Thứ sáu 02/06/2023 14:39

Bất ngờ trước nhiều doanh nghiệp "đại bàng" Mỹ muốn "làm tổ" ở Việt Nam

Nhiều năm trước đây, hàng Mỹ xúc tiến thường nhắm vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... Nhưng hiện nay Việt Nam là thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng nhất với sự phát triển kinh tế ổn định. Ông Ted Osius - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) cho biết, một số quốc gia trong khu vực trước thấy “phải nhanh lên vì phải cạnh tranh với Việt Nam” và nay thấy Việt Nam là điển hình về tăng trưởng, cơ hội.
Bất ngờ trước nhiều doanh nghiệp

Hàng loạt doanh nghiệp "đại bàng" Mỹ muốn làm tổ ở Việt Nam.

Đại bàng" Mỹ: Đây là thời điểm để chinh phục thị trường Việt Nam

Ông Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) cho biết, Việt Nam tăng trưởng cao bất chấp những khó khăn sau đại dịch COVID-19 là một trong những lý do quan trọng thu hút doanh nghiệp Mỹ. Rất nhiều doanh nghiệp Mỹ bất ngờ trước sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Ông Osius cũng nhận định đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng và tính đến năm 2022, Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ.

Theo ông Ted Osius, vẫn còn rất nhiều lĩnh vực tiềm năng giữa hai bên để hợp tác. Trong đó, có việc sẵn sàng đa dạng hóa chuỗi cung ứng về vấn đề an ninh, quốc phòng và các vấn đề khác của nền kinh tế.

Trong khi đó, ông James Ollen - Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam tại TP HCM cho hay: Trong mắt các nhà đầu tư Mỹ, Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Vì vậy, Việt Nam đang là thị trường tiêu dùng bùng nổ, với thị trường hạng sang và tầng lớp trung lưu rộng tăng nhanh, sẵn sàng chi tiêu cao. Đây đang là một điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp và trở thành trung tâm khởi nghiệp năng động nhất châu Á. Đồng thời, cũng là điểm đến hàng đầu của các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ông James Ollen cho biết thêm, các doanh nghiệp luôn mong muốn mở rộng các khoản đầu tư kinh doanh của mình tại Việt Nam và yếu tố quan trọng nhất đối với môi trường đầu tư thuận lợi là môi trường pháp lý công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và sắp xếp hợp lý.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, quan hệ thương mại giữa hai nước cũng khá sôi động. Theo Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Susan Burns, năm 2023 cả hai nước chào mừng 10 năm quan hệ đối tác toàn diện, thương mại nông nghiệp song phương của hai quốc gia đã tăng gấp đôi từ hơn 4 tỷ USD năm 2011 lên gần 10 tỷ USD năm 2022 và đang tiếp tục ghi nhận những dấu mốc mới.

Nhiều mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ được đón nhận và tăng trưởng bất ngờ như blueberry, táo, nho, cam...

Ông Lawrence D. Bushnell - Chủ tịch Công ty Gratia Dei Seafoods (bang Alaska) cho biết, chưa bao giờ các doanh nghiệp Mỹ dành sự quan tâm nhiều cho Việt Nam như hiện nay.

Ngay trong ngày đầu tiên làm việc của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tại Việt Nam, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về chuỗi cung ứng, về chất bán dẫn, thực phẩm, nền kinh tế kỹ thuật số, nền kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính và ngân hàng, y tế, năng lượng sạch, quốc phòng, hàng không vũ trụ, du lịch và hậu cần.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng: Các cơ quan Việt Nam sẵn sàng làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ để giải quyết các vấn đề, góp phần vào sự thịnh vượng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hai nước. Việc phái đoàn lớn các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam cũng được cho là một trong những dấu hiệu của làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Mỹ sang ASEAN, đặc biệt là Việt Nam.

Các "đại bàng" nói gì về Việt Nam?

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, có 52 công ty Mỹ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Boeing, Apple, Meta, Pfizer, SpaceX, Amazon Web Services, Apple, Bay Global Strategies, Bell...

Năng lượng sẽ tiếp tục chiếm vị trí trọng tâm trong các cuộc thảo luận của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN với Chính phủ Việt Nam. Tiến bộ trong các dự án năng lượng quy mô lớn của AES và các công ty thành viên khác sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Đại diện Meta cho biết, nền kinh tế Việt Nam thực sự chuyển đổi và có điểm mạnh về chất lượng nguồn nhân lực. Việt Nam cũng là quốc gia mà đại diện tập đoàn này tin “vào tương lai phát triển”. “Chúng tôi tin vào một tương lai cực kỳ sáng lạn”.

Trong khi đó, Tập đoàn Boeing cho biết họ quan tâm tới lĩnh vực hàng không bền vững. Các cuộc thảo luận tới sẽ tập trung vào các cách khử cacbon cho ngành hàng không, mang lại hiệu quả hoạt động và con đường tới quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo với trọng tâm là nhiên liệu hàng không bền vững và công nghệ tiên tiến.

Ông Squall Wang - Giám đốc điều hành UPS Việt Nam nói: Đã và đang kết nối các doanh nghiệp tại Việt Nam với khách hàng và các cơ hội trên khắp thế giới trong vài thập kỷ qua. Chúng tôi tự hào góp phần sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách và đối tác trong toàn ngành logistics để phát huy những thành tựu đã đạt được và tạo ra một môi trường giao thương đem đến sự tăng trưởng bền vững, cùng có lợi cho tất cả mọi người trong dài hạn” - ông Squall Wang nói.

Theo Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, một số quốc gia trong khu vực trước thấy “phải nhanh lên vì phải cạnh tranh với Việt Nam” và nay thấy Việt Nam là điển hình về tăng trưởng, cơ hội. Rất nhiều sự quan tâm từ phía doanh nghiệp Mỹ.

Ông Ted Osius - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nói và tiết lộ, nhiều công ty Mỹ trước chưa quan tâm đầu tư thì bây giờ cũng quan tâm hơn trước sự tăng trưởng của Việt Nam. "Chưa bao giờ chúng tôi bận như bây giờ".

Ngoài ra, ông Michael W. Michalak - Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng kiêm Giám đốc điều hành khu vực - nói thêm, đại dịch dẫn đến tăng nhu cầu về số hoá, mở rộng cho sự quan tâm của Mỹ đến Việt Nam. Ngoài ra, nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng tăng lên sau đại dịch.

Việt Nam cần thêm 368 tỷ USD cho tăng trưởng xanh
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong năm 2023
Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vietjet dẫn đầu dịch vụ bay của hàng không chi phí thấp toàn cầu 2023 do AirlineRatings bình chọn

Vietjet dẫn đầu dịch vụ bay của hàng không chi phí thấp toàn cầu 2023 do AirlineRatings bình chọn

Vietjet vừa được bình chọn là “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm 2023” (World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2023”) và tiếp tục được vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới năm 2023” (Best Ultra Low-Cost Airline 2023) lần thứ 5 liên tiếp. Bộ đôi giải thưởng được công bố bởi trang đánh giá an toàn và sản phẩm hàng không hàng đầu thế giới AirlineRatings.com.
SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022

SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa vinh dự lần thứ 3 liên tiếp được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” nằm trong hệ thống giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022 - VOBA 2022).
SHB ra mắt dòng thẻ cao cấp Visa Platinum với nhiều đặc quyền hấp dẫn

SHB ra mắt dòng thẻ cao cấp Visa Platinum với nhiều đặc quyền hấp dẫn

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng quốc tế SHB Visa Platinum & SHB Visa Platinum Star. Bộ đôi thẻ dành riêng cho phân khúc khách hàng cao cấp và nằm trong chiến dịch giới thiệu “Gia đình Thẻ SHB - Kết nối tình thân” năm 2023.
Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com...
Giá lăn bánh Kia Morning 6/2023: Tiếp tục giảm sâu

Giá lăn bánh Kia Morning 6/2023: Tiếp tục giảm sâu

Không nằm ngoài xu thế giảm giá kích cầu, chiếc xe giá "ngon" nhất nhì thời điểm hiện tại là Kia Morning tiếp tục giảm giá để dễ bề thuyết phục người tiêu dùng "móc hầu bao".
Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Dầu thế giới đảo chiều tăng

Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Dầu thế giới đảo chiều tăng

Giá dầu WTI giao dịch ở mức 69,87 USD/thùng, tăng 0,68 USD/thùng, trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 73.98 USD/thùng, tăng 0,71 USD/ounce...
Vì sao cha mẹ chọn Hanoi Melody Residences cho con trẻ?

Vì sao cha mẹ chọn Hanoi Melody Residences cho con trẻ?

Không gian sống trong lành với đầy đủ tiện ích chính là món quà vô giá cho tuổi thơ của trẻ. Chọn sống tại Hanoi Melody Residences, trẻ được được vui chơi, trải nghiệm, phát triển toàn diện mỗi ngày.
Thị trường bất động sản xuất hiện dự án cam kết lợi nhuận khó tin: lên đến 30%

Thị trường bất động sản xuất hiện dự án cam kết lợi nhuận khó tin: lên đến 30%

Thị trường bất động sản đang dần bước vào giai đoạn phục hồi, đảo chiều đi lên cũng là lúc xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn mà nếu bỏ lỡ sẽ khó có lại lần thứ hai. Cam kết lợi nhuận lên đến 30% tại dự án Richland Residence là một điển hình.
Hà Nội: Khách thuê sẵn sàng trả giá cao hơn đối với các tòa nhà có yếu tố gì?

Hà Nội: Khách thuê sẵn sàng trả giá cao hơn đối với các tòa nhà có yếu tố gì?

Savills mới đây vừa đưa ra Chỉ số giá văn phòng cao cấp quý 1/2023 (Savills Prime Office Cost) – bản báo cáo tổng quát về giá thuê văn phòng tại các thành phố trên toàn thế giới (tính theo tỉ giá USD). Nhìn chung trên toàn cầu, giá thuê đều ghi nhận mức ổn định.
Có “gió Đông”, ngân hàng bứt mạnh

Có “gió Đông”, ngân hàng bứt mạnh

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, các chỉ số đồng loạt tăng riêng cổ phiếu ngân hàng, các mã bứt phá mạnh điển hình như MBB tăng 4%; VIB tăng 4.6%.
VN-Index mở cửa tăng dè dặt, cổ phiếu vừa và nhỏ tranh thủ chạy

VN-Index mở cửa tăng dè dặt, cổ phiếu vừa và nhỏ tranh thủ chạy

VN-Index và VN30-Index di chuyển đồng dạng, nhưng 1 xanh 1 đỏ, cho thấy diễn biến của VN-Index chịu tác động tiêu cực từ 1 số Large Cap, nhưng về tổng thể vẫn tích cực. Các cổ phiếu nhỏ vẫn tranh thủ chạy.
Tỷ giá USD hôm nay 31/5: Đồng USD trên thế giới và trong nước tăng

Tỷ giá USD hôm nay 31/5: Đồng USD trên thế giới và trong nước tăng

Tỷ giá USD hôm nay 31/5, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước tăng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động