 g/l

Phụ nữ không có thai hoặc không nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi.

Nếu đã từng hiến máu: cách lần hiến máu gần nhất tối thiểu 12 tuần, cách lần hiến tiểu cầu gần nhất tối thiểu 3 tuần.

Nếu có hình xăm thì thời gian xăm cách tối thiểu 6 tháng.

Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm: có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…); lần cuối tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc Covid-19; rời khỏi vùng dịch/khu vực cách ly; được khẳng định không còn mắc Covid-19.

Không bắt buộc phải tiêm vắc-xin Covid-19 và không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính thì mới được hiến máu. Người hiến máu cần tuân thủ 5K và khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID.

Nếu đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19, sức khỏe ổn định sau tiêm thì sau khi tiêm 1 tuần là có thể hiến máu. Tuy nhiên, người được tiêm các loại vắc-xin đang nghiên cứu, thử nghiệm (chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng) thì cần trì hoãn 6 tháng mới có thể tham gia hiến máu.

Mang theo CMT/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động