Thứ hai 28/04/2025 00:34

Báo động “đại dịch” lừa đảo trực tuyến tại Đông Nam Á

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Nạn lừa đảo trực tuyến đang bùng phát mạnh mẽ tại Đông Nam Á, trở thành một vấn đề nhức nhối khi hàng nghìn người bị lừa vào các đường dây tội phạm xuyên quốc gia. Các băng nhóm tội phạm không chỉ dụ dỗ nạn nhân bằng cơ hội việc làm giả mạo, mà còn biến họ thành công cụ thực hiện các chiêu trò lừa đảo tài chính.
Báo động “đại dịch” lừa đảo trực tuyến tại Đông Nam Á
Lừa đảo trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á đang trở nên đáng báo động.

Thời gian qua, Đông Nam Á đã chứng kiến sự gia tăng đột biến các vụ buôn bán lao động bất hợp pháp dưới danh nghĩa tuyển dụng nhân sự. Những lời mời hấp dẫn như chăm sóc khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, giao dịch tiền ảo được đưa ra để dụ dỗ nạn nhân. Tuy nhiên, thực tế là họ bị ép làm việc tới 17 giờ/ngày dưới sự giám sát nghiêm ngặt và đe dọa bạo lực.

Ba quốc gia Myanmar, Campuchia và Lào đã trở thành điểm nóng lừa đảo, nơi những người bị lừa bán lao động phải tham gia vào mô hình lừa đảo kiểu "mổ lợn" (pig butchering). Đây là phương thức trong đó tội phạm dành thời gian dài để tạo lòng tin với nạn nhân, sau đó dụ họ đầu tư vào các cơ hội tài chính giả mạo, dẫn đến mất trắng tài sản.

Theo thống kê, tại Myanmar đã có ít nhất 120.000 người bị ép buộc tham gia vào các đường dây lừa đảo trực tuyến. Ở Campuchia có khoảng 100.000 nạn nhân rơi vào tình trạng tương tự. Trong khi đó, Philippines đóng vai trò trung tâm của nhiều đường dây lừa đảo quy mô lớn, còn Thái Lan thì trở thành điểm trung chuyển chính của nạn buôn bán lao động.

Không chỉ hoạt động trong khu vực, các băng nhóm còn mở rộng phạm vi lừa đảo trên toàn cầu, đồng thời rửa tiền thông qua các nền tảng tài chính công nghệ.

Sự bùng phát của thương mại điện tử, ngân hàng di động và công nghệ tài chính (fintech) đã vô tình trở thành công cụ hỗ trợ cho tội phạm mạng. Lợi dụng các lỗ hổng pháp lý, các tổ chức tội phạm đã biến Đông Nam Á thành trung tâm lừa đảo trực tuyến, gây tổn thất mà Liên Hợp quốc ước tính lên đến 37 tỷ USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát tài chính lỏng lẻo và an ninh biên giới chưa chặt chẽ cũng tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và buôn bán người phát triển mạnh.

Trước tình trạng này, các quốc gia Đông Nam Á đã tăng cường hợp tác nhằm truy quét các tổ chức tội phạm. Trong thời gian qua, nhiều nạn nhân bị lừa vào các trung tâm lừa đảo tại biên giới Myanmar, Campuchia và Lào đã được giải cứu nhờ sự phối hợp của các cơ quan chức năng.

Đặc biệt, chiến dịch “Storm Makers” của Interpol (Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế) đã đạt hiệu quả đáng kể. Nhiều vụ bắt giữ, triệt phá các trại lừa đảo tại Myanmar và Campuchia đã được thực hiện, phần nào làm suy yếu các băng nhóm tội phạm.

Dù đã có những bước tiến trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng, nhưng tình trạng này vẫn đang tiếp diễn với quy mô rộng lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có những biện pháp mạnh tay và sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các chính phủ, Đông Nam Á sẽ tiếp tục là “điểm nóng” của nạn lừa đảo tài chính và buôn người trên không gian mạng.

ASEAN hướng tới trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới ASEAN hướng tới trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới

Tháng Năm tới, các nhà lãnh đạo khu vực sẽ chính thức khởi động Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, vạch ra lộ trình phát ...

WHO bắt đầu tinh giản bộ máy sau khi Mỹ cắt giảm tài trợ WHO bắt đầu tinh giản bộ máy sau khi Mỹ cắt giảm tài trợ

Trước những thách thức tài chính ngày càng lớn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bắt đầu quá trình tinh giản bộ máy ...

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nga và Mỹ thảo luận khả năng nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine

Nga và Mỹ thảo luận khả năng nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine

Cuộc gặp kéo dài ba giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga - Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ - Steve Witkoff đã mở ra tín hiệu tích cực về khả năng nối lại đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine, trong bối cảnh tình hình khu vực vẫn đang căng thẳng.
Pháp và Anh rút lại kế hoạch đưa quân đến Ukraine

Pháp và Anh rút lại kế hoạch đưa quân đến Ukraine

Trong bối cảnh xung đột tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Pháp và Anh chính thức từ bỏ kế hoạch triển khai hàng nghìn binh sĩ đến Ukraine, đồng thời chuyển sang phương án hỗ trợ quân sự gián tiếp và thận trọng hơn, nhằm tránh nguy cơ leo thang xung đột với Nga.
Ấn Độ công bố nghi phạm vụ khủng bố đẫm máu tại Kashmir

Ấn Độ công bố nghi phạm vụ khủng bố đẫm máu tại Kashmir

Ngày 24/4, Ấn Độ công bố danh tính ba nghi phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Kashmir, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Iran đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan giữa lúc căng thẳng leo thang

Iran đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan giữa lúc căng thẳng leo thang

Trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thị trấn Pahalgam (Jammu và Kashmir), Iran tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm xây dựng lòng tin và thúc đẩy hòa bình giữa hai quốc gia láng giềng nhiều duyên nợ.
Hơn 1.900 nhà khoa học Mỹ phản đối chính quyền của ông Donald Trump

Hơn 1.900 nhà khoa học Mỹ phản đối chính quyền của ông Donald Trump

Trong bối cảnh nước Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu về khí hậu, công nghệ và y tế, hơn 1.900 thành viên Viện Hàn lâm khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia Mỹ đồng loạt lên tiếng phản đối các chính sách kiểm soát tài trợ nghiên cứu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Mỹ và Iran tiếp tục vòng đàm phán thứ hai: kỳ vọng về thỏa thuận hạt nhân đang lớn dần

Mỹ và Iran tiếp tục vòng đàm phán thứ hai: kỳ vọng về thỏa thuận hạt nhân đang lớn dần

Ngày 19/4, Mỹ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán gián tiếp thứ hai tại thủ đô Rome (Italia), tiếp nối nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân vốn đình trệ suốt thời gian qua.
Ông Trump yêu cầu cho tàu Mỹ đi miễn phí qua kênh đào Panama và Suez

Ông Trump yêu cầu cho tàu Mỹ đi miễn phí qua kênh đào Panama và Suez

Donald Trump yêu cầu cho phép tàu quân sự và thương mại Mỹ đi miễn phí qua kênh đào Panama và Suez, cam kết duy trì tấn công Houthi bảo vệ hàng hải.
Sông băng tan nhanh chưa từng có: 2 tỷ người đối mặt với khủng hoảng

Sông băng tan nhanh chưa từng có: 2 tỷ người đối mặt với khủng hoảng

Hơn 450 tỷ tấn băng đã tan chảy chỉ trong năm 2024, đẩy hàng tỷ người rơi vào tình trạng khan hiếm nước và lương thực, một lời cảnh tỉnh toàn cầu về hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Lễ nhậm chức của ông Donald Trump có mức kinh phí vượt xa mọi Tổng thống Mỹ trước đây

Lễ nhậm chức của ông Donald Trump có mức kinh phí vượt xa mọi Tổng thống Mỹ trước đây

Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ - Donald Trump vào tháng 1 vừa qua đã lập nên một kỷ lục mới chưa từng có trong lịch sử chính trường Mỹ, khi ông huy động thành công tới 239 triệu USD, theo báo cáo vừa được Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) công bố ngày 20/4.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động