Thứ năm 09/02/2023 13:32
Lấy pháp luật làm cơ sở, chuẩn mực trong điều hành, giải quyết công việc

Bài 1: Nhân dân đã mạnh dạn tham gia vào việc giám sát quản lý nhà nước ở địa phương

Ông Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ, khẳng định: Công tác PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức tự giác, tích cực tìm hiểu pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường. Người dân mạnh dạn tham gia vào việc giám sát quản lý nhà nước ở địa phương, dũng cảm đấu tranh bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền lợi chính đáng của công dân.
Có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn phường Bưởi tạo nên sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị - xã hội tham gia vào công tác PBGDPL.(ảnh: Văn Biên)
Có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn phường Bưởi tạo nên sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị - xã hội tham gia vào công tác PBGDPL.(ảnh: Văn Biên)

Theo báo cáo của UBND phường Bưởi, qua 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bản phường đã đạt được những kết quả tích cực.

Để đạt được những kết quả đáng mừng trên, UBND phường Bưởi đã xây dựng, ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo về việc tuyên truyền Luật phổ biến, giáo dục pháp luật tới các cán bộ công chức, đoàn thể, tổ dân phố... nhân dân trên địa bàn phường.

Cùng với kế hoạch hàng năm, tùy theo yêu cầu của từng thời kỳ, để tập trung tuyên truyền các chính sách, quy định mới, các quy định pháp luật được dự luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.

Ngoài ra, UBND phường đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội phường cùng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ nhân dân thông qua các hình thức như: Tuyên truyền trên loa đài truyền thanh của phường, lồng ghép tuyên truyền phổ biến trong các hội nghị ... và tổ chức tuyên truyền tại các tổ dân phố, trên các bảng tin, có panô, áp phích, tranh cổ động, các khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền và tuyên truyền lưu động trên xe ô tô của công an phường.

UBND phường đã chỉ đạo Công chức Tư pháp - Hộ tịch thường xuyên rà soát, tham mưu kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên ở địa phương nhằm tạo lực lượng nòng cốt thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở địa phương.

Ông Nguyễn Minh Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, hiện nay, UBND phường có 16 tuyên truyền viên pháp luật; 16 tổ hòa giải với 79 hòa giải viên luôn tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các tổ dân phố.

Các tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên của phường được tập huấn, cung cấp, cập nhật các văn bản pháp luật mới. Đặc biệt là các bộ Luật, Nghị định hướng dẫn, các thông từ các văn bản pháp luật của nhà nước mang tính thời sự để thuận tiện trong việc nghiên cứu và tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Minh Hoài, tuyên truyền viên pháp luật của phường đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đồng thời đã phối hợp với các hội đoàn thể tuyên truyền các nội dung, chính sách pháp luật thiết thực đến các hội viên các hội đoàn thể được đông đảo nhân dân đón nhận và đánh giá cao.

“Với việc đa dạng hóa các hình thức, công tác tuyên truyền, PBGDPL của UBND phường Bưởi được nhân dân đánh giá cao, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao. Tình hình an ninh, chính trị tại địa phương luôn được ổn định, không có các trường hợp khiếu kiện vượt cấp mất an ninh trật tự”, ông Nguyễn Minh Hoài nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND phường Bưởi Hoàng Thanh Hải, sau 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn phường Bưởi đã được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin về pháp luật; được cung cấp kịp thời, có chất lượng dịch vụ công về PBGDPL, đáp ứng nhu cầu về quyền được thông tin và cung cấp dịch vụ pháp lý của nhân dân, góp phần nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật, hiểu biết pháp luật và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của nhân dân.

Ông Hoàng Thanh Hải khẳng định, công tác PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức tự giác, tích cực tìm hiểu pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân. Người dân mạnh dạn tham gia vào việc giám sát quản lý nhà nước ở địa phương, dũng cảm đấu tranh bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền lợi chính đáng của công dân. Đội ngũ cán bộ, công chức có tiến bộ trong điều hành quản lý, lấy pháp luật làm cơ sở, chuẩn mực trong việc điều hành, giải quyết công việc.

“Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL cùng với hướng dẫn đầy đủ cho nhân dân đặc biệt là dân cư sinh sống ở khu vực triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của xã nên đã giảm nhiều việc khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường”, Chủ tịch UBND phường Bưởi nhấn mạnh.

Chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành an toàn giao thông nhờ công tác PBGDPL bám sát thực tế
Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Huyện Gia Lâm: Tăng cường tuyên truyền pháp luật bằng hình thức trực tuyến
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động