Thứ bảy 01/04/2023 21:00

Chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành an toàn giao thông nhờ công tác PBGDPL bám sát thực tế

Thành phố (TP) Hà Nội đã đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông gắn với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Chuyển biến trong văn hóa chấp hành giao thông có sự góp sức không nhỏ của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL).
Chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành an toàn giao thông nhờ công tác PBGDPL bám sát thực tế
Muốn tạo chuyển biến lâu dài trong ý thức chấp hành giao thông của người dân Thủ đô, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác TTPBGDPL về trật tự an toàn giao thông. Ảnh tư liệu

Phối hợp liên ngành với nhiều hoạt động hiệu quả

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn TP tổ chức 22 hội nghị TTPBGDPL về trật tự ATGT và văn hóa giao thông cho trên 6.500 người tham gia là cán bộ công tác mặt trận, cán bộ làm công tác tuyên giáo, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố, khu dân cư, đoàn thanh niên, giáo viên, sinh viên các trường đại học và nhân dân thuộc các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố;

Thực hiện việc thông báo phương án tổ chức phân luồng giao thông tại các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn TP trên các báo, đài Trung ương và TP; phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội đưa tin, đăng bài về các hoạt động, chương trình tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và văn hóa giao thông; đăng 126 tin bài trên Website của Sở, cung cấp 1.871 thông tin để cảnh báo các sự cố gây mất ATGT, hướng dẫn phân luồng từ xa.

Công an TP đã cung cấp 8.161 tin, bài cho các cơ quan thông tấn, báo chí; xây dựng 500 phóng sự truyền hình, 1.426 bài viết tuyên truyền; tuyên truyền trực tiếp 157 buổi với 87.920 người tham dự; tổ chức tuyên truyền lưu động 13.567 lượt; trưng bày 941 pa-nô ảnh, khẩu hiệu tuyên truyền; phát 3.298 lượt các bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn; tổ chức ký cam kết 9.216 lượt hộ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm lòng đường, hè phố, hành lang ATGT…

Sở Tư pháp TP Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giao thông với hình thức phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các báo, đài của Trung ương và Hà Nội, trên trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Thành phố; trên hệ thống truyền thanh cơ sở; đăng tải 1.231 tin, bài trên trang thông tin điện tử tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn hoá giao thông; đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ đủ 6 tuổi khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe đạp điện, phòng, chống ùn tắc giao thông cổng trường;

Tại các địa phương, việc TTPBGDPL về ATGT sát với điều kiện thực tế, gần gũi với từng nhóm người dân hơn.

Như cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tuyên truyền, trao tặng mũ bảo hiểm cũng như hướng dẫn một số kĩ năng tham gia giao thông an toàn cho gần 1.000 cán bộ, giáo viên, học sinh tại trường tiểu học Liên Mạc; gần 2.000 học sinh, giáo viên trường THPT Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

​Tại buổi tuyên truyền, các em được nghe truyền đạt các kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ, những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông và việc chấp hành các quy định về TTATGT ở lứa tuổi học đường. Ngoài việc phổ biến các quy định về ATGT đường bộ, các em học sinh được cán bộ tuyên truyền giới thiệu một số biển báo giao thông, cung cấp các kiến thức về kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông, qua đó các em được giao lưu, nắm vững thêm các kiến thức pháp luật để tham gia giao thông an toàn hơn.

Với cách truyền đạt ngắn gọn, dễ hiểu, những hình ảnh, clip sinh động, các báo cáo viên đã giúp cho tập thể giáo viên và học sinh của các trường nhận biết được phương tiện, cách xác định các điểm mù giao thông, những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông. Qua đó, mỗi em học sinh sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực tới gia đình và cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần phòng ngừa, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành an toàn giao thông nhờ công tác PBGDPL bám sát thực tế
Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tuyên truyền, trao tặng mũ bảo hiểm cũng như hướng dẫn một số kĩ năng tham gia giao thông an toàn cho gần 1.000 cán bộ, giáo viên, học sinh tại trường tiểu học Liên Mạc. Ảnh: CATP Hà Nội

Với nhóm đối tượng người trưởng thành tham gia giao thông, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) cho biết, thời gian sau giãn cách xã hội, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của sử dụng thức uống có cồn nên đối tượng vi phạm là thanh, thiếu niên đã giảm hẳn.

Tuy nhiên có một thực tế đặt ra là những người trung niên sử dụng đồ uống có cồn vẫn tham gia lái xe gia tăng. Vì thế, từ nay đến cuối năm 2022, Phòng Cảnh sát giao TP thông sẽ tiếp tục duy trì các tổ công tác tập trung tuyên truyền, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Tạo chuyển biến lâu dài trong ý thức chấp hành giao thông thông qua TTPBGDPL

Ông Phan Văn Miện, người dân tại tổ 14 phường Yên Nghĩa, Hà Đông cho biết: với bà con trong xóm phần lớn là lao động nghèo, kiến thức về các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; vi phạm tốc độ trên đường bộ, để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh còn hạn chế. Do đó, việc các lực lượng chức năng kết hợp TTPBGDPL, tuyên truyền về các biện pháp xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông với là việc làm hết sức cần thiết, từ đó người dân cũng có hiểu biết pháp luật hơn để chấp hành giao thông đúng luật.

Đánh giá từ lực lượng chức năng các phường, xã khi xử lý vi phạm trật tự ATGT cho rằng: để có trật tự đô thị, để có văn hóa giao thông thì ý thức của người dân phải là yếu tố tiên quyết. Vì vậy, công tác TTPBGDPL về ATGT phải thường xuyên, liên tục, có hiệu quả.

Như tại phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội, Công an phường chủ động làm tốt công tác tham mưu Đảng ủy, UBND, BCĐ 197 phường chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn, chủ phương tiện và người lái xe về các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cũng như hoạt động tuần tra, kiểm soát theo nội dung kế hoạch cao điểm của lực lượng chức năng trên địa bàn quận, góp phần làm chuyển biến về ý thức tự giác chấp hành pháp luật, ý thức bảo vệ hệ thống giao thông đường bộ đối với các doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động vận tải hàng hóa.

Mặt khác, phối hợp với các tổ chức chính trị cơ sở tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân (đặc biệt là các hộ gia đình) quản lý, giáo dục con em là thanh, thiếu niên; không để tình trạng điều khiển xe mô tô khi chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy định, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng.

Muốn tạo chuyển biến lâu dài trong ý thức chấp hành giao thông của người dân Thủ đô, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác TTPBGDPL về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, để thực sự đi vào chiều sâu, đảm bảo đúng nội dung, đúng đối tượng để mỗi người dân tự giác có ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, bảo đảm trật tự ATGT; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn, thân thiện với môi trường cho người dân TP.

Toạ đàm về phương pháp đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Toạ đàm về phương pháp đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Thí điểm đổi mới đánh giá hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật Thí điểm đổi mới đánh giá hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật
Tạo chuyển biến về trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội Tạo chuyển biến về trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Tính đến 31/3, vẫn còn hơn 1 triệu khách hàng chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Vì thế VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao hoặc xác minh chính chủ.
Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Phục vụ quý độc giả, chuyên trang phapluatxahoi.kinhtedothi.vn ra mắt Chuyên mục Podcast...
Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Tối 31/3, Văn phòng UBND TP Hải Phòng phát Công văn hoả tốc số 2072/VP-KSTTHC về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Theo thông tin từ Công an phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), một người phụ nữ chở theo hai con nhỏ nhầm lẫn chân ga nên đã lao xe xuống hồ Tây. Rất may mắn là 3 mẹ con đã không xảy ra thương tích.
Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đến hết quý I/2023, các cơ quan thuộc Bộ đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao, cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%).
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã lập danh sách khoảng 1,7 triệu cây xanh đô thị để cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi. Tỷ lệ cây xanh đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt tối thiểu tỷ lệ phải từ 6-7 m2/người.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Ngày 1/4, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Báo điện tử VnExpress, Liên minh Game Việt Nam tổ chức Ngày hội Game Việt Nam 2023.
Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân vừa công bố đề án tuyển sinh 2023.
Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023. Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày 5/7, các cơ sở giáo dục phải thông báo kết quả cho thí sinh diện xét tuyển thẳng và cập nhật danh sách thí sinh lên hệ thống.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động