Thứ tư 07/06/2023 02:28

Ba Đình: Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh các cấp

Theo Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội), đơn vị luôn chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục thực hiện có hiệu quả Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11/5/2022 của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục.
Trong quý I năm 2023, Công an quận Ba Đình đã tổ chức 8 chương trình ngoại khóa, buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH đối với học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận với hơn 4.000 người tham gia.
Trong quý I năm 2023, Công an quận Ba Đình đã tổ chức 8 chương trình ngoại khóa, buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH đối với học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận với hơn 4.000 người tham gia.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về PCCC

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, ngày 31/01/2023, UBND quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về triển khai thực hiện Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11/5/2022 của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.

Theo đó, kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra, đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn tính mạng con người; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy đảm bảo các em học sinh, học viên, sinh viên biết được các kiến thức cơ bản về cháy, nổ; cách di chuyển và chữa cháy ban đầu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phù hợp với từng độ tuổi, cấp học.

Theo đó, các kiến thức, kỹ năng bổ trợ về PCCC&CNCH được lồng ghép vào các môn học chính khóa quy định trong chương trình giáo dục mầm non, chương trình giáo dục phổ thông do Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành. Ngoài ra, các hoạt động bổ trợ, diễn tập về PCCC được quy định tối thiểu 01 buổi/ năm học đối với trẻ em mầm non và tối thiểu 02 buổi/ năm học với học sinh phổ thông, học viêncác trung tâm giáo dục thường xuyên. Đặc biệt, khi diễn tập học sinh, học viên được sử dụng các phương tiện chữa cháy, phương tiện CHCN (bằng các thiết bị thực tế hoặc thiết bị mô hình), diễn tập các phương án di chuyển khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Các phương pháp được triển khai trong kế hoạch bao gồm tuyên truyền trên các kênh thông tin truyền thông, phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Treo băng rôn, hình ảnh, pano, áp phích… tại các cơ sở giáo dục với các hình ảnh liên quan công tác PCCC&CHCN. Thêm vào đó, hình thức sân khấu hóa, xây dựng các video, clip đăng tải trên mạng xã hội; các buổi diễn tập phương án PCCC&CHCNKhi được trang bị các kiến thức kỹ năng về PCCC và CHCN, trẻ em mầm non sẽ nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và biết cách phòng tránh một số vận dụng có thể gây cháy nổ và một số sự cố có thể gây ra.

Đối với lứa tuổi học sinh sẽ nhận biết các dấu hiệu của đám cháy, nguy cơ gây tai nạn, nhận biết các tín hiệu báo động cháy và kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, cách chọn lối thoát, cách sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp và cơ thể khi có xảy ra cháy, nổ; sử dụng và thực hành dập tắt đám cháy với thiết bị chữa cháy mô hình, kỹ năng thoát nạn trong môi trường khói, khí độc…

Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL

Theo Công an quận Ba Đình, triển khai Kế hoạch của UBND quận, Công an quận Ba Đình luôn chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục thực hiện có hiệu quả Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11/5/2022 của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục.

Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH tại các cơ sở giáo dục, gắn với đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng bậc đào tạo, đối tượng và độ tuổi học sinh, sinh viên.

Tính riêng trong quý I năm 2023, Công an quận đã phối hợp với ngành Giáo dục- Đạo tạo tổ chức 08 chương trình ngoại khóa, buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH đối với học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận với hơn 4.000 người tham gia.

Đối với giáo dục mầm non, hình thức tuyên truyền chủ yếu sử dụng phương pháp giáo dục trực quan, minh họa thông qua các chương trình trải nghiệm như “Tham quan và trải nghiệm học làm lính cứu hỏa”, “Lính cứu hỏa tí hon”…

Qua đó, giúp trẻ nhận biết về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ; nhận biết các tín hiệu, phương tiện báo động cháy và có hành động phù hợp khi nghe các tín hiệu báo động cháy.

Đối với giáo dục tiểu học, phổ thông và giáo dục thường xuyên, thực hiện tuyên tuyền lồng ghép trong các chương trình giáo dục kỹ năng sống, hoạt động sinh hoạt hè hoặc tổ chức chương trình sinh hoạt như: “Học làm chiến sỹ Công an”; “Chương trình hoạt động ngoại khóa”. Qua đó, giúp các em học sinh nắm vững các kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, cách chọn lối thoát, sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp, bảo vệ cơ thể khi xảy ra cháy, nổ; kỹ năng xử lý dập tắt đám cháy với các phương tiện chữa cháy ban đầu; biện pháp sơ cấp cứu các tai nạn, sự cố thường gặp; biện pháp phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa sự cố, tai nạn thông thường.

Theo Công an quận Ba Đình, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện các chương trình tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về PCCC và CNCH, đưa kiến thức về PCCC và CNCH vào chương trình chính khóa, ngoại khóa theo quy định tại Thông tư 06.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại cơ sở, đặc biệt là việc xây dựng phương án phòng ngừa, bảo đảm an toàn PCCC trong cơ sở, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Hà Nội: Công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy Hà Nội: Công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy
Hà Nội: Công khai 100% dự án, công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy Hà Nội: Công khai 100% dự án, công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy
Hà Nội: Xây dựng mô hình toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy Hà Nội: Xây dựng mô hình toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy
Tuyết Nhi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động