Thứ ba 03/02/2026 15:44

Bắt nhóm đối tượng dùng trò bẩn để đòi nợ

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Nhóm đối tượng người ngoại tỉnh đến Đà Nẵng thuê căn hộ để ở và làm “bình phong” hoạt động cho vay lãi nặng. Khi người vay chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép…
Các đối tượng Chung, Âu, Cường (từ trái sang). Ảnh: CACC
Các đối tượng Chung, Âu, Cường (từ trái sang). Ảnh: CACC

Trước đó, vào đầu năm 2024, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng người ngoại tỉnh có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng. Tiến hành điều tra, nhận thấy các đối tượng hoạt động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình xác minh, đấu tranh làm rõ. Trước tình hình trên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất và được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho xác lập chuyên án để đấu tranh.

Phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về các đối tượng, ngày 16/6, Ban chuyên án tiến hành phá án, qua đó bắt giữ đối tượng cầm đầu là Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú TP Nam Định, tỉnh Nam Định) cùng 2 đồng phạm giữ vai trò giúp sức là Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú huyện Krong Pa, tỉnh Gia La) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Ngoài các đối tượng trên, Phòng Cảnh sát hình sự cũng tiến hành triệu tập thêm một số đối tượng khác có liên quan để tiếp tục điều tra.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, mặc dù là đối tượng quản lý, cầm đầu nhưng Vũ Đức Chung không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà thuê các đối tượng khác thực hiện các hoạt động cho vay, trong đó có Âu và Cường. Để tìm kiếm người vay, các đối tượng đăng bài lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm kiếm “con mồi”. Sau khi có người hỏi vay, các đối tượng giúp sức sẽ tiến hành làm các thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để đối tượng giữ. Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Để hợp thức hóa, che giấu hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động... Với các trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền. Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Vũ Đức Chung cùng các đối tượng đã cho hơn 300 người trên địa bàn Đà Nẵng vay với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm trên địa bàn TP Đà Nẵng, cơ quan Công an thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, 1 xe ô tô, 7 xe mô tô các loại, 1 bộ máy vi tính để bàn, 8 hình cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay.

Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng Chuyên án, thu thập thông tin người vay, củng cố chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Khởi tố người phụ nữ cho vay lãi nặng lên đến 365%/năm
Tín dụng đen bủa vây khu công nghiệp, công nhân chịu lãi suất 730%
“Trót” vay tín dụng đen với lãi suất cao: phải làm thế nào?
TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sàm sỡ cô gái trẻ giữa đường, gã “biến thái” nhanh chóng lên đồn Công an

Sàm sỡ cô gái trẻ giữa đường, gã “biến thái” nhanh chóng lên đồn Công an

Ngày 3/2/2025, thông tin từ Công an phường Cầu Kiệu, TP Hồ Chí Minh, đơn vị vừa hoàn tất công tác xác minh, xử lý một vụ việc sàm sỡ, quấy rối tình dục xảy ra trên địa bàn. Qua đó thể hiện quyết tâm đấu tranh, phòng ngừa các hành vi xâm hại thân thể, danh dự công dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và tạo hiệu ứng tuyên truyền, răn đe trong xã hội.
Bắt giữ thành công đối tượng truy nã nguy hiểm Trần Đình Thắng

Bắt giữ thành công đối tượng truy nã nguy hiểm Trần Đình Thắng

Ngày 2/2, Công an phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình cho biết phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã về hành vi phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Ngày 2/2, Công an TP hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, khám phá vụ giết người xảy ra ở xã Việt Khê.
Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Tòa án Nhân dân (TAND) Khu vực 3 – TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú tại xã Ô Diên, Hà Nội), Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh), về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Quang Hòa (SN 1958) về tội “Giết người”. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng mở phiên tòa 2 lần vào tháng 5 và tháng 9/2025 nhưng sau đó đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lời khai nhân chứng, nguyên nhân tử vong, nhân thân của nạn nhân.
Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Tạ Văn Trọng (SN 1980, ở xã Nội Bài, Hà Nội) về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động