Thứ hai 02/10/2023 14:14
Chú trọng nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, công chức và Nhân dân

Bài cuối: Đa dạng các hình thức tuyên truyền, PBGDPL

Việc tuyên truyền, PBGDPL được phường Xuân La thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt nhằm nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật, giúp người dân có những biện pháp tự nâng cao nhận thức về pháp luật.
Việc tuyên truyền  PBGDPL tại phường Xuân La được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. Do đó, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từng bước được nâng lên.(ảnh: Tuyết Nhi)
Việc tuyên truyền PBGDPL tại phường Xuân La được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. Do đó, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từng bước được nâng lên.(ảnh: Tuyết Nhi)

Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La Nguyễn Văn Dũng cho biết, trên cơ sở Kế hoạch PBGDPL trên địa bàn phường hàng năm đã ban hành; toàn thể cán bộ, công chức phường, tổ dân phố chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện, áp dụng trên thực tế các nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo đúng nội dung, tiến độ đã đề ra.

Theo đó, việc tuyên truyền PBGDPL được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. thực như: Tiếp nhận và phát các tài liệu PBGDPL của Sở Tư pháp TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ đến các khu dân cư, tổ dân phố, các tổ hòa giải, phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh thường xuyên, nội dung được hệ thống bằng số phát thanh có thời lượng và tin bài cụ thể. Công tác tuyên truyền bằng hình thức băng-rôn, khẩu hiệu được thực hiện theo hướng dẫn của UBND quận Tây Hồ.

Các mô hình, cách thức tuyên truyền được thực hiện một cách linh hoạt nhằm nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật, giúp người dân có những biện pháp tự nâng cao nhận thức về pháp luật.

Cụ thể, khai thác, vận hành, sử dụng có hiệu quả trang thông tin điện tử PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL TP Hà Nội (http://pbgdpl.hanoi.gov.vn) theo hướng truy cập tập trung, liên thông, kết nối, lồng ghép, chia sẻ thông tin, tài liệu về phổ biến, giáo dục pháp luật trên môi trường mạng bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, tạo thuận lợi trong khai thác, trao đổi thông tin pháp luật giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân, chỉ đạo các tổ dân phố thành lập các Zalo nhóm để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước nói chung. Phương thức tuyên tuyền pháp luật qua Zalo nhóm được xem là cách làm đột phá, phù hợp với xu thế hiện nay.

Công tác phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền cổ động trực quan bằng các đoàn xe lưu động được thực hiện thường xuyên; nội dung được hệ thống bằng số phát thanh có thời lượng và tin bài cụ thể. Công tác tuyên truyền bằng hình thức băng-zôn, khẩu hiệu được thực hiện theo hướng dẫn của UBND quận Tây Hồ. Tuyên truyền trên hệ thống màn hình led được lắp đặt tại trụ sở UBND phường.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, UBND phường Xuân La phân công 01 đồng chí Công chức Tư pháp - Hộ tịch kiêm nhiệm là đầu mối thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật. “Hàng năm, UBND phường Xuân La đều rà soát và kịp thời kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật nhằm đảm bảo thường xuyên, liên tục có hiệu quả trong công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn phường”, ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Đình Hà, Chủ tịch UBND phường Xuân La, nhận thức rõ tầm quan trọng trong tổ chức thực hiện PBGDPL ở cơ sở do vậy Đảng ủy phường Xuân La luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban ngành đoàn thể phường và triển khai đồng bộ kế hoạch nhằm nâng cao hiệu trong công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn phường.

Ông Nguyễn Đình Hà khẳng định, được sự quan tâm vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự phối hợp giữa chính quyền và ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, các bạn ngành đoàn thể nên công tác PBGDPL đã từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từng bước được nâng lên, góp phần ngăn chặn và hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp tại cộng đồng dân cư, giảm bớt tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, tiết kiệm thời gian và chi phí của các cơ quan nhà nước và công dân; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; thúc đẩy nhiệm vụ pháp triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nâng cao hiệu lực của pháp luật và hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật của các cấp chính quyền.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ quan trọng
Đưa những câu chuyện gần gũi với đời sống vào tuyên truyền
Bám sát chủ đề: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo”...
Tuyết Nhi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động