Anh Thơ - Trọng Tấn sau giông bão
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Bản thân những người có những tuyên bố "nảy lửa" ở Bộ VH, TT&DL cũng đã có những thay đổi khi xem xét sự việc này. Theo nguồn tin của GĐ&XH Cuối tuần thì có thể Anh Thơ và Trọng Tấn sẽ không bị đình chỉ công tác giảng dạy…
Ngóng chờ quyết định cuối cùng
Trường hợp của Anh Thơ - Trọng Tấn chưa gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không vi phạm các hành vi pháp luật nên khó bị buộc thôi việc mà sẽ xem xét áp dụng khiển trách hoặc cảnh cáo do: "Không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền hoặc không thực hiện công việc, nhiệm vụ đã cam kết trong hợp đồng làm việc mà không có lý do chính đáng, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị".
|
Mặc dù đến thời điểm này Bộ VH TT & DL đã giao cho Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Cục Nghệ thuật biểu diễn xử lý sự việc của Trọng Tấn và Anh Thơ. Tuy nhiên, sự quan tâm của người yêu nhạc và đồng nghiệp dành cho hai nghệ sỹ này vẫn đang là vấn đề "nóng". Đặc biệt, là sự mong ngóng quyết định cuối cùng từ phía Bộ VH TT & DL.
Tuy quyết định cuối cùng chưa được đưa ra nhưng Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Nguyễn Văn Tình đã có những chia sẻ về sự việc của Anh Thơ - Trọng Tấn với báo chí. Theo đó, quan điểm chung của Bộ vẫn là đưa ra những quyết định hợp tình, hợp lý. Bởi suy cho cùng thì đây là lần đầu của Trọng Tấn và Anh Thơ mắc lỗi. Bản thân họ còn trẻ nên chưa có sự chín chắn trong nhận thức chính trị. Hơn nữa, trong công việc, hai nghệ sĩ này cũng là những người có tài năng thực sự, có nhiều đóng góp cho đất nước, công chúng. Trong cuộc sống cá nhân, họ cũng là người có lối sống chuẩn mực, xứng đáng với sự yêu mến của công chúng... Đây chính là những yếu tố thuận lợi làm cơ sở để Bộ cân nhắc và có hình thức kỷ luật hợp lý. Tinh thần sẽ là mang tính nhắc nhở để họ rút kinh nghiệm.
Cá nhân nguyên Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL Nghệ sỹ nhân dân, GS. TS Trung Kiên cũng cho rằng, nếu ban đầu Bộ chịu lắng nghe hai nghệ sỹ giải trình rồi hãy đưa ra hướng xử lý thì sự việc đã không trở nên trầm trọng. "Đến nay, sự việc đã trở nên rõ ràng và việc Bộ giao cho Học viện Âm nhạc Việt Nam cùng Cục Nghệ thuật biểu diễn xử lý rồi gửi báo cáo lên Bộ như thế là hợp lý. Đây âu cũng là bài học để hai nghệ sỹ rút kinh nghiệm và các nghệ sỹ khác cũng nên nhìn vào đây để tìm cho mình một lối ứng xử phù hợp khi vướng phải tình huống tương" - NSND Quang Thọ nói.
Bản thân ca sĩ Đăng Dương cũng thấy rất tội cho hai nghệ sỹ Anh Thơ và Trọng Tấn khi mấy ngày liền quay cuồng trong hoang mang và rối rắm. Với anh thì việc Bộ nhắc nhở hành động tự ý bỏ về nước của hai ca sĩ này là hợp lý, đó là điều cần có để chấn chỉnh ý thức của cá nhân từng nghệ sỹ. Tuy nhiên, Bộ cũng không nên nóng vội khi đưa các thông tin cho cơ quan truyền thông mà nên có sự cảm thông, chia sẻ với ca sĩ.
"Tôi dám khẳng định, dòng nhạc truyền thống cách mạng chúng tôi cực kỳ hiếm những người không có ý thức kỷ luật. Việc của Tấn và Thơ chẳng qua là do hai người suy nghĩ hơi nông nổi nên đã quyết định vội vàng, không chín chắn. Tuy nhiên, phàm là người thì "ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần". Bản thân Thơ và Tấn cũng có những cái khó riêng không thể nói ra được. Vì vậy, Bộ cũng nên cân nhắc hình thức nào cho phù hợp để chấn chỉnh chứ không nên đẩy vấn đề đến mức trầm trọng quá..."
Những ngày tồi tệ nhất trong nghiệp cầm ca!
Trước những gì xảy đến, một nửa dư luận đã tỏ ra rất cảm thông và chia sẻ với hai ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn. Bởi xét về tư cách, đạo đức và tài năng thì hai giọng ca này là hai "hình ảnh" đẹp, chuẩn mực, đáng để hâm mộ. Cũng bởi thế mà nhiều độc giả đã ủng hộ sự ứng xử chừng mực, phải phép của Trọng Tấn - Anh Thơ khi hai ca sĩ này đối ứng với báo chí và các cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cả hai ca sĩ này đã lâm vào thế hoang mang khi thông tin mình có thể sẽ bị cấm biểu diễn và dừng hẳn công tác giảng dạy tràn lan trên các mặt báo. Có mặt trong cuộc họp của Cục Nghệ thuật biểu diễn vào chiều 20/7, Trọng Tấn không né tránh báo chí nhưng anh đã rất buồn khi phải nhắc lại những gì vừa xảy ra với mình. Cũng có thể vì thế mà anh chỉ dám nói những lời nhận lỗi về mình chứ không dám kể về cuộc sống hiện tại mặc dù ít nhất ba phóng viên đã đưa ra câu hỏi phỏng vấn anh về điều này. Khác với Trọng Tấn, Anh Thơ đã nhanh chân rời khỏi cuộc họp.
Tuy nhiên, biết mình không thể cứ "trốn", "tránh" mãi được nên trong cuộc họp sáng 23/7 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Anh Thơ đã chia sẻ: "Thời gian vừa rồi tôi tránh nghe điện thoại, vì không thể giải thích cả ngày được. Hơn nữa, tôi vừa đi liên miên mấy ngày về cũng rất mệt. Hai con nhỏ cứ quấn lấy. Đương nhiên, tôi cũng nghe ngóng, nhưng được an ủi vì có rất nhiều khán giả chia sẻ... Tôi và Trọng Tấn đều từ nông thôn ra, lại là giảng viên, nếu mắc bệnh ngôi sao thì làm sao dạy được học sinh. Trường hợp này tôi sẽ phải rút kinh nghiệm rất nhiều. Còn tôi là người thế nào thời gian sẽ trả lời tất cả. Với lương tâm của mình, trong cuộc sống hàng ngày từ xưa tới nay, tôi luôn phấn đấu hết mình và muốn cống hiến cho khán giả những bài hát hay nhất".
Ngoài ra, Anh Thơ cũng chia sẻ, bây giờ tinh thần của chị đã có phần ổn định nhưng vẫn thắc thỏm, lo âu khi quyết định cuối cùng chưa được công bố. Những xáo trộn của những ngày đầu cũng đang bớt phần tồi tệ nhưng đó sẽ là những chuỗi ngày khủng khiếp nhất trong cuộc đời nghệ sĩ của chị. Thời điểm này, chị chưa được đi diễn nên toàn bộ thời gian chị dành hết cho con nhỏ và chăm lo mái ấm của mình.
"Tấn và Thơ không mất tất cả!"
Chia sẻ với phóng viên khi đang nằm trên giường bệnh, với tay trái bó băng trắng toát, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ cho hay, ông cảm thấy áy náy với cậu học trò cưng Trọng Tấn bởi vì ông mà Trọng Tấn đã phải bị động trong kế hoạch của mình. Và cũng vì bị động mà Trọng Tấn đã phải có những quyết định vội vàng, không chín chắn. Tuy nhiên, ông tin rằng Bộ, Cục và Học viện sẽ cân nhân thấu tình đạt lý giữa công và tội.
"Cách đó 2 ngày, khi diễn một chương trình ca nhạc mừng ngày Thương binh liệt sỹ ở Côn Đảo thì tôi bị tai nạn gãy tay trái, xước xát phần mặt nên không thể qua Lào biểu diễn như ban đầu. Tấn được Học viện cử đi thay tôi. Tấn đã rất có trách nhiệm khi nhận lời bởi trong chương trình hôm đó toàn hát những ca khúc mới. Sự việc xảy ra vừa qua quả là một điều đáng tiếc. Suy cho cùng là do bị động quá nên cả Tấn và Thơ mới làm như vậy. Tôi nghĩ sự việc chưa đến mức trầm trọng lắm mà phải đình chỉ công tác giảng dạy và cả cấm biểu diễn đối với hai ca sĩ ấy. Tấn và Thơ cũng không nên bi quan quá bởi cả hai em ấy không phải đã mất tất cả, đó chỉ là một cú vấp ngã, đau một chút nhưng đứng dậy đi sẽ thận trọng hơn" - NSND Quang Thọ chia sẻ.
NSND Thanh Hoa cũng rất tin tưởng vào cách giải quyết "hợp lý hợp tình" của Cục Nghệ thuật biểu diễn và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Với Đăng Dương, anh cũng tin rằng Anh Thơ và Trọng Tấn sẽ không bị phạt nặng. " Bởi xét về công và tội thì họ chưa đến mức làm ảnh hưởng đến danh dự quốc gia. Mọi việc bây giờ đã đang lắng xuống, cả Tấn và Thơ đã nhận lỗi công khai trên báo chí rồi nên chúng ta cũng nên đồng cảm với họ. Theo tôi thì hai bạn ấy cũng sẽ bị kỷ luật nhưng chắc là nhẹ thôi vì họ là người như thế nào, những cống hiến ra sao... chính các đồng chí trên Bộ nắm được hết. Nhiều lúc chúng ta nên xét sự việc bằng cái nhìn đa chiều, nghệ sĩ họ cũng có cái khó của họ. Qua sự việc này Tấn và Thơ nên rút ra cho mình một bài học kinh nghiệm".
NSND Trung Kiên:
“Trọng Tấn, Anh Thơ từng là sinh viên trực tiếp của tôi, tôi không bênh mà chỉ nói đến cái lý và cái tình trong cách hành xử giữa Bộ và hai nghệ sĩ.
Tôi không hài lòng về cách xử lý như thế. Dù rằng trên thực tế, tôi vẫn nói rõ với Trọng Tấn- Anh Thơ rằng: Các con sai thì hãy nhận khuyết điểm. Trên thực tế, Tấn nói với tôi rằng, con đã bỏ cả chương trình ngày 16/7 nhưng không dám nói ra, Bộ giao đi thay NSND Quang Thọ là bỏ hết để đi. Nhưng giải quyết phải có tình có lý và phải nghe họ nói.
Hai nghệ sĩ đã nói trước với trường là chỉ đi được đến ngày 18/7. Lịch diễn của họ ở Ninh Bình không phải là chương trình phát sinh. Họ là giảng viên đang trong thời gian nghỉ hè chứ không phải là ca sĩ của đoàn nghệ thuật. Và nên như thế, dù sai nhưng rõ ràng họ có cái để thông cảm. Nếu so sánh với lĩnh vực thể thao của Bộ thì có những trường hợp còn đáng lên án hơn, như đang đi tập huấn ở nước ngoài mà còn trốn về nhưng rồi cũng không đến mức ầm ĩ như thế.
Trong trường hợp này, tôi thấy Bộ đã làm mất đi thể diện của Trọng Tấn- Anh Thơ mà họ đã mất nhiều thời gian để gìn giữ. Bây giờ đi diễn, không biết công tội thế nào, họ sẽ bị một bộ phận khán giả cho rằng họ ham hố, vì cat-se mà quên lợi ích chung, thành ra chẳng khác gì một cái "án" không hay cho họ.
Ca sỹ Đăng Dương:
Thanh Hà (ghi) |
Theo GD&XH
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại