Thứ bảy 08/10/2022 02:56

Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội đã lan tỏa pháp luật trong Nhân dân

Những năm qua, Hà Nội là một trong những địa phương đã triển khai tích cực, hiệu quả công tác PBGDPL với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, góp phần việc xây dựng Thủ đô Hà Nội sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, thúc đẩy phát triển KT-XH. PV Pháp luật & Xã hội có cuộc trò chuyện với bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.
Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương
Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương

- Công tác PBGDPL tại Hà Nội được triển khai với nhiều cách làm hay, linh hoạt. Bà đánh giá như thế nào về cách làm trong công tác PBGDPL của Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội?

- Nhiều năm qua, Báo Pháp luật & Xã hội, nay là Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội của Báo Kinh tế & Đô thị đã góp phần không nhỏ trong công tác PBGDPL trên địa bàn TP Hà Nội; Luôn bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP cũng như những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh của Thủ đô như: Cải cách hành chính, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị… Ấn phẩm đã đăng tải có chọn lọc nhằm tuyên truyền, phổ biến đến các nhóm đối tượng, địa bàn phù hợp.

16 năm, Pháp luật & Xã hội hoạt động đúng tôn chỉ, tập trung tuyên truyền các hoạt động tư pháp như: Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống VBQPPL; Công tác quản lý Nhà nước về PBGDPL; Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Hòa giải ở cơ sở; Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường Nhà nước; Quản lý Nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho DN…

Cuối năm 2019, đầu năm 2020, khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội đã tích cực tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm của TP giao về tuyên truyền PBGDPL phòng, chống dịch bệnh. Ấn phẩm đã mở chuyên mục trên chuyên trang điện tử, ấn phẩm in về “Phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19” để giới thiệu đậm nét về công tác này đến bạn đọc. Xây dựng những loạt bài nêu các quy định của pháp luật trong xử lý nghiêm những hành vi làm lây lan dịch bệnh, cố ý trốn cách ly, trốn khai báo y tế, đầu cơ để trục lợi từ dịch bệnh và những quan điểm sai trái, cố tình tung tin, bịa đặt không đúng sự việc gây hoang mang dư luận.

Hội đồng phối hợp PBGDPL đánh giá cao việc Ấn phẩm dùng hình thức tuyên truyền, PBGDPL bằng video, infographic, emagazine. Điều này cho thấy, ấn phẩm rất chú ý đến lựa chọn hình thức truyền tải pháp luật sao cho dễ hiểu, dễ nắm bắt.

- Từ những đóng góp tích cực của Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội trong công tác tuyên truyên PBGDPL trên địa bàn TP Hà Nội. Bà đánh giá như thế nào về hiệu quả tuyên truyền của Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP đối với ấn phẩm?

- Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch công tác tư pháp và các chương trình của Hội đồng PBGDPL TP, Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương của TP Hà Nội một cách hiệu quả.

Xác định tuyên truyền PBGDPL là nhiệm vụ quan trọng, phải được triển khai thường xuyên, Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội luôn phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng thông tin, đổi mới về hình thức. Đồng thời, bám sát các nhiệm vụ chính trị của TP và các vấn đề đời sống, xã hội trong hoạt động tuyên truyền PBGDPL. Thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội Thủ đô, đặc biệt là lĩnh vực tuyên truyền pháp luật.

- Được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội, tháng 8/2021 đến nay, 100% các tổ hòa giải trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được cấp phát miễn phí Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội. Bà có thể cho biết chia sẻ về tính hiệu quả của việc cấp pháp ấn phẩm đến tay hòa giải viên?

- Có thể nói, thực hiện việc cấp Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội của Báo Kinh tế & Đô thị miễn phí cho 100% Tổ hòa giải cơ sở là chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của chính quyền TP trong công tác bồi dưỡng kiến thức pháp luật đối với đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải ở cơ sở.

Thực hiện Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 23/7/2019 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn Hà Nội. Năm 2020, tòa soạn đã phát 994.835 Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội cho 5.208 tổ hòa giải. 6 tháng đầu năm 2022, đã cấp phát gần 30.000 tờ cho 4.957 tổ hòa giải.

Thời gian qua, Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội đã đăng tải hàng chục nghìn tin, bài, video, infogarphic… tuyên truyền, PBGDPL, đặc biệt là các quy định pháp luật có liên quan thiết thực, trực tiếp đến hoạt động hòa giải. Từ đó, giúp cho các hòa giải viên có thêm kiến thức luật phục vụ công tác về hòa giải, giảm bớt khiếu kiện kéo dài từ cơ sở.

Ấn phẩm liên tục đổi mới phương thức tuyên truyền. Chẳng hạn các quy định pháp luật về hòa giải được xây dựng dưới dạng các tình huống hỏi đáp là những mâu thuẫn, va chạm thường gặp và phát sinh trong cuộc sống thường ngày đã giúp hòa giải viên dễ nhớ, dễ hiểu. Không chỉ chú trọng việc lan tỏa các tấm gương hòa giải viên giỏi cơ sở mà trên chất liệu các vụ việc hòa giải của các hòa giải viên.

Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội đã góp phần cổ vũ những cán bộ hòa giải nhiệt tình hơn với công tác, tuyên truyền, giới thiệu được kiến thức pháp luật tới Nhân dân. Từ đó, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công tác hòa giải ở cơ sở, giúp cho các hòa giải viên có điều kiện học hỏi kinh nghiệm hòa giải, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân. Ấn phẩm là kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, đồng thời làm cẩm nang cho đội ngũ cán bộ tư pháp, hòa giải viên.

Mong rằng, thời gian tới Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, luôn đồng hành, phối hợp cùng Sở Tư pháp TP Hà Nội; Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP đưa thông tin, tuyên truyền pháp luật đến với người dân.

Thay mặt lãnh đạo Sở Tư pháp TP Hà Nội, Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP, tôi trân trọng ghi nhận những đóng góp của Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội đối với công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn TP. Chúc BBT cùng toàn thể cán bộ, PV, biên tập viên Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên chặng đường mới.

- Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương về cuộc phỏng vấn này!

Nâng cao kiến thức về chính sách thuế cho các doanh nghiệp
Thực hiện có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực tư pháp
Bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và nghiệp vụ hòa giải cơ sở
Lê Mận (ghi)
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động