Thứ sáu 02/06/2023 14:41

Bệnh lý nguy hiểm khiến nữ bệnh nhân đột ngột liệt 2 chân khi đang lao động

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đột ngột bị liệt 2 chân khi đang lao động ngoài đồng.
Bệnh lý nguy hiểm khiến nữ bệnh nhân đột ngột liệt 2 chân khi đang lao động
Tình trạng bệnh nhân 7 ngày sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân T.T.L (nữ, 56 tuổi, trú tại Hoằng Phượng, Hoằng Hoá, Thanh Hoá). Theo người nhà bệnh nhân, trong khi bệnh nhân đang làm ruộng thì cảm thấy đau lưng, sau đó 2 chân đột ngột không đi lại được. Bệnh nhân được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá trong tình trạng 2 chân bị tê liệt, đau lưng.

Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá nhận định, nguyên nhân đột ngột gây liệt 2 chân của bệnh nhân không xuất phát từ hệ thống cơ xương khớp. Kết quả siêu âm mạch máu ghi nhận bệnh nhân bị tắc động mạch chi cấp tính do huyết khối 2 chi dưới.

Tiếp đó, bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa phẫu thuật Mạch máu, Chấn thương và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối. Các bác sĩ phẫu thuật thực hiện bộc lộ động mạch đùi chung phải, dùng dụng cụ lấy ra nhiều huyết khối động mạch đùi, động mạch chậu 2 bên, đặt dẫn lưu theo dõi. Sau 90 phút phẫu thuật lấy huyết khối, bác sĩ kiểm tra động mạch chày sau đập tốt, tái tưới máu 2 chân tốt, bệnh nhân tỉnh táo.

Bệnh lý nguy hiểm khiến nữ bệnh nhân đột ngột liệt 2 chân khi đang lao động
Huyết khối được lấy ra khỏi động mạch bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Mai Thành Thắng, khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhân bị tắc mạch chi dưới cấp tính trên nền rung nhĩ, hiện tại sau phẫu thuật lấy huyết khối, hai chân đã ổn định và cử động được. Tuy nhiên, trường hợp của bệnh nhân T.T.L phẫu thuật mới chỉ là điều trị xong hậu quả của tình trạng hẹp tắc mạch máu. Bệnh nhân vẫn phải tiếp tục được hội chẩn các chuyên khoa Nội Tim mạch, Chấn thương để theo dõi, tiếp tục điều trị và kiểm soát các bệnh lý tim mạch”.

Bác sĩ Thắng khuyến cáo, để phòng tránh tắc mạch chi dưới cấp tính, cần điều trị tốt các bệnh lý có thể là nguyên nhân dẫn đến tắc mạch cấp. Quan trọng nhất là khi có biểu hiện bất thường, cần nhanh chóng đến Bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất. Hiện nay, đa số bệnh nhân đến viện vẫn còn ở giai đoạn muộn dẫn đến khả năng bảo tồn chi còn rất hạn chế. Một số người bệnh có đến viện nhưng không đúng chuyên khoa cũng dẫn đến mất cơ hội bảo tồn chi và làm giảm kết quả điều trị, vì vậy trong tắc động mạch chi cấp tính, vấn đề chẩn đoán kịp thời và thời gian được điều trị là rất quan trọng.

Theo các bác sĩ, tắc động mạch chi cấp tính là một cấp cứu nội - ngoại khoa mạch máu, đòi hỏi phải được chẩn đoán kịp thời, điều trị nhanh và kết hợp cả dùng thuốc và phẫu thuật, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ tử vong của bệnh vẫn còn cao (20-25%) và tỷ lệ tàn phế do cắt cụt chi cũng chiếm đến 30% do đa số người bệnh được điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

Quá trình hoại tử chi bắt đầu diễn ra 4 giờ sau khi có tình trạng tắc mạch chi. Trước đây, phẫu thuật điều trị tắc mạch chi cấp tính chỉ có một phương pháp duy nhất là cắt cụt chi. Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của y học cũng như hiểu biết đầy đủ về cơ chế sinh bệnh, điều trị tắc động mạch chi đã có rất nhiều thay đổi, trong đó phải kể đến sự ra đời của kỹ thuật lấy cục máu gây tắc bằng dụng cụ đặc biệt, gọi là Fogarty và kỹ thuật tái lập lưu thông mạch máu bằng phẫu thuật cầu nối.

Bệnh nhân liệt nửa người do di chứng đột quỵ phục hồi thần kỳ sau điều trị bằng y học cổ truyền
Đi khám vì triệu chứng đau dạ dày, kịp thời phát hiện bệnh lý nguy hiểm gây tử vong cao
Ăn tiết canh, giết mổ lợn, 2 bệnh nhân nguy kịch
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động