Thứ sáu 22/09/2023 04:37

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ: Thời điểm nào cần nhập viện?

"Khi nào em bé vàng da, vàng mắt, tiểu sẫm màu thì mới cần đi bệnh viện để khám vì trước đó có thể triệu chứng này, triệu chứng kia trùng hợp với một số bệnh khác. Trẻ không vàng da mà nôn ói thì không cần nghĩ đến bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ" TS-BS. Trương Hữu Khanh đưa ra lời khuyên.
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm nói gì về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ?
Tính đến ngày 3/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia (ảnh minh hoạ)

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 3/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E). Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Trước thông tin số ca nhiễm và tử vong trên thế giới, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, trao đổi với PV PL&XH, TS. Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh cho rằng: Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ không có gì đặc biệt cả. Mọi người có thể phòng ngừa bằng rửa tay, ăn sạch, uống sạch. Còn khi trẻ chưa vàng da, vàng mắt thì chưa cần lo lắng nghĩ gì đến bệnh này.

"Khi nào em bé vàng da, vàng mắt, tiểu sẫm màu thì mới cần đi bệnh viện để khám vì trước đó có thể triệu chứng này, triệu chứng kia trùng hợp với một số bệnh khác. Trẻ không vàng da mà nôn ói thì không cần nghĩ đến bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ", BS. Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng con có thể bị viêm gan bí ẩn nên đã đi xét nghiệm máu, theo TS. Trương Hữu Khanh điều đó không cần thiết vì nếu có cũng không liên quan đến con virus đó, có thể trẻ bị bệnh nền sẵn. "Khi con mình đang bình thường thì đi xét nghiệm làm gì. Nếu không có vàng da, vàng mắt, tiểu sẫm thì không cần nghĩ đến viêm da bí ẩn đó", TS. Trương Hữu Khanh đưa ra lời khuyên.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị tập trung theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới;

Phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam gửi về Cục Y tế dự phòng để theo dõi, tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Đồng thời, 2 Viện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan vi rút, trong đó tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Các đơn vị thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và giám sát, phòng chống bệnh viêm gan virus, tổ chức tập huấn đào tạo cho cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn Viện phụ trách.

Phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện các nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan virus để cung cấp thêm thông tin, bằng chứng và tham mưu cho Bộ Y tế trong việc xây dựng chính sách, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật phòng chống bệnh viêm gan virus.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động