Thứ tư 27/09/2023 14:40

Bé trai 8 tuổi mang khối u khủng ở mắt khiến rỉ máu, mất thị lực

Bé trai 8 tuổi ở tỉnh Sơn La có khối u máu bẩm sinh ở mắt trái kích thước khoảng 1cm. Bé được gia đình cho đi khám nhưng nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng nên không điều trị triệt để. Gần đây, khối u to nhanh, phù nề kèm chảy máu khiến mắt trái mất hoàn toàn thị lực...
Bé trai 8 tuổi mang khối u khủng ở mắt khiến rỉ máu, mất thị lực
Hình ảnh khối u trước khi phẫu thuật: Khối u che kín toàn bộ mắt và rỉ máu khiến bệnh nhi hoảng loạn, mất thị lực (ảnh T.H)

Vừa qua, các bác sỹ tại Bệnh viện K đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Lò Mạnh Q. 8 tuổi-người dân tộc Dao ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La bị khối u máu bẩm sinh ở mắt trái kích thước khoảng 1cm. Gia đình cũng cho đi khám nhưng nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng nên không điều trị triệt để.

Năm 2017, cậu bé được phẫu thuật tại Bệnh viện tỉnh, tuy nhiên gần đây khối u tái phát, càng ngày càng phát triển, kích thước tăng dần lên. Gia đình đưa đi khám tại một số bệnh viện ở Hà Nội nhưng chưa có biện pháp can thiệp điều trị tiếp theo.

Thời gian gần đây, khối u tăng nhanh, phù nề kèm chảy máu rỉ rả, khối u to chiếm toàn bộ vùng mắt bên trái, khiến mắt trái mất hoàn toàn thị lực, nhiều khi máu chảy xuống cả quần áo khiến trẻ hoảng loạn, khóc thét và nôn.

Khi đến khám tại Bệnh viện K, trẻ đã được hội chẩn liên khoa và toàn bệnh viện để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất.

Trước hết bệnh nhi được truyền máu, điều chỉnh các rối loạn trước khi tiến hành cuộc đại phẫu điều trị khối u. Kích thước u máu quanh mắt to khoảng 8cm x 9cm làm che lấp và lồi nhãn cầu trái, đặc biệt sau khi chụp chiếu, bác sĩ còn phát hiện bệnh nhi có khối dị dạng ở động tĩnh mạch quanh ổ mắt.

Đây là ca bệnh rất khó can thiệp bởi nguồn cấp máu cả động mạch ở ngoài não và động mạch từ trong não đi ra cấp máu, với mạch máu giãn to và như mạng nhện quanh nhãn cầu. Sau vài ngày can thiệp xử trí thì vị trí chảy máu ngoài da đã được kiểm soát, nhưng nguy cơ chảy máu tái phát và vỡ khối dị dạng mạch máu quanh ổ mắt rất cao, và nguy cơ tử vong cao nếu chảy máu ồ ạt, không kiểm soát được.

PGS-TS. Bùi Văn Giang, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, nhận định: Đây là ca bệnh khó, do khối dị dạng được cấp máu từ động mạch ở trong não và động mạch từ ngoài não, với búi dị dạng phức tạp quanh mắt, chỉ cần sai sót nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé. Kỹ thuật nút nhánh động mạch mắt là rất khó, yêu cầu bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên sâu thực hiện, cũng như phải có đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ.

Ngày 8-11, sau khi tiến hành gây mê, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nút mạch thành công nhánh mạch cấp máu từ trong não, và bơm chất làm tắc búi tĩnh mạch quanh ổ mắt. Sau đó kiểm tra lại búi dị dạng còn được cấp máu bởi các nguồn nuôi từ phía ngoài não, ca nút mạch được tiến hành lần thứ 2 để kiểm soát toàn bộ các nguồn nuôi của khối u cũng như khối dị dạng mạch.

Ca phẫu thuật diễn ra dưới sự phối hợp nhịp nhàng, cẩn trọng của các chuyên khoa Ngoại thần kinh, Phẫu thuật tạo hình, Gây mê hồi sức... Bệnh nhi đã được cắt bỏ khối u máu kèm theo khối dị dạng động tĩnh mạch quanh mắt. Các bác sỹ cố gắng tối đa để đạt được mục tiêu cắt bỏ toàn bộ các nhánh mạch cấp máu còn lại vào khối dị dạng, loại bỏ hoàn toàn khối dị dạng đảm bảo tránh tái phát, và tạo hình da khuyết hổng quanh ổ mắt, bảo vệ nhãn cầu đảm bảo sự phát triển cân đối của mặt sau này cho bệnh nhi Q.

TS-BS. Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh chia sẻ: Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các phương án phẫu thuật. Tuy nhiên, khó nhất là phần búi dị dạng trong ổ mắt, quanh nhãn cầu và có tĩnh mạch dẫn lưu vào trong xoang hang-não bộ, nguy cơ có thể chảy máu trong quá trình mổ và có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé. Nếu cắt bỏ không hết thì bệnh sẽ tái diễn và chảy máu mắt trong tương lai. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men tối đa, và sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ ekip, sau thời gian 5 tiếng phẫu thuật, ca mổ diễn biến an toàn và thuận lợi. Sau mổ 12 tiếng, bé Q. đã tỉnh táo và được gặp mẹ. Mắt cháu đã thấy mẹ.

Trải qua 3 lần can thiệp và mổ liên tục, bé Q, đã thoát khỏi sự hành hạ của khối u vỡ, chảy máu và nguy cơ đe dọa tính mạng. Hiện cháu bé được chăm sóc tại khoa Ngoại thần kinh. Trẻ đã ngồi dậy, tập đi lại, và được chăm sóc da quanh mắt cũng như mắt. Sắp tới, Q. sẽ được đánh giá lại bởi chuyên gia mắt sau 3-6 tháng, sau khi bớt phù nề, và có thể được mổ chỉnh hình để chỉnh trục của mắt và tạo hình thẩm mỹ thì hai và sớm được đi học trở lại.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động